Vào ngày 07/6/2017, tại thôn A Rom, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới đã có 04 em nhỏ (từ 5-7 tuổi) tự hái trái cây Ngô đồng trong vườn nhà để ăn, sau đó đã bị ngộ độc phải nhập viện để cấp cứu, điều trị. May mắn các em đều được phát hiện và xử trí kịp thời nên đã hồi phục tốt.
Để chủ động dự phòng ngộ độc, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và nhân dân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai đến các Trung tâm Y tế các huyện, thị xã và thành phố Huế nhằm thực hiện các biện pháp cụ thể như sau.
1. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tập trung truyền thông các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc đối với các loại độc tố tự nhiên. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ bộ phận của cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống. Một số các loài cây, hoa có chứa các hợp chất có khả năng gây ngộ độc thường gặp khi ăn phải như:
- Cây lá ngón (Gelsemium elegans); cây cà độc dược (Datura alba Lour)… có chứa alcaloid độc.
- Cây Trúc đào (Nerium oleander L.); cây Thông thiên (Thevetia peruviana (Pers.) K. Schum.); cây Đai vàng (Dây huỳnh, Huỳnh anh) (Allamanda cathartica L.); Bông tai (Asclepias curassavica L.)… có chứa Glycosid tim
- Cây thầu dầu (Ricinus communis L.); cây Ngô đồng (Jatropha podagrica)… có chứa Protein độc (Toxalbumin ).
2. Thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.
Một số hình ảnh các loài cây, hoa có chứa các hợp chất có khả năng gây ngộ độc
|
Cây cà độc dược |
|
Cây ngô đồng |
|
Cây trúc đào |
|
Cây thầu dầu |
|
Lá ngón |