Tìm kiếm thông tin
Tổ dân phố Thanh Chữ (phường Hương An)- Điểm sáng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”
Ngày cập nhật 14/09/2020

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được phát động cách đây hơn 20 năm. Trong suốt chặng đường đó, trên địa bàn thị xã Hương Trà đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu, liên tục được công nhận danh hiệu “Thôn, tổ dân phố văn hoá” trong nhiều năm liền, trở thành những ngọn cờ đầu trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Một trong những điển hình tiêu biểu đó là Tổ dân phố Thanh Chữ, phường Hương An.

 

Tổ dân phố Thanh Chữ có 242 hộ với 986 nhân khẩu, trong đó 30% hộ gia đình thuần nông, 30% hộ gia đình kinh doanh dịch vụ, 40% hộ gia đình là cán bộ CNVC và người lao động tự do.

Trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, BVĐ Tổ dân phố Thanh chữ đã xây dựng kế hoạch phối hợp các ban ngành đoàn thể, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đã đoàn kết, cùng nhau, chung sức, chung lòng thực hiện tốt quy ước văn hóa đề ra, quyết tâm giữ vững danh hiệu văn hóa.

Từ một TDP nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nông, đời sống kinh tế thấp, nhà cửa cấp 4 và còn nhà tạm đến nay đã có 75 hộ sản xuất kinh doanh theo hướng công nghiệp hóa. Trong đó có 20 doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh đa dạng các mặt hàng. 30 cơ sở sản xuất hàng truyền thống như mộc, chạm, cơ khí, gara ô tô, nhôm kính, kinh doanh vật liệu xây dựng và nội thất, hàng đặt sản Huế, 25 cơ sở dịch vụ nhà hàng, nhà trọ, nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống, giải khát... các hộ thuần nông đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, sản xuất thâm canh rau màu theo hướng dịch vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ trong nông nghiệp, cơ khí hóa nên đời sống kinh tế nhân dân trong tổ dân phố ngày càng phát triển. Thu nhập bình quân đầu người tăng 75 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 1 hộ. Trên 80% hộ có nhà ở kiên cố và cao tầng.

Tổ dân phố có nhà sinh hoạt cộng đồng khang trang, có sân tập luyện thể dục, thể thao. Hàng năm nhân dân trong tổ dân phố đều thực hiện tốt việc đăng ký gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 100% và đăng ký TDP đạt chuẩn văn hóa. Số hộ gia đình được công nhận danh hiệu văn hóa hàng năm ngày càng tăng, đến nay đạt trên 94%. Số hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục trên 80%. Nhiều gia đình văn hoá tiêu biểu được các cấp khen thưởng.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc hàng năm đều tổ chức long trọng, sinh động, mang ý nghĩa sâu sắc, nhân ngày hội BVĐ tổ dân phố tặng quà cho các gia đình văn hóa tiêu biểu, biểu dương gương người tốt việc tốt, tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vượt nghèo, người già cả neo đơn, ốm đau đột xuất, mỗi suất trị giá từ 200.00đ - 400.00đ

Tổ dân phố huy động quỹ khuyến học từ nguồn đóng góp của nhân dân và xã hội hóa đã phát thưởng cho con em đạt thành tích cao trong học tập, hỗ trợ cho các cháu mẫu giáo ở cơ sở Thanh Chữ khai giảng, tết trung thu, tết nguyên đán, tổng kết năm học, hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó với tổng kính phí bình quân 140 - 160 triệu đồng/năm.

Đội bóng đá, đội văn nghệ, đội đua thuyền truyền thống của TDP thường xuyên tập luyện để tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT do các cấp tổ chức và đều đạt thành tích cao. Đội văn nghệ năm 2012 đạt giải ba toàn đoàn, năm 2014 đạt nhất toàn đoàn, năm 2018 đạt giải nhì toàn đoàn hội diễn văn nghệ quần chúng các làng, thôn, tổ dân phố văn hóa cấp thị xã.

Nhân dân tổ dân phố Thanh Chữ luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của địa phương. BVĐ cùng các thành viên tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở đã phấn đấu nỗ lực, nêu cao tinh thần tập trung dân chủ, phát huy tính làm chủ của nhân dân, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Những năm qua, TDP Thanh chữ được các cấp, các ngành đánh giá cao và được tuyên dương khen thưởng, năm 2019 được Ủy ban nhân dân thị xã Hương Trà tặng Giấy khen đã có thành tích 5 năm liên tục đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa” giai đoạn 2015-2019, đặc biệt năm 2020 được UBND Thị xã khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

 

Mỹ Lệ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.260.045
Truy câp hiện tại 1.082