Tìm kiếm thông tin
Chung sức xây dựng Hương Toàn nông thôn mới
Ngày cập nhật 17/04/2019

Thời gian qua, chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Hương Toàn đã được đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng, trong đó có phần đóng góp to lớn của hội viên phụ nữ trên địa bàn thông qua Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động.    

 

Việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” luôn gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hội đã tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên về mục đích, ý nghĩa Chương trình xây dựng nông thôn mới thông qua sinh hoạt hội họp, giúp chị em nắm vững và vận động người thân cùng tham gia. Từ đó, chị em trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào chung sức xây dựng xã nông thôn mới tại địa phương.

Cùng với công tác tuyên truyền, Hội LHPN xã đã có những việc làm thiết thực về hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện. Xác định công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng. Hằng năm, Hội tham mưu Ban giảm nghèo xã tín chấp với Ngân hàng CSXH thị xã giải ngân vốn cho chị em phát triển sản xuất chăn nuôi, đầu tư con em học hành, xây dựng gia đình hạnh phúc; triển khai vận động quỹ và trao học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, tặng quà cho hội viên khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn xã.

Song song với việc hỗ trợ giúp hội viên thoát nghèo, Hội phụ nữ xã đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm, đảm bảo yêu cầu tăng tỷ lệ lao động nữ nông thôn được đào tạo các nghề như: May công nghiệp, kỹ thuật trồng cây ăn quả, kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm,... Trong đó, thực hiện Đề án 1956 về “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, Hội đã phối hợp với trường cao đẳng nghề Thừa Thiên Huế chiêu sinh và mở 1 lớp Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn cho 35 học viên là hội viên phụ nữ, đến nay 35/35 học viên đã tốt nghiệp, đa số đã có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Ngoài ra, Hội đã tham mưu và chủ động thành lập, duy trì và nhân rộng các mô hình phù hợp như: CLB “Phụ nữ ko sinh con thứ 3 trở lên” nhằm thực hiện tốt chính sách DS- KHHGĐ, hạn chế sinh con ngoài ý muốn để nuôi con khỏe, dạy con ngoan, hạn chế tối đa trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; CLB “Quýt Hương Cần” nhằm tập hợp những hội viên có cùng nguyện vọng yêu thích trồng trọt cây ăn quả, đặc biệt là cây quýt Hương Cần để cung cấp những kiến thức khoa học, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về cách thức trồng, chăm sóc giúp duy trì và phát triển cây đặc sản “Quýt Hương Cần” của địa phương giúp hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chất lượng gắn kết với tiêu thụ, giảm chi phí đầu tư và ổn định đầu ra cho sản phẩm, gắn kết tiêu thụ sản phẩm thân thiện với môi trường; CLB“Kết nối yêu thương” nơi tập trung những thành viên không phân biệt giới tính, tuổi tác, địa vị, quốc tịch nhưng cùng chung một tấm lòng yêu thương, mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội như: học sinh nghèo hiếu học; người già neo đơn; gia đình có người thân lâm bệnh hiểm nghèo, gặp rủi ro đột xuất; mô hình “Phụ nữ sử dụng giỏ xách khi đi chợ”, “Sử dụng 2 dao 2 thớt” nhằm vận động hội viên và nhân dân hạn chế sử dụng túi ni lông gây ô nhiễm môi trường, tích cực thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe gia đình, phòng tránh các bệnh nguy hiểm hiện nay; mô hình “Tiết kiệm heo đất mua BHYT hộ gia đình” nhằm vận động hội viên chi tiêu hợp lý và thực hiện tiết kiệm thường xuyên, để tích lũy tiền dự phòng để mua BHYT cho người thân trong gia đình phòng tránh ốm đau, rủi ro đột xuất, góp phần nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT của địa phương lên 95%. .. Các hoạt động đã được đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân hưởng ứng tích cực. Qua đó, giúp hội viên và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và quy ước, hương ước của cộng đồng, không tham gia các tệ nạn xã hội, mọi thành viên trong gia đình yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, cùng chia sẻ nghĩa vụ và trách nhiệm, hạn chế tối đa tình trạng bạo lực gia đình xảy ra, thực hiện tốt chính sách dân số, giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững.

Có thể khẳng định rằng, để có được nông thôn mới thì cần có nhiều gia đình nông thôn mới, tiến bộ. Và trong mỗi gia đình, phụ nữ chính là người cùng chồng quản lý các nguồn lực, quyết định các đầu tư, chi tiêu lớn trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng nhà cửa và mua sắm các tiện nghi sinh hoạt. Vì vậy, họ là một chủ thể quan trọng và nhân tố tích cực thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới. Cùng với các cấp các ngành, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai trong những năm qua đã đem lại nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả; cán bộ và hội viên phụ nữ xã Hương Toàn đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, nâng cao trách nhiệm và tích cực hưởng ứng, đóng góp tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đến nay, xã Hương Toàn đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Thời gian tới, để duy trì và nâng cao các tiêu chí về xã nông thôn mới, Hội Phụ nữ xã Hương Toàn sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động gắn với thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, các mô hình về bảo vệ môi trường, các hoạt động nhân ái, góp phần tiến tới xây dựng xã Hương Toàn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. /.  

 

Hoàng Thị Thãnh - Xã Hương Toàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.897.639
Truy câp hiện tại 411