Tìm kiếm thông tin
Đơn vị hỗ trợ
Gìn giữ, phát thương hiệu bánh gói Hương Cần
Ngày cập nhật 13/01/2023

Làng Hương Cần thuộc xã Hương Toàn không chỉ nổi tiếng có trái quýt ngọt thơm mà còn nổi tiếng với nhiều sản vật khác: bánh canh giò heo, tép chua, cà dưa, ớt dầm, các loại bánh lá như bánh lọc, bánh tày hay cốm An Thuận… Trong nhiều thức sản vật đó, làng hiện còn giữ được cái món đậm đà bản sắc văn hóa của làng: “bánh gói”. Tương truyền, xưa bánh gói Hương Cần là bánh “tiến vua”.

Đặc sản bánh gói Hương Cần được giới thiệu tại Chợ tết công đoàn

Tìm đến gia đình bà Dương Thị Lệ Chi vào một ngày đầu năm mới với tiết trời se lạnh cùng cơn mưa phùn, trong ngôi nhà mộc mạc theo hơi hướng xưa, tận dụng sự cần mẫn, khéo léo với nghề, bà đã giữ gìn thương hiệu “bánh gói Hương Cần” dù trải qua bao thăng trầm, từ đó lan tỏa hương vị thơm ngon của món bánh “nhà quê” đến mọi người và kiếm được nguồn thu nhập ổn định. Nghề làm bánh đã gắn bó cùng bà Chi hơn 20 năm. Lúc nhỏ bà được mẹ truyền nghề và sau khi lớn lên, bà đã kế thừa và tiếp tục gói những chiếc bánh với đầy sự tâm huyết, cần mẫn. Vì tồn tại từ lâu, món “bánh gói” được bà làm ra đến thời điểm hiện tại đã trở thành thương hiệu quen thuộc với người dân địa phương. Với từng ý nghĩa trong mỗi loại bánh, bà gói ghém niềm yêu thích, chắt chiu lưu giữ hương vị truyền thống cho tới tận bây giờ. Chia sẻ thêm với chúng tôi bà Dương Thị Lê Chi nói: “Nghề của cha ông để lại thì không biết bao lâu rồi, mình chỉ biết từ đời ông Nội, đến đời Cha rồi truyền lại cho mình đến hôm nay. Bản thân tôi cũng muốn lưu giữ nghề truyền thống, hiện nay người ta rất ưa chuộng những loại bánh làm từ nguyên liệu nông nghiệp sạch, không chất bảo quản, đầu ra tiêu thụ ngày càng nhiều người biết đến, dịp Tết này gia đình tôi làm không kịp để cho các đơn đặt hàng đi phương xa”.

Tương truyền, xưa bánh lá Hương Cần là bánh “tiến vua”. Bánh ngon bởi nhụy được làm từ loại tôm tự nhiên của đầm phá Tam Giang kết hợp với thịt nạc heo vai, không dùng chất bảo quản. Người làm bánh tài hoa, biết cách gia giảm gia vị cho phù hợp, nhào nặn bột bánh sao cho đảm bảo độ mềm, độ dai vừa thơm; cân đếm tỷ lệ mặn ngọt, béo bùi vừa phải. Để có chiếc bánh đẹp, bánh lá Hương Cần được gói bằng lá dong. Bánh luộc phải canh chừng sao cho vừa chín tới mà màu lá vẫn xanh.

Dù lớn tuổi nhưng nhiều người trong gia đình nhà bà Chi vẫn tham gia làm bánh gói

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian trước đây vì nhiều lý do nên chỉ có một và hộ theo nghề làm bánh gói, chủ yếu làm tập trung vào ngày rằm, lễ Tết. Nhưng từ giữa năm 2021, khi Hội LHPN xã Hương Toàn ra mắt CLB Phụ nữ khởi nghiệp “bánh gói Hương Cần’, đến nay đã có 14 gia đình hội viên phụ nữ tham gia CLB với mục đích lưu giữ thương hiệu bánh gói Hương Cần và tăng thêm thu nhập. Chia sẻ thêm về ý nghĩa việc thành lập CLB, bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Toàn cho biết: “Thành lập CLB bánh gói Hương cần đối với Hội là cần thiết, để mọi người cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bánh, qua đó quảng bá được sản phẩm đến với khách du lịch. Thông qua hoạt động của CLB, tạo liên kết giữa các thành viên, tuyên truyền sâu rộng trong hội viên phụ nữ, phát huy vai trò của hộ gia đình trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương”.

Ngày nay, thương hiệu “Bánh gói Hương Cần” không chỉ có người địa phương, ở Huế mà còn nhiều người tận nơi xa như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng biết đến. Họ đặt bánh để ăn, giỗ kỵ và làm quà. Để đáp ứng cho nhu cầu đi xa và để lâu, công nghệ hút chân không và bỏ đông đá được nhiều người làm bánh gói ở Hương Toàn thực hiện. Nhờ vậy, bánh có thể để dùng cả tháng mà hương vị không bị mất đi và vẫn đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với địa phương xã Hương Toàn lưu giữ thương hiệu bánh gói Hương Cần. Vừa qua, phòng Kinh tế thị xã phối hợp với các phòng Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên - Môi trường thực hiện đề án khuyến công năm 2022 “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm bánh gói Huê Trần” của hộ kinh doanh Bánh gói Hương Cần. Với tổng kinh phí đầu tư 145 triệu đồng.

Được biết, mô hình CLB phụ nữ khởi nghiệp “bánh gói Hương Cần” là một trong năm 5 tổ liên kết phát triển kinh tế mà cấp hội cơ sở tập trung chỉ đạo và duy trì. Chia sẻ thêm với chúng tôi bà Trần Thị Hồng – Phó Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Trà cho biết: Trước hết, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền đến cán bộ, hội viên phụ nữ sản phẩm bánh lá Hương Cần trong thị xã, cũng như trong tỉnh. Và tiếp đó là chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng đăng ký nhãn hiệu bánh lá Hương Toàn. Bên cạnh đó, Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ cho chị em phụ nữ làm bánh vay vốn theo đề án “hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” của Thủ Tướng Chính phủ để tăng gia sản xuất.

Không chỉ đơn thuần là món ăn, bánh gói Hương Cần còn mang đậm giá trị truyền thống. Bánh gói cũng là một trong những nét đẹp văn hóa, đặc trưng của người dân Hương Cần, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà nói riêng, người dân Thừa Thiên Huế nói chung cần được bảo tồn và phát huy.

Hoài Nhi - Trung tâm VHTT&TT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.551.903
Truy câp hiện tại 2.298