- Bệnh răng miệng là bệnh về tổ chức cứng của răng, tổ chức quanh răng và niêm mạc miệng. Trong đó có 2 bệnh thường gặp là “sâu răng” (hay gặp ở mầm non và tiểu học) và viêm lợi.
1. Nguyên nhân:
- Do vi khuẩn trong miệng làm lên men các thức ăn dính ở răng gây sâu răng.
- Do vệ sinh răng miệng kém, tạo nên mảng bám răng tích tụ thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
- Do ăn uống không đủ chất, nhiều đồ ăn ngọt, ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc quá cứng.
2. Các bệnh răng miệng thường gặp:
- Sâu men răng: là giai đoạn khởi đầu chưa có cảm giác đau. Men răng đổi màu từ màu trắng sang màu nâu nhạt. Khi khám có thể thấy lỗ sâu.
- Sâu ngà răng: Có cảm giác ê buốt khi ăn các thức ăn quá nòng, quá lạnh hay quá chua. Khi khám lỗ sâu răng có cảm giác đau.
- Viêm tủy răng: Đau theo từng cơn và lan ra các vùng xung quanh. Khi khám có thể thấy lỗ sâu lớn có thể lộ tủy răng, chạm vào đau và chảy máu.
- Tủy hoại tử: Các biểu hiện răng đau mất, răng chuyển sang tối màu.
- Viêm quanh cuống răng cấp tình: Răng bị đau liên tục, đau tăng lên khi chạm vào răng, có thể thấy sưng, nề quanh chỗ đau hay sưng cả mặt.
- Viêm quanh cuống răng mãn tính: Răng không có cảm giác đau trừ bị viêm cấp, ở vùng lợi chân răng xuất hiện lỗ rò, chảy mủ khi ấn vào. Răng có thể bị lung lay.
- Viêm lợi: Thường biểu hiện bằng lợi sưng nề có màu đỏ, chạm vào thì chảy máu, có thể có túi mủ và lung lay răng.
3. Phòng bệnh:
- Vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn, tối thiểu 2 lần/1 ngày.
- Sử dụng bàn chải mềm và chải răng đúng cách.
- Có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung canxi, florua và các vitamin.
- Không ăn nhiều đồ ngọt trước khi ngủ, không ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá cứng.
- Kiểm tra định kỳ 3-6 tháng một lần. Điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh răng miệng.