Tìm kiếm thông tin
Phòng, chống bệnh Lở mồm long móng trên đàn gia súc
Ngày cập nhật 15/02/2019

Trong bối cảnh một số tỉnh lân cận đã xảy ra dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc, ở Thừa Thiên Huế có một trang trại lợn ở Phong Điền đã phát hiện có dịch, tuy nhiên chỉ ở mức độ nội bộ trại và số lợn mắc bệnh đã được tiêu hủy.

 

Để phòng, ngừa bệnh dịch lây lan do mầm bệnh vẫn còn tồn lưu, phát tán trong môi trường; diễn biến phức tạp của thời tiết tác động tiêu cực đến sức khỏe của đàn vật nuôi; kết hợp với các hoạt động vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật phục vụ tiêu dùng gia tăng,... nên nguy cơ bệnh LMLM phát sinh và lây lan trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi là rất cao. Ngày 30/01/2019, UBND thị xã Hương Trà đã có văn bản chỉ đạo các địa phương trên địa bàn thị xã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM) cho đàn gia súc với các nội dung chủ yếu sau:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường: khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

- Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch LMLM, xử lý kịp thời khi còn trong diện hẹp.

- Tổ chức phòng bệnh chủ động bằng vắc xin LMLM cho đàn gia súc theo đúng kế hoạch đã đề ra.

- Tăng cường vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đặc biệt tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao như ổ dịch cũ, chợ buôn bán, điểm thu gom gia súc, cơ sở chăn nuôi và giết mổ gia súc,…

 2. Các ban, ngành liên quan:

- Tăng cường kiểm soát chặt chẽ chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm thịt lợn cung ứng ra thị trường; ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; chủ động, thông tin kịp thời để ổn định thị trường, kiểm soát, phản hồi các nguồn tin thất thiệt gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, làm biến động thị trường.

- Tổ chức các đợt kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật; việc tiêm phòng vắc xin bắt buộc, vệ sinh tiêu độc khử trùng.

- Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật nhiễm bệnh, làm lây lan dịch bệnh, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.

- Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-UBNDN ngày 21/01/2019 của UBND thị xã Hương Trà về việc tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2019.

 

Nguyễn Thị Bê - KT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.897.639
Truy câp hiện tại 2.470