Tìm kiếm thông tin
Đơn vị hỗ trợ
Thanh niên 8X, bỏ đầu bếp “buôn vịt trời”
Ngày cập nhật 23/10/2014

Anh Hoàng Quốc Huy, 26 tuổi, trú tại TDP 3-phường Tứ Hạ (TX Hương Trà) sau khi tốt nghiệp THPT, anh thi đỗ vào khoa Bếp trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế. Sau khi tốt nghiệp, anh lập gia đình và đi làm “đầu bếp” cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh nhưng không mấy ổn định. Năm 2014, anh “bén duyên” với nghề đầu bếp ở một nhà hàng tại TX Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Tại Thanh Hóa, ý tưởng của anh Huy xuất phát từ một lần xem chương trình “Sinh ra từ làng” của kênh VTV6 - Đài truyền hình Việt Nam thấy trang trại nuôi vịt trời của người nông dân Tô Quang Dần trên hồ Cấm Sơn (Bắc Giang). Anh đã lặn lội tìm đến thăm mô hình nuôi vịt trời tại Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại Thống Nhất tại phường Bắc Sơn-TX Sầm Sơn (Thanh Hóa) để tham khảo mô hình, anh nhớ mãi mô hình vịt trời mà người chủ đưa đi tham quan. Một câu hỏi nảy ra trong đầu người thanh niên này, phát triển loài vật nuôi này tại quê nhà mình và tận dụng đất vườn rộng ở nhà.

Đến nhà anh Huy, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy một  trăm con vịt trời đang được nuôi dưỡng trong khu chuồng diện tích hơn 120m2. Xung quanh chuồng được xây dựng tường gạch cao khoảng 3 mét. Trên nóc chuồng được bao một lớp lưới, bạt chắn. Trong chuồng có 1 ao nước có diện tích khoảng 30m2, mực nước sâu khoảng 0,4 mét. Phần diện tích còn lại là bãi đất trống dùng làm nơi cho vịt trời ăn, phơi nắng và sinh sản. Trong chuồng, từng đàn vịt trời bơi lội tung tăng dưới ao như những đàn vịt nhà.

Anh Huy cho biết, những năm gần đây tại các tỉnh phía Bắc, anh thấy loài động vật này đang được nhiều người tìm mua, nhất là các nhà hàng “đặc sản”. Anh cho biết thêm, vịt trời bắt từ thiên nhiên dễ nuôi và mau lớn. Khi sống trong môi trường bán hoang dã, chúng rất khỏe mạnh, hầu như chưa bao giờ bị dịch bệnh. Thức ăn chính của vịt trời là lúa, cám bèo, cá, rau muống, bột tổng hợp, tép gì chúng cũng ăn được sau 4-5 tháng nuôi, vịt trời trưởng thành, có thể bán thịt hoặc sinh sản.

Trong khi đó, ngoài thiên nhiên hoang dã, vịt trời bị săn lùng ráo riết và có nguy cơ bị tuyệt chủng. Anh Huy quyết định thử nuôi loài “vịt trời” này để vừa góp phần bảo tồn một loài động vật hiếm, vừa đáp ứng nhu cầu về con giống, thịt của thị trường. Sau thời gian đi tham quan học tập kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật nuôi từ các mô hình, sách báo, truyền hình, mạng Internet. Tháng 4/2014, Anh Huy đã mạnh dạn đầu tư hơn 35 triệu đồng xây chuồng trại tại nhà và đến Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại Thống Nhất tại phường Bắc Sơn-TX Sầm Sơn (Thanh Hóa) mua 100 con vịt trời giống về quê nuôi.

