Tìm kiếm thông tin
Phường Hương Xuân tổ chức phiên họp để bàn giải pháp tiêu thụ lúa hữu cơ
Ngày cập nhật 08/05/2019

Sáng ngày 04/5/2019, UBND phường Hương Xuân tổ chức phiên họp để bàn giải pháp tiêu thụ lúa hữu cơ trên địa phường. Tham dự họp có đồng chí Nguyễn Thị Huy, Phó Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Hương Trà, các đồng chí lãnh đạo địa phương, các đồng chí trong Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Đông Xuân, Ban giám hiệu và đại diện Hội cha mẹ học sinh trường Mầm Non Hương Xuân.

 

Thực hiện Chương trình ứng dụng khoa học công nghệ và phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, vụ Đông Xuân 2018 – 2019, HTX Nông nghiệp Đông Xuân đã đưa vào sản xuất 02 ha lúa hữu cơ với hai giống lúa KH1 và ADI 168. Quy trình sản xuất được thực hiện gieo sạ hàng, không phun thuốc trừ cỏ mà chỉ làm cỏ thủ công, hoàn toàn sử dụng phân khoán hữu cơ, không sữ dụng bất kỳ các loại thuốc bảo vệ thực vật khác. Hiện HTX đã triển khai thu hoạch với sản lượng đạt được 8.214 kg, đảm bảo khô, khén, tỷ lệ thủy phần dưới 12% và đóng bao bảo quản.

Theo Giám đốc HTX Nông nghiệp Đông Xuân, ông Nguyễn Văn Miên mặc dù năng suất trồng lúa hữu cơ chưa cao (4,1 tấn/ha, trong khi lúa thường là 6 tấn/ha) nhưng giá lúa hữu cơ khá cao, 10.000 đồng/kg, cao hơn giá lúa thường từ 20-30% tùy theo từng loại, nên trong thời gian tới HTX tiếp tục nhân rộng và dần chuyển giao cho bà con nông dân trực tiếp sản xuất. Bên cạnh đó, nếu sản xuất lúa bình thường, khi canh tác, bà con thường dùng và lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật nên không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người nông dân. Nhưng khi canh tác lúa hữu cơ, sẽ giảm tình trạng vỏ chai thuốc tràn lan bừa bãi tại các bờ ruộng mà thay vào đó là bà con đã ý thức chấp hành quy trình chăm sóc bằng phân hữu cơ để giúp tăng trưởng cho cây lúa và cải tạo đất.

Tuy nhiên bước đầu, vấn đề tiêu thụ sản phẩm còn gặp khó khăn, vì vậy đề nghị cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, cơ quan đơn vị tạo điều kiện tìm giải pháp tiêu thụ. Qua thảo luận tại phiên họp, nhất là ý kiến của lãnh đạo phòng GD-ĐT thị xã và lãnh đạo trường Mầm Non Hương Xuân, trong đó thống nhất quan điểm, sử dụng lúa gạo hữu cơ sẽ có lợi cho sức khỏe con người, nhất là phát triển thể chất, trí tuệ cho các cháu học sinh và về lâu dài còn góp phần cải tạo thổ dưỡng, bảo vệ môi trường sinh thái. Theo đó lãnh đạo trường Mầm Non Hương Xuân sẽ làm việc với Ban đại diện cha mẹ học sinh để bàn thống nhất sử dụng gạo hữu cơ thay cho gạo thường phục vụ cho việc bán trú của các cháu trong năm học mới 2019-2020, vì mỗi năm nhà trường tiêu thụ khoản 6 đến 7 tấn gạo tương đương khoản 10 tấn lúa.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Ngô Quang Thảo, Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hương Xuân đề nghị các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, cơ sở kinh doanh về lợi ích mang lại trong việc sản xuất và sử dụng lúa gạo hữu cơ, đồng thời hoan nghênh Ban giám hiệu trường Mầm Non đã quan tâm sử dụng gạo hữu cơ để chăm lo sức khỏe cho các cháu học sinh. Bên cạnh đó đề nghị HTX Nông nghiệp Đông Xuân tiếp tục nhân rộng và chuyển giao mô hình, đảm bảo quy trình sản xuất, cam kết về chất lượng lúa gạo hữu cơ nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình ứng dụng khoa học công nghệ và phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ mà nghị quyết của Đảng ủy, HĐND phường đã đề ra.

 

Trần Viết Xuân
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.897.639
Truy câp hiện tại 2.319