Tìm kiếm thông tin
Nghề “rèn”xã Hương Vinh
Ngày cập nhật 09/10/2020

Nếu có dịp đi vào xã Hương Vinh thì ngoài phố cổ Bao Vinh ra có lẽ với nhiều người vẫn biết đến nghề rèn truyền thống tồn tại tại thôn Bao Vinh, xã Hương Vinh và ở đó có xóm mang cái tên đặt biệt “ Xóm rèn”. Sỡ dĩ được sở hữu cái tên hay như vậy bởi người dân ở đây, đã bao đời nay họ lớn lên và mưu sinh bởi “nghề rèn”.

 

Nghề “rèn” là một nghề nổi tiếng của làng Hiền Lương, một làng cổ hình thành từ giữa thế kỷ XV, dưới thời Hậu Lê, thuộc xã Phong Hiền, Huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế. Người dân bắt đầu di cư vào đây đã hơn 100 năm nay , lâu ngày dần hình thành xóm chuyên “ rèn” sản xuất các vật dụng, dụng cụ như: cuốc, kéo, dao, rựa, mác…phục vụ cho đời sống cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.

Ngày nay, nghề “rèn” tại xóm rèn thôn Bao Vinh, xã Hương Vinh đang đứng trước nguy cơ ngày càng bị mai một đi,  bởi nghề “rèn”là một nghề rất nặng, đòi hỏicon người phải có sức khỏe tốt và tay nghề cao mới có thể sản xuất ra những sản phẩm đẹp đảm bảo nhu cầu thiết yếu của thị trường người tiêu dùnghiện nay, một phầnkinh tế ngày càng phát triển, thé hệ trẻ giờ đây cũng chạy theo những công việc mới có thu nhập cao hơn, ít mất sức lao động hơn, thêm vào đó là nghề “sắt” hay được gọi là cơ khí, gò hàn được nổi lên bởi các vật dụng thiết yếu như: cổng, tường rào, lan can, gom, lề…. phục vụ cho các công trình, nhà ở càng nhiều lại mang giá trị cao, đỡ sức lao động hơn, sản phẩm làm ra không những cung cấp, phân phối cho các của hàng và người dân tại địa phương mà còn được mở rộng các địa phương lân cận.

Những năm trở lại đây, cũng có một số tour du lịch tham quan tại phố cổ Bao Vinh cũng có ghé vào tham quan, trải nghiệm nghề rèn tại các hộ gia đình. Đây được coi là hướng mới để phát triển du lịch làng nghề “rèn” gắn với phố cổ Bao Vinh và đây cũng là vấn đề được chính quyền địa phương cũng như người dân ở đây trăn trở và đặc biệt quan tâm, bởi đây là ngành nghề truyền thống từ bao đời nay phải có phương án để bảo tồn, đồng thời phục vụ khách tới tham quan, phát huy tiềm năng thế mạnh, quảng bá hình ảnh của quê hương, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Được biết, hằng năm vào ngày 18 tháng 2 âm lịch người dân nghề rèn vẫn nô nức trở về quê hương để làm lễ tế tổ sư và tiên sư công ơn tạo lập nên nghề “rèn” này.

 

Nguyễn Văn Do - Xã Hương Vinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.189.845
Truy câp hiện tại 1.571