Sau hơn 6 tháng chăm sóc, hơn 80 con vịt trời mái của anh đã cho sinh sinh sản. Theo tìm hiểu của anh, mỗi con vịt trời mái đẻ từ 8-10 trứng/đợt và 30-35 trứng/5 tháng. Anh Huy bộc bạch: “Hiện giờ tôi mới chỉ nuôi mang tính thử nghiệm. Nếu thành công và nếu mọi người có hứng thú nuôi loại vịt trời này thì tôi sẵn sàn chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời mở rộng quy mô chăn nuôi để cung cấp con giống, thịt cho thị trường”. Anh Huy dành nhiều thời gian quan sát đàn vịt trời để hiểu thêm về tập quán của loài động vật này. Mặt khác, anh tăng cường thêm tôm, cá, tép, bột tổng hợp, rau vào khẩu phần thức ăn để bổ sung dinh dưỡng cho chúng trong thời gian sinh sản. Anh Huy thuê thợ chuyên nghiệp từ Thanh Hóa vào ấp trứng với giá 10 triệu đồng/tháng bởi trước đó, anh đã thất bại trong việc ấp trứng với số 10 lần ấp hỏng hơn 2.000 trứng.

Hiện, anh Huy đã được UBND phường Tứ Hạ cấp 5.000 m2 đất mới (200 m2 mặt nước, 4.800 m2 mặt đất) tại vùng Bàu Đen-TDP 1-P. Tứ Hạ để mở rộng mô hình này, tránh xa khu dân cư và dịch bệnh từ gia cầm nhà. Tại đây, anh đầu tư xây dựng, cải tạo trang trại với số tiền 100 triệu đồng làm chuồng trại, ao hồ. Hiện, anh đang nuôi 6 con bò sinh sản, hơn 1.000 vịt con và đợi qua đợt lụt anh sẽ thả cá và nuôi gà kiến và trồng cây lấy gỗ tạo bóng mát.

Nhiều thông tin trên mạng cho rằng thịt vịt trời là món “đại bổ”, có khả năng phục hồi sức khoẻ và tăng cường sinh lực. Thịt vịt trời từng một thời là món tiến vua nên ai cũng muốn thưởng thức. Giá vịt trời thịt hiện nay trên thị trường từ 260.000 - 300.000 đồng/con/ 1,1-1,2 kg, hiện đã có đầu ra tại thị trường TP Đà Nẵng đặt mua số lượng lớn vịt thịt. Trong thời gian qua, anh Huy đã bán hơn 100 con vịt giống với giá 75.000 đồng-90.000 đồng/con (tùy theo ngày tuổi) và 400 trứng với giá  30.000 đồng/trứng được nhiều người đến huyện Phong Điền, TX Hương Thủy, TP Đà Nẵng và Quảng Nam tìm mua.

Anh Nguyễn Tiến Giang-Bí thư Thị Đoàn TX Hương Trà hồ hởi: “Anh Huy là đoàn viên, thanh  tiên phong, mạnh dạn học hỏi, tìm tòi đi tiên phong để đưa mô hình chăn nuôi vịt trời bán con giống, thịt, trứng. Nếu nuôi thành công và có hiệu quả kinh tế thì chúng tôi khuyến khích nhân rộng mô hình này đến các đoàn viên khác. Hiệu quả bước đầu của anh Huy, Thị Đoàn rất ủng hộ và đồng tình về mô hình chăn nuôi vịt trời và trang trại này. Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ đưa các thanh niên đến tham quan học hỏi kinh nghiệm để có thể nhân rộng”.

Ông Hoàng Thắng-Chủ tịch UBND phường Tứ Hạ cho biết: “Chủ trương của chính quyền địa phương là tạo mọi điều kiện cho bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, các mô hình mới. Vừa qua, tại địa phương có hộ anh Hoàng Quốc Huy là người nuôi vịt trời đầu tiên của địa phương và có lẽ là người đầu tiên trong tỉnh nuôi vịt trời với số lượng tương đối nhiều. Chính quyền đã cấp 5.000m2 đất để anh phát triển mô hình này. Mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế bước, mong muốn của địa phương là các cơ quan chức năng, chuyên môn nghiên cứu để nhân rộng mô hình này đến đông đảo bà con nông dân của địa phương và toàn thị xã”.

                                              

Xuân Trường
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.612.913
Truy câp hiện tại 2.994