Tìm kiếm thông tin
Thầy Trần Kiêm Ngẫu: Tấm gương phụ trách đội năng động, nhiệt huyết
Ngày cập nhật 05/11/2018

Không chỉ giảng dạy tốt thầy Trần Kiêm Ngẫu – Giáo viên Trường tiểu học Hương Vân, thị xã Hương Trà còn là một Tổng phụ trách Đội xuất sắc, luôn biết cách “truyền lửa” cho học sinh. Với sự nhiệt huyết trong công việc, thầy Ngẫu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được các cấp biểu dương, khen thưởng.

 

Đến nay, thầy Trần Kiêm Ngẫu có gần 24 năm công tác trong ngành giáo dục. Ngày mới ra trường, thầy về dạy học ở xã biển Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhiệt huyết của tuổi trẻ, đam mê công tác Đoàn, Hội, thầy được lãnh đạo trường giao thêm nhiệm vụ giáo viên Tổng phụ trách của trường. Năm 2005, thầy chuyển công tác về Trường tiểu học Hương Vân. Ở đâu, hoàn cảnh nào, thầy cũng luôn thể hiện quan điểm sống vì công việc, vì học sinh thân yêu. Ở Trường tiểu học Hương Vân, thầy luôn trao đổi với lãnh đạo, đồng nghiệp vận dụng các phương pháp dạy học theo hướng tích cực, tiếp cận sử dụng công nghệ thông tin, tích hợp nội dung, chuyển tải kiến thức và rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh… nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học. Thầy quan tâm việc giáo dục đạo đức để hình thành nhân cách sống cho học sinh đầu cấp, thông qua các hoạt động kỹ năng sống phù hợp và sự thân thiện trong các quan hệ giữa gia đình - nhà trường - xã hội. Đồng thời, với vai trò giáo viên Tổng phụ trách Đội, thầy luôn phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công tác, huy động hết tiềm năng, vốn sống của mình, tập trung nghiên cứu, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, vận dụng và đổi mới nhiều mô hình hoạt động Đội – Sao trong trường học, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động đội và phong trào Thiếu nhi. Trao đổi với chúng tôi về bí quyết thành công của mình, thầy Trần Kiêm Ngẫu chia sẽ: “Trong hơn 20 năm làm công tác đội vừa qua, bản thân nỗ lực cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ, trong những năm công tác, bản thân luôn được BCH Tỉnh đoàn và Trung ương Đoàn khen thưởng, liên đội thì liên tục được xếp liên đội mạnh cấp tỉnh trở lên. Đặc biệt, liên đội luôn có nhiều hoạt động sôi nổi và diễn ra gần như suốt cả năm học, tạo các sân chơi lành mạnh vui tươi, chú trọng công tác đội, rèn luyện cho các em các kỹ năng sống, kỹ năng công tác đội. Trong qúa trình hoạt động, bản thân tôi đã tìm tòi nghiên cứu và đã triển khai thành công chương trình rèn luyện đội viên do Hội đồng đội Trung ương ban hành, cũng như đổi mới chương trình rèn luyện phù hợp, tạo cho các em sân chơi lành mạnh, bổ ích đầy lý thú, để các em có hưng phấn trong học tập và công tác đội, từ đó giúp các em học tập tốt hơn. Mặc dù trong điều kiện nhà trường và liên đội còn khó khăn nhưng bản thân tôi sẽ cố gắng vượt khó, tìm giải pháp hữu hiệu nhất để đưa phong trào của nhà trường nói riêng và phong trào của đội thị xã nói chung ngày càng tiến lên, ngày càng vững mạnh, đặc biệt, liên đội luôn xứng đáng với danh hiệu liên đội mạnh cấp Trung ương.

Với những đóng góp của thầy, nhiều năm nay, các hoạt động của Liên đội Trường tiểu học Hương Vân khá sôi nổi, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong ngành, được nhân rộng cho các liên đội trên địa bàn tỉnh; đồng thời được Hội Đồng đội tỉnh báo cáo điển hình lên Hội Đồng đội Trung ương. Cá nhân thầy Ngẫu cũng được tặng nhiều bằng khen của tỉnh, của Trung ương về công tác phụ trách Đoàn, Đội. Năm 2013, thầy Ngẫu là Tổng phụ trách Đội duy nhất của tỉnh được bầu tham dự Hội nghị Tổng phụ trách Đội giỏi toàn quốc và được Trung ương  Đoàn tặng bằng khen “Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi toàn quốc”. Đánh giá về những đóng góp của thầy Ngẫu trong công tác đội và phong trào thiếu nhi của nhà trường và thị xã, thầy Phan Văn Thanh - Hiệu Trưởng trường tiểu học Hương Vân nhận xét: Anh Trần Kiêm Ngẫu, TPT là người rất nhiệt tình, tâm huyết với công việc, nhờ sự góp sức của anh, những năm vừa qua, liên đội trường tiểu học Hương Vân nhiều năm liền được tỉnh đoàn khen thưởng và có 2 năm được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, anh Ngẫu nhiều năm được công nhận chiến sỹ thi đua cơ sở, 2 năm là chiến sỹ thi đua cấp tỉnh.

Trong những năm học qua, Liên đội trường Tiểu học Hương Vân là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn thị xã Hương Trà, có được kết quả đó là sự cố gắng của thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu và toàn thể Liên đội. Đánh giá về những đóng góp của thầy Ngẫu trong công tác đội và phong trào thiếu nhi của thị xã Anh Trần Xuân Thịnh – Phó chủ tịch Hội đồng đội thị xã Hương Trà cho hay: “Với sự nhiệt tâm, nhiệt huyết, lòng yêu nghề của mình, thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu luôn nỗ lực hết mình vì công việc, luôn tìm tòi xây dựng các phong trào trong trường học cũng như nghiên cứu các hình thức, nội dung triển khai đến các em học sinh tại liên đội, nhất là triển khai rất tốt chương trình rèn luyện đội viên. Thầy Ngẫu còn là một trong những người đầu tàu trong công tác đội của thị xã cũng vừa là người anh giúp các đồng nghiệp, các đồng chí trẻ làm công tác đội tại thị xã có sự học hỏi giao thoa để công tác đội ngày càng đồng đều trên địa bàn.

Trải qua gần 24 năm công tác trong ngành Giáo dục, thầy Trần Kiêm Ngẫu đã vinh dự 79 lần được chính quyền, đoàn thể các cấp từ Trung ương đến địa phương trao tặng các danh hiệu cao quý. Nhưng đối với thầy, phần thưởng cao quý nhất chính là được góp một phần sức lực của mình vào sự nghiệp giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay. Và hơn thế nữa, là làm cho phong trào đoàn, đội trên quê hương của chính mình ngày càng phát./.

 

Hoàng Dũng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.826.333
Truy câp hiện tại 292