Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phường Hương Xuân triển khai thực hiện Kế hoạch ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn
Ngày cập nhật 27/03/2019

Ngày 11 tháng 3  năm 2019, Uỷ ban nhân dân phường Hương Xuân đã ban hành Kế hoạch số 19/KH – UBND về ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn phường Hương Xuân.

 

Với mục tiêu chủ động ngăn chặn, giám sát phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Tiếp tục kiểm soát, khống chế không để các loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra và lây lan diện rộng; chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo và có giải pháp phòng, chống phù hợp và hiệu quả; tạo điều kiện cho chăn nuôi gia súc phát triển bền vững, UBND phường Hương Xuân đã chỉ đạo triển khai các nội dung và giải pháp cụ thể để phòng chống Dịch như sau:

1. Khi chưa phát hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi ở phường

1.1. Triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn phường, đồng thời phát hiện, xử lý kịp thời nếu vi rút xâm nhập vào địa bàn.

1.2. Giải pháp thực hiện

+ Công tác chỉ đạo: Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND thị xã Hương Trà về việc tiếp tục chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh, thị xã.  

- Tổ chức triển khai thực hiện "Kế hoạch ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn phường Hương Xuân” năm 2019 và các năm tiếp theo" trên địa bàn phường.

- Thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các Thú y viên thường xuyên giám sát hoạt động chăn nuôi trên địa bàn TDP do mình phụ trách.

- Kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm phường Hương Xuân để chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

+ Công tác kiểm soát vận chuyển: Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc vào địa bàn.

- Tập trung ngăn chặn, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm trong kinh doanh, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn của nơi khác vận chuyển trái phép vào phường.

+ Công tác quản lý chăn nuôi lợn an toàn sinh học: Tăng cường  chỉ đạo, hướng dẫn chủ nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt; khuyến khích các gia trại chăn nuôi xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh.

- Tuyên truyền, hỗ trợ người chăn nuôi lợn tự bảo vệ đàn lợn bằng việc sử dụng con giống an toàn; thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho lợn; thực hiện vệ sinh cơ giới, tiêu độc bằng hóa chất thường xuyên; theo dõi, giám sát lâm sàng để phát hiện sớm dịch bệnh và thông tin cho các Thú y viên để xử lý kịp thời.

+ Công tác tiêu độc khử trùng: Xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng; huy động máy bơm, hóa chất để triển khai thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng thường xuyên tại những nơi nguy cơ cao, các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất; hằng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn.

+ Công tác chủ động giám sát và cảnh báo dịch bệnh: Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn; nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, lợn chết không rõ nguyên nhân cần kịp thời thông tin, báo cáo báo với chính quyền và thú y viên phụ trách tổ dân phố để có biện pháp xử lý kịp thời.

+ Công tác thông tin tuyên truyền: Hằng ngày theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước, trên địa bàn tỉnh, thị xã để kịp thời cung cấp thông tin, tuyên truyền, đưa tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên hệ thống Đài truyền thanh phường cho nhân dân nắm bắt.

- Tổ chức thông tin, tuyên truyền phổ biến rộng rãi đến toàn dân về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Nội dung tuyên truyền cần nêu rõ sự nguy hiểm của bệnh, đường lây lan bệnh và các biện pháp chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn, nhưng tránh hiểu lầm và gây hoang mang trong xã hội.

2. Tình huống 2: Khi phát hiện ổ dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi ở trong địa bàn phường

2.1. Triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ vi rút nhân lên và phát tán rộng; khống chế bệnh dịch nhanh, gọn, hiệu quả.

2.2. Giải pháp

+ Thực hiện tiêu hủy lợn, sản phẩm lợn bị bệnh, nghi bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi: Khi có thông tin nghi ngờ dịch bệnh, khẩn trương kiểm tra, xác minh, báo cáo cấp trên lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm tác nhân gây bệnh và tiến hành đồng thời các giải pháp khống chế. Không điều trị lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

- Khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thực hiện tiêu hủy bắt buộc. Phạm vi, thời gian và kỹ thuật tiêu hủy bắt buộc theo quy định của pháp luật và Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp bệnh Dịch tả lợn Châu Phi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ban hành kèm theo Quyết định số 4527/QĐ-BNN-TY ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

- Hỗ trợ tài chính cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

+ Công bố dịch và khoanh vùng ổ dịch: Khi đủ điều kiện theo Luật Thú y, thực hiện công bố dịch bệnh theo quy định theo Điều 26, Luật Thú y (sau khi Bộ Nông nghiệp và PTNT bổ sung bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào danh mục các bệnh phải công bố dịch).

- Khoanh vùng ổ dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm để áp dụng các giải pháp hành chính, kỹ thuật cụ thể, phù hợp cho từng vùng tại Điều 27,28,29,30, Luật Thú y.

+ Thực hiện tạm dừng vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn: Nghiêm cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn ra vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm (trừ trường hợp cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh động vật đối  với các bệnh khác).

- Không vận chuyển lợn con, lợn giống từ bên ngoài vào trong vùng bị dịch uy hiếp để nuôi tái đàn khi chưa có hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y.

+ Công tác quản lý chăn nuôi lợn an toàn sinh học: Tại các cơ sở chăn nuôi chưa có Dịch tả lợn Châu Phi thực hiện nghiêm việc chăn nuôi an toàn sinh học; quản lý chặt chẽ các yếu tố, phương tiện, con người, động vật ra vào khu vực chăn nuôi. Tạm thời không tái đàn, không nhập mới lợn về nuôi nếu ở trong vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm.

