Tìm kiếm thông tin
Người “thổi hồn” cho cây
Ngày cập nhật 10/10/2018

Đến phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) trong những ngày cuối tháng 9/2018 này, chúng tôi được ông Phạm Viết Hồng-Chủ tịch Hội nông dân phường Hương Xuân, giới thiệu về một gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thị xã với mô hình trồng cây kiểng, trồng Lan đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đó là ông Lê Văn Phương (55 tuổi), Chủ nhiệm CLB Phong Lan, cây cảnh Hương Xuân, trú tại TDP Trung Thôn, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà người được bà con nơi đây gọi với cái tên một cách triều mến “người thổi hồn cho cây” hay “người mê cây”.

 

Quan sát những cây si (sanh), cây sung, mai, lộc vừng (mưng), Chè tàu, hoa giấy, Hoàng mai (mai vàng), khế, Trầm gió, Bồ đề, Ổi Xiêm, Chòi Mòi với hơn 110 chậu  … được uốn, tạo dáng thành những kiệt tác của ông Phương, chúng tôi cảm phục vô cùng về ý chí, tinh thần và sự khéo léo của ông Phương, người chuyên tạo dáng cho các cây cho biết: “Ban đầu không phải cây nào lấy về cũng có dáng, đôi khi chỉ là gốc cây trần trụi. Sau đó, tôi chăm sóc cho cây phát triển bình thường, khi cây có cành, ra lá thì mới bắt đầu hình thành ý tưởng, tạo dáng cho cây. Để có được một cây tạo dáng hoàn chỉnh phải mất hai đến vài ba năm chăm sóc, cắt tỉa, có cây mất cả hơn chục năm. Trồng, chăm sóc và tạo dáng cho cây cảnh giờ đã trở thành một phần cuộc sống tinh thần và tâm hồn của tôi”. Ngắm kỹ hàng loạt cây cảnh của vườn nhà ông với những đường cắt, tỉa, đục, trang trí cầu kỳ mới thấy được sự sáng tạo, khéo léo và nét tài hoa của “nghệ nhân nông dân” này. Để hình thành ý tưởng, tạo dáng cho cây, nhiều đêm liền ông Phương luôn thao thức, trằn trọc với tác phẩm của mình. Ông Phương tâm sự: “Tạo dáng cho cây ở tư thế nào để khi hình thành phù hợp luật phong thủy cũng như thẩm mỹ cần phải tính toán chính xác độ cao từng xen-ti-mét. Mỗi sản phẩm làm ra sẽ là dấu ấn để lại cho đời nên khi làm phải tập trung, phát huy hết khả năng để tạo ra sản phẩm hoàn mỹ nhất”. Ông Phương cho biết, vào những năm 80, tranh thủ lúc nông nhàn, ông ươm Hoàng mai, ổi bán giống để cải thiện cuộc sống. Số cây bán chưa hết ngày càng lớn nhanh và bước đầu ông tạo dáng và bán cũng được giá. Cứ thế và ông đam mê cây cảnh từ lúc nào không hay. Ông đã tự sản xuất giống các loại Hoàng Mai, Lan các loại nay tại vườn nhà mình.

Tại vườn gia đình rộng hơn 100m2, nhận thấy phong trào cây cảnh ở địa phương đang có xu hướng phát triển, năm 1995 ông Phương mạnh dạn sử dụng đất vườn của gia đình, ban đầu anh trồng các loại cây như: Lộc vừng, sung, khế, bồ đề, sanh, me, Hoàng mai, khế, Trầm gió, Ổi Xiêm, hoa hồng … với hơn 200 gốc và hơn 110 chậu rồi uốn, tạo dáng cho cây theo các thế: trực-nghiêng-siêng-đổ với các cách gọi riêng: thác đổ, thế trực, thế bay, ôm đá: mỗi cây có giá vài triệu đồng đến cây trị giá 20 triệu đồng… Ngoài ra, ông Phương còn trồng trên 500 giò Lan các loại: Nghênh xuân, Hồ Điêp, Dã Hạc, Trầm, Quế Lan hương, Giáng Hương, Đen Rô, Mokara, Van Đa,…mỗi giò có giá trị vài trăm nhìn đồng và có giò lên đến vài triệu đồng.

Có được năng khiếu bẩm sinh, ông còn được Hội nông dân tỉnh TT Huế, Trạm Khuyến nông-lâm-ngư TX Hương Trà đào tạo lớp sinh vật cảnh, trồng hoa cùng với nghiên cứu qua đọc sách, báo, internet và một số nơi khác học hỏi kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, CLB Phong Lan-cây cảnh phường Hương Xuân có 16 hội viên tham gia sinh hoat thường xuyên nên học tâp kinh nghiệm lẫn nhau.

Với bản tính cần cù, chịu khó cùng những kiến thức có được nên chỉ sau vài năm, vườn cây cảnh của gia đình ông đã thay đổi hẳn, phong phú về chủng loại, nhiều cây có dáng đẹp và giá trị kinh tế cao. Nhiều người mới vào nghề cây cảnh ở các nơi khác tìm về học hỏi, ông đều vui lòng chia sẻ kinh nghiệm. Ông Phương thường xuyên giao lưu, trao đổi với các chủ vườn khác trong địa phương, mua cây phôi, ươm giống để  trồng. Những cây có giá trị lớn và tâm đắc, ông hay giữ lại để chơi và thưởng thức, chỉ bán đi những cây có giá trị thấp. Mỗi năm ông bán cho các người chơi được vài chục triệu đồng đến gần 100 triệu đồng. Theo ông Phương, trong vườn có cây giá trị vài chục triệu đồng nhưng cũng có cây vài trăm ngàn đồng để phục vụ vừa túi tiền người chơi.

Để lấy ngắn nuôi dài, ông làm nông hơn 5 sào ruộng lúa, sắn, lạc, và 2 sào ổi. Đặc biệt, để có thu nhập hằng ngày trang trải cuộc sống ông làm đại lý bia, nước ngọt, nước đá cho các quán ăn uống. Hiện nay, ông tham gia CLB cây kiểng của phường Hương Xuân để có nơi sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm và tiêu thụ sản phẩm. Chính nhờ cây kiểng này mà con cái ông được học hành đến nơi đến chốn và có một cơ ngơi khá khang trang, đầy đủ.

Ông Phạm Viết Hồng-Chủ tịch Hôi nông dân phường Hương Xuân đánh giá: “Ông Phương là một trong những hội viên tích cực tham gia công tác Hội, người Chủ nhiệm CLB tâm huyết. Mô hình của anh được chúng tôi giới thiệu cho nhiều hội viên tham quan học tập. Anh luôn tận tình hướng dẫn cho các hội viên khác về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh, lan. Với mô hình này ‘trồng chơi nhưng ăn thật’ nhưng rất hiệu quả kinh tế cao đáng để nhiều hộ dân học tập và làm theo”.

Với những gì không ngừng phấn đấu, ông Phương được UBND thị xã Hương Trà, UBND phường Hương Xuân được công nhận là “nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thị xã”

 

Xuân Trường
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.897.639
Truy câp hiện tại 2.518