Tìm kiếm thông tin

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phát động Ngày Chủ nhật xanh năm 2023 tại phường Hương Xuân
Ngày cập nhật 15/08/2023

Sáng ngày 13/8, tại trụ sở cơ quan phường Hương Xuân, UBND phường tổ chức Lễ phát động Ngày Chủ nhật xanh năm 2023. Dự lễ phát động có đồng chí Đỗ Ngọc An - Thị ủy viên, PCT UBND thị xã; đồng chí Phạm Thị Ngọc Huế - Thị ủy viên, Bí thư Thị Đoàn; đồng chí Trần Lưu Đức - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, TT HĐND, UBND, UBMTTQVN phường, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, ban, ngành và hơn 100 người dân, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan đơn vị trên địa bàn phường.

Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế phát động vào đầu năm 2019 và đã trở thành phong trào nhằm nâng cao ý thức chung của cộng đồng xã hội chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, có sức lan tỏa lớn, vinh dự được Thủ tướng Chính phủ khen ngợi, là điển hình để các tỉnh bạn học hỏi.

Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” không chỉ dừng lại ở phong trào mà đã trở thành một nếp sống đẹp, dần xây dựng ý thức, thói quen của người dân, là hoạt động thường xuyên tại mỗi cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh. Ngay cả trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, phong trào vẫn được duy trì thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức linh hoạt, quy mô phù hợp với tình hình góp phần làm sạch môi trường gắn với công tác phòng chống dịch bệnh. Qua đó, làm thay đổi diện mạo từ đô thị đến nông thôn, nhiều vấn đề về môi trường phần nào được giải quyết, số lượng điểm đen về ô nhiễm đã giảm bớt, chất lượng đời sống nhân dân được nâng cao.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trần Lưu Đức, khẳng định trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa đã tích cực phối hợp triển khai, thực hiện nhiều công trình phần việc thiết thực, xác định kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, đổi mới, linh hoạt với những cách làm hay lấy kết quả thực chất làm phương châm hành động. Qua đó, góp phần xây dựng quê hương Hương Xuân sáng, xanh, sạch, đẹp.

Đến thời điểm này, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã được tổ chức đồng loạt ra quân và duy trì đều đặn hàng tuần, hàng tháng, trở thành một trong những hoạt động thường xuyên. “Ngày Chủ nhật xanh” không đơn thuần tạo phong trào để thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường, mà mục tiêu hướng đến là nâng cao hơn ý thức của người dân. Để có được kết quả đó, hệ thống chính trị của các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định; giữ gìn vệ sinh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn… Từ đó từng bước xây dựng, hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân trong cộng đồng.

Trong 5 năm qua, kể từ lần phát động đầu tiên vào năm 2019 phong trào Ngày Chủ nhật xanh đã dần đi vào nề nếp, tạo sức lan toả trong cộng đồng và toàn xã hội, cụ thể là: Phong trào Ngày Chủ Nhật xanh thường xuyên được thực hiện từ hộ gia đình, khu dân cư đến tổ dân phố và các cơ quan, đơn vị đến nay có hơn 395 đợt ra quân với sự tham gia của gần 16.000 lượt người, đã thu gom, xử lý hàng tấn rác thải các loại, phong trào đã đi vào nề nếp, xây dựng được nhiều mô hình, nhiều tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp. Trồng mai vàng trước ngõ, bồn hoa và các tuyến đường hoa, trồng cây xanh tạo bóng mát; nói không với túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; phân loại rác thải đúng quy định,…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Đỗ Ngọc An phát biểu: “Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” không chỉ đơn thuần là hoạt động ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế thải, khơi thông cống rãnh… mà điều quan trọng nhất là góp phần làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc xây dựng tư duy “sống xanh” và bảo vệ môi trường. Ủy ban nhân dân phường lấy lễ phát động hôm nay làm mục tiêu chỉ đạo đồng loạt các cơ quan, đơn vị ban, ngành trên địa bàn phường thực hiện ra quân và duy trì thường xuyên trong năm 2023”.

Để duy trì thực hiện tốt phong trào đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị tăng cường và thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, quán triệt đến Tổ dân phố tổ chức dọn vệ sinh môi trường vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, gắn với tiêu chí đánh giá việc xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Tuyến đường văn minh, sạch, đẹp”... đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và người lao động giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan tại trụ sở làm việc, trường học; có trách nhiệm thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh nơi công cộng; đổ rác, đổ chất thải đúng quy định; tích cực tham gia các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh hàng tuần, vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng do chính quyền và các đoàn thể tại địa phương phát động; góp phần chung tay xây dựng một môi trường trong xanh.

Ngay sau Lễ phát động, toàn thể cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức,  đoàn viên, hội viên và nhân dân ra quân làm vệ sinh môi trường tại các cơ quan, đơn vị và cảnh quan khuôn viên xung quanh nơi làm việc và dọc các tuyến đường trên địa bàn phường.

Văn Tám - Phường Hương Xuân
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.931.471
Truy câp hiện tại 55.751