Tìm kiếm thông tin
Đơn vị hỗ trợ
Món ngon từ thôn Lựu Bảo, phường Hương Hồ
Ngày cập nhật 28/05/2014

Thôn Lựu Bảo hiện nay là Tổ dân phố 7 Phường Hương Hồ có 176 hộ,  trong đó có 28 hộ làm bánh tráng và 12 hộ làm bánh ướt.

Trước đây các công đoạn sản xuất bánh phải làm thủ công từ khâu xay bột đến tráng bánh nhưng nay hầu như các hộ đã chuyển sang dùng máy xay bột bằng điện; đồng thời do biết áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật và tìm tòi học hỏi nên làng nghề bánh tráng, bánh ướt ngày được cải thiện ở tất cả các khâu. Nguồn nguyên liệu để tạo thành sản phẩm chính là gạo, mè và bột lọc ngoài ra còn có một ít muối sống.

Theo các hộ sản xuất các loại bánh ở đây cho biết: những năm trước chỉ dùng gạo ruộng địa phương để sản xuất nên bánh không trắng và ăn không ngon, bao bì đóng gói thì thô sơ, bánh ướt thì chỉ dùng lá chuối để quấn lại xung quanh ổ bánh nên sản phẩm nhìn không được bắt mắt, giá bán cũng bình thường. Hiện nay bánh tráng có nhiều loại; bánh mỏng giá từ 700-2.000 đồng/cái, bánh dày giá từ 2.500-4.000đồng/cái, bánh kẹo nguyên  liệu chính là bột sắn giá 1.500 đồng/cái chủ yếu để bỏ cho các lò làm kẹo đậu phộng. Sản xuất bánh tráng bây giờ phải dùng loại gạo được mua ở Vinh như gạo Khang nhân trắng bóng và loại mè ngon chắc hạt không lẫn với tạp chất, loại bột lọc trắng không chua thì bánh mới thơm và ngon. Điều đặc biệt là từ dùng bằng củi để nhóm lò tráng bánh một số hộ dân đã biết vận dụng chuyển sang làm bằng điện, lò trấu tiết kiệm được chi phí rất nhiều và không độc hại. Các loại bao bì đóng gói cũng khá phong phú nên mọi người dễ dàng lựa chọn để phù hợp với các loại bánh khi đưa ra thị trường các sản phẩm làm vừa lòng khách hàng gần xa.Với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì người sản xuất rất thuận lợi trong khâu phơi bánh tiết kiệm được chi phí chính vì vậy mà nguồn thu nhập cũng được tăng lên. Trừ các khoản chi phí mỗi ngày mỗi hộ gia đình thu được từ 400.000-600.000 đồng. Tuy nhiên bánh tráng thì đòi hỏi phải có nhiều người thực hiện, ít nhất là 3 người mới làm được.

Thứ hai là bánh ướt, bánh ướt thì đơn giản hơn nhưng phải biết cách pha trộn gạo mới làm ra bánh ngon và dễ quấn. Khi sản xuất loại bánh này khâu chọn gạo là quan trọng nhất. Với loại gạo có tên gọi là ba chữ A, gạo 4B, tỷ lệ pha trộn vừa phải thì bánh sẽ bóng mềm và rất dễ quấn. Bánh ướt cũng có 2 loại loại mỏng và loại dày, loại mỏng giá từ 10.000-12.000đồng/ổ, bánh dày từ 14.000-20.000 đồng/ổ. Bì dùng đựng bánh là loại trăng trong suốt như gương tiện lợi và sạch. Bình quân mỗi ngày 1 người có thể làm từ 40-60 ổ bánh. Trừ các khoản chi phí lợi nhuận thu được trên dưới 300.000 đồng/ngày tùy vào lượng bánh tiêu thụ. Bánh ướt ít tốn nhân công, 01 người cũng có thể làm được.

Ai có dịp ghé thăm Lựu Bảo những ngày hè được nếm đặc sản bánh tráng nướng giòn kẹp một ít bánh ướt chấm với nước mắm pha sẵn cay nồng bên mẹt tre dọn sẵn chắc hẵn không quên món ngon dân giã được làm ra từ bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ và quyết định mua ngay một ít sản phẩm để làm quà cho người thân và bạn bè.

Thiết nghĩ trong thời gian tới nếu các hộ sản xuất biết cách sử dụng nguồn điện đúng và hợp lý trong khâu sản xuất thì sản phẩm làm ra được đều, đẹp hơn và ô nhiễm môi trường từ bếp than, lò trấu sẽ được cải thiện.

Hy vọng với chính nghề truyền thống này sẻ giúp cho chị em thay đổi từ cuộc sống phải làm ruộng cực khổ một nắng hai sương vươn lên khá và tiến tới giàu có đầu tư cho các con ăn học đến nơi đến chốn.

 

 

Thu Hương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.734.238
Truy câp hiện tại 24.657