Tìm kiếm thông tin
Điển hình trong công tác phòng chống bạo lực gia đình
Ngày cập nhật 28/08/2018

Trong xã hội ngày nay, bạo lực gia đình đang là vấn đề được quan tâm, bạo lực gia đình không những ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người thân trong gia đình nói riêng, còn ảnh hưởng đến người dân trong cộng đồng, tăng thêm gánh nặng cho hệ thống y tế và các cơ quan chức năng.

 

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình. Nhưng vấn đề nào cũng phải có nguyên nhân của nó, thường nguyên nhân có hai mặt chủ quan và khách quan. Trước hết nguyên nhân chủ quan là do nhận thức về giới và sự bình đẳng giới còn hạn chế, hay do quan niệm phong kiến “trọng nam khinh nữ”, tư tưởng gia trưởng. Sự nhìn nhận, đấu tranh của người phụ nữ trước nạn bạo hành gia đình còn hạn chế, thiếu thẳng thắn, thiếu tự tin, còn cam chịu. Ảnh hưởng của nền văn hóa phong kiến nằm ngay trong truyền thống văn hóa, phong tục tâp quán … Những quan niệm này đã khiến cho người nam giới cho rằng họ có vai trò trụ cột trong gia đình, có quyền định đoạt mọi việc, họ luôn có tư tưởng mình là tiếng nói trong gia đình nên có thể mắng chửi vợ một vài câu là điều bình thường, thậm chí tát vợ một vài cái cũng không sao. Nguyên nhân khách quan là trình độ học vấn, năng lực nghề nghiệp, đặc biệt là tình trạng chênh lệch về nghề nghiệp giữa vợ và chồng là một trong những yếu tố khách quan gây nên nạn bạo lực trong gia đình. Năng lực tự chủ tài chính của người đàn ông trong gia đình bị hạn chế, hình thành ở họ tư tưởng tự ti, hẹp hòi. Đây cũng là nguyên nhân gây nên nạn bạo hành gia đình đối với người phụ nữ.Tác động của các chất kích thích, của men bia, rượu, ma túy, của thói trăng hoa ...

Có nhiều ý kiến cho rằng vấn đề bạo lực gia đình là chuyện thông thường, chuyện riêng của mỗi gia đình Đèn nhà ai nhà nấy sáng, sự can thiệp, lên án của cộng đồng, làng xóm, chính quyền địa phương chỉ mang tính chất nhất thời, mờ nhạt. Trong xã hội này vẫn có rất nhiều bà tiênông bụt giữa đời thường làm phao cứu sinh cho các gia đình khi ngọn lửa bạo lực gia đình nhen nhóm. Ở đây xin nói đến một tấm gương điển hình ở tổ dân phố An Vân, phường Hương An, thị xã Hương Trà là ông Lê Văn Thế, đã làm công tác hòa giải cho các vụ bạo lực gia đình hơn 10 năm nay.

Từ việc xây dựng gia đình hạnh phúc của mình, ông nghĩ đến những gia đình khác trong địa phương nơi ông sinh sống và mong rằng có nhiều gia đình đều có cuộc sống hòa thuận, không có bạo lực gia đình.

Bản thân luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động phong trào của địa phương để vận động bà con xóm giềng tham gia các phong trào, luôn nhận thức được rằng tình trạng bạo lực gia đình dẫn đến việc ly hôn và từ đó những đứa con vô tội không được chăm sóc đẩy đủ, tổn thương về tinh thần, thiếu tình thương của bố và mẹ, do vậy khi phát hiện những mâu thuẫn trong gia đình xóm giềng có nguy cơ dẫn đến bạo lực gia đình, luôn kịp thời cùng với BVĐ Tổ dân phố đến tận nơi để giải thích; can ngăn không để bạo lực gia đình xảy ra, trong 10 năm qua cùng tham gia với BVĐ Tổ dân phố đã hòa giải, ngăn chặn được 37 trường hợp có nguy cơ dẫn đến bạo lực gia đình, cụ thể như, con cái ham chơi, ngược đãi bố mẹ, vợ chồng xảy ra mâu thuẫn cãi nhau, gây mất hòa khí trong gia đình…, nhờ vậy mà không có trường họp nào ly hôn xảy ra trong Tổ dân phố. 

  Ngoài việc tham gia Ban vận động Phòng chống bạo lực gia đình, gia đình ông luôn tích cực tham gia hoạt động các Câu lạc bộ như Câu lạc bộ Bình đẳng giới, CLB Gia đình Hạnh phúc, Câu lạc bộ Phòng chống bạo lực gia đình do Hội LHPN phường Hương An tổ chức, cùng với BCN - CLB tuyên truyền về Luật phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục đời sống gia đình, tuyên truyền vận động bà con trong tổ dân phố giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh, tích cực tham gia hoạt động phòng chống bạo lực gia đình, vận động bà con đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa . 

Đi đôi với việc sản xuất, gia đình ông luôn chi tiêu tiết kiệm, có hiệu quả góp phần ổn định kinh tế bền vững, ngoài ra ông còn vận động và giúp bà con lối xóm chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế vườn, kỹ thuật trồng hành, hỗ trợ vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật cho những hộ nghèo góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nhân dân. Từ năm 2008 đến 2017 ông đã tự nguyện hỗ trợ 14 triệu đồng xây dựng nguồn quỹ tổ dân phố để bà con trong tổ dân phố tham gia các giải đua ghe truyền thống, bóng đá, liên hoan văn nghệ .... do UBND phường tổ chức.

Tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện triển khai Luật Phòng chống bạo lực gia đình thị xã Hương Trà, ông Lê Văn Thế vinh dự được Chủ tịch UBND thị xã trao giấy khen cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008 - 2018.

 

Mỹ Lệ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.897.639
Truy câp hiện tại 233