- Thực hiện vệ sinh,tiêu độc bằng các loại hóa chất hàng ngày với lượng hóa chất nhiều hơn.

- Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng để nâng cao sức kháng cho lợn và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn theo quy định, để tạo miễn dịch chủ động đối với các loại dịch bệnh truyền nhiễm thông thường.

- Thường xuyên theo dõi lâm sàng đàn lợn, lượng thức ăn tiêu thụ; kịp thời thông tin, báo cáo khi phát hiện dấu hiệu dịch bệnh xảy ra để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

+ Công tác giám sát và cảnh báo dịch bệnh: Thực hiện các nội dung như tình huống 1 nhưng ở mức độ cao hơn, tần suất nhiều hơn. Đặc biệt giám sát tại các hộ chăn nuôi trong vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan sang diện rộng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh xảy ra.

- Nắm chắc tình hình dịch, phân tích điều tra ổ dịch, các yếu tố nguy cơ để cảnh báo, hướng dẫn, chỉ đạo các Thú ý viên và người dân thực hiện đồng bộ các giải pháp khống chế dịch bệnh.

+ Công tác thông tin, tuyên truyền: Hằng ngày cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên các kênh truyền thông và trên trang web của Cục Thú y, của Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh để thông báo diễn biến, tình hình dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, đài truyền thanh phường.

- Tổ chức thông tin, tuyên truyền phổ biến rộng rãi đến người chăn nuôi và toàn dân về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, công chức Địa chính - Nông Nghiệp phường có trách nhiệm cung cấp thông tin cho Đài truyền thanh phường để tuyên truyền, đưa tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Để các nhiệm vụ được triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ và hiệu quả, Uỷ ban nhân dân phường đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ban ngành, bộ phận, tổ chức như sau:

1. Bộ phận địa chính – Nông nghiệp phường

- Là đơn vị thường trực, là đầu mối thông tin, hướng dẫn triển khai các hoạt động phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi của phường.

- Chịu trách nhiệm chính trong tham mưu triển khai thực hiện công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa. Tham mưu kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm phường; phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ.

- Tham mưu xây dựng nguồn kinh phí phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh động vật; có phương án chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, vật tư, hóa chất để chủ động đối phó khi có dịch bệnh động vật xảy ra.

- Giúp UBND phường triển khai các hoạt động tương ứng với các tình huống nêu trên; cập nhật và điều chỉnh kịp thời bản kế hoạch này tùy theo diễn biến của tình hình dịch trên địa bàn phường, những thông tin khoa học cập nhật về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và thực tiễn quá trình triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường.

- Trực tiếp phối hợp với Tổ Thú y, các tổ dân phố trong việc đôn đốc, kiểm tra việcg chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ứng phó dịch.

- Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật xử lý đàn lợn bị dịch, tiêu độc khử trùng và xử lý địa bàn khi phát hiện vi rút Dịch tả lợn Châu Phi; tăng cường công tác quản lý giết mổ lợn và tiêu thụ sản phẩm lợn an toàn. Phối hợp với đơn vị liên quan triển khai xử lý lợn bệnh, môi trường khi có mẫu dương tính với vi rút Dịch tả lợn Châu Phi; thực hiện điều tra ổ dịch, giám sát và xử lý ổ dịch; phân tích các yếu tố nguy cơ để có giải pháp phòng chống dịch.

- Tổng hợp, báo cáo định kỳ, đột xuất công tác phòng chống bệnh động vật.

2. Tổ Thú y phường:

- Tổ chức thông tin, tuyên truyền bằng các hình thức nhằm nâng cao nhận thức về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nêu rõ sự nguy hiểm của bệnh, đường lây lan bệnh và các biện pháp chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để người dân chủ động tự bảo vệ đàn lợn của mình và cộng đồng. Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật xử lý môi trường phục vụ công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

- Triển khai tổ chức giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, kịp thời xử lý không để lây lan ra diện rộng; điều tra, thống kê các số liệu về chăn nuôi lợn để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh; triển khai công tác tiêm phòng, chống dịch, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn.

3. Bộ phận Tài Chính – Kế toán: Chuẩn bị nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và đề xuất phương án kinh phí hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi khi phải bắt buộc tiêu hủy

4. Bộ phận Văn hóa – Xã hội, Đài truyền thanh: Phối hợp với bộ phận Địa chính - Nông Nghiệp thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và các biện pháp phòng, chống dịch. Nội dung tuyên truyền cần nêu rõ tác hại của việc tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn bệnh làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; đồng thời hướng dẫn các biện pháp chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn phường, tránh gây hoang mang trong xã hội.

5. Công an: Phân công lực lượng phối hợp với các ban ngành liên quan tham gia tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; cử cán bộ phối hợp trong hoạt động kiểm tra, chốt chặn, tổ cơ động cũng như xử lý các trường hợp vi phạm.

6. Các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội

Phối hợp với các bộ phận chuyên môn, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, hội, đoàn viên tích cực tham gia phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

7. Tổ trưởng các Tổ dân phố

Phối hợp các Thú y viên giám sát chặt chẽ hoạt động chăn nuôi, điểm giết mổ lợn trên địa bàn quản lý; hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo về vệ sinh môi trường, chuồn trại và kịp thời báo cáo UBND phường khi phát hiện có dấu hiện dịch bệnh xảy ra trên địa bàn của tổ dân phố.

 

Diệu Hương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.610.469
Truy câp hiện tại 4.151