Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tuyên truyền - VBPL >> Tuyen truyền-VBPL
Vụ Hè Thu 2022, toàn thị xã gieo sạ 1.650ha lúa. Đến nay lúa trà đầu giai đoạn đòng chuẩn bị trổ, lúa trà muộn đang giai đoạn tượng khối sơ khởi, nhìn chung lúa sinh trưởng phát triển tốt. Qua điều tra theo dõi sinh vật hại trên đồng ruộng, sâu cuốn lá nhỏ đang giai đoạn bướm vũ hóa, lứa gối đang tuổi 4-5 mật độ rất thấp 1-3con/m2. Nhện gié tiếp tục gây hại rải rác ở bẹ lá, gân lá, tỷ lệ rải rác, nơi cao 1-3%. Rầy nâu, rầy lưng trắng bắt đầu phát sinh gây hại rải rác thấp 100-300con/m2, rầy chủ yếu tuổi 2-4. Bệnh khô vằn phát sinh gây hại trên lúa trà đầu, diện tích nhiễm khoảng 200ha, tỷ lệ 5-10%, nơi cao 10-15%. Chuột tiếp tục gây hại, tỷ lệ hại phổ biến 3-5%, nơi cao 10-20% dãnh bị hại. Ngoài ra bọ phấn trắng, bệnh thối thân thối bẹ, sâu đục thân,… gây hại cục bộ, mật độ và tỷ lệ hại thấp.
Bệnh đậu mùa khỉ thường có các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh đậu mùa khỉ có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần; tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to kéo dài 2-3 tuần. Bệnh thường nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người suy giảm miễn dịch.
Bệnh lem lép hạt là tên gọi chung của hiện tượng hạt lúa bị lửng hoặc lép, tức là bên trong ít hoặc rất ít gạo, hoặc hoàn toàn không có gạo. Khi hạt lúa bị lửng hoặc lép, có thể kèm theo triệu chứng vỏ hạt và gạo bị đổi màu tùy theo tác nhân gây bệnh. Bệnh không những làm giảm năng suất, sản lượng lúa mà còn làm giảm phẩm chất của hạt gạo, nếu bán sẽ mất giá từ đó gây thất thu về mặt kinh tế cho bà con nông dân. Ngoài ra, nếu dùng làm giống thì chất lượng của hạt giống cũng kém, ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng và phát triển của cây lúa ở vụ sau, và đây cũng là nguồn bệnh ban đầu gây cho lúa ở vụ sau. Trên thực tế hầu như không có giống lúa nào, chân ruộng nào, ở thời vụ nào mà không có bệnh lem lép hạt gây hại chỉ ở mức độ ít hay nhiều.
Vụ Hè Thu 2022, toàn thị xã gieo sạ 1.650ha lúa. Đến nