Tìm kiếm thông tin
Các hoạt động về Tuyên truyền giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ
Ngày cập nhật 21/02/2019

 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được chọn cho năm 2019 vào ngày 19/12/2018 tại hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XII.

 

Ngay từ đầu năm 2019 trong nội dung ký kết thi đua Hội LHPN thị xã Hương Trà đã chú trọng  hướng dẫn các cơ sở Hội trên địa bàn thị xã quan tâm tham mưu xây dựng các hoạt động về “Tuyên truyền giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ” gắn với chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” Hội LHPN thị xã phối hợp với LĐLĐ thị xã Tổ chức Hội thi “Phụ nữ tự tin, tài năng, duyên dáng” nhằm tuyên truyền, giáo dục cung cấp kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ về bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình. Phối hợp với Phòng LĐTB-XH thị xã tổ chức các hoạt động truyền thông/diễn đàn “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6 nhằm chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cho trẻ theo từng độ tuổi; kỹ năng sống cho trẻ, bảo vệ trẻ khỏi xâm hại, cho cha mẹ có con dưới 16 tuổi về bạo lực gia đình. Làm điểm mô hình  “Tủ sách cho em” tại thôn Bồ Hòn xã Bình Thành tạo cơ hội cho các em có sân chơi lành mạnh. Xây dựng mô hình 2 không “Không bạo lực, không xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em” tại phường Hương Văn. Mô hình “Hội viên có đạo gương mẫu, sống tốt đời đẹp đạo”. Đối với cơ sở Hội tổ chức các diễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói”; “Cho em đọc sách”. Một trong những giải pháp đẩy mạnh thực hiện mục tiêu “Hằng năm, không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà Hội không lên tiếng kịp thời”. “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” không đơn giản là làm một vài nội dung,công việc trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức của xã hội, của phụ nữ và trẻ em mà Hội còn phải hỗ trợ kịp thời cho họ về nhiều mặt khi vụ việc xảy ra, nhất là làm tốt vai trò giám sát.

Ngoài ra, Hội đã quan tâm triển khai các nội dung theo quy định tại Mục 1 Chương 2 Luật Trẻ em, trẻ em có 25 quyền, trong đó có một số nhóm quyền cơ bản như:

- Quyền sống: Trẻ em có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển;

- Quyền được chăm sóc sức khỏe: Trẻ em có quyền được chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, được ưu tiên tiếp cận, sử dụng dịch vụ phòng bệnh và khám bệnh, chữa bệnh.

- Quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu: Trẻ em có quyền và bình đẳng về cơ hội được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân.

- Quyền bí mật đời sống riêng tư: Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

- Quyền được sống chung với cha, mẹ: Trẻ em có quyền được sống chung với cha, mẹ; được cả cha và mẹ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, trừ trường hợp cách ly cha, mẹ theo quy định của pháp luật hoặc vì lợi ích tốt nhất của trẻ em…

Bên cạnh đó, Luật Phòng, chống bạo lực trong gia đình được Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khoá XII, kỳ họp thứ 2 thông qua vào ngày 21 tháng 11 năm 2007 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2008 cũng được Hội đặc biệt quan tâm trong quá trình tổ chức thực hiện.

Với bối cảnh công nghệ thông tin phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, Hội coi trọng vấn đề bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng, bởi trong thực tế cho thấy, phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng dễ bị tấn công trên mạng xã hội. Họ là đối tượng dễ bị bôi nhọ về nhân phẩm, lừa đảo bán hàng qua mạng. Một số đối tượng đã lợi dụng các trang mạng xã hội để tung những Clip nhạy cảm (đánh ghen), mua bán dâm; lừa đảo để dụ dỗ cho vay vốn, trúng thưởng, quà tặng...

 Để thực hiện chủ đề của năm 2019, Hội LHPN thị xã Hương Trà sẽ tổ chức các hoạt động mang tính đột phá, xây dựng kế hoạch hành động với tất cả nội dung xoay quanh chủ đề này, đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tổ chức xây dựng môi trường sống an toàn, gia đình an toàn cho phụ nữ. 

 

Thu Hương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.288.899
Truy câp hiện tại 1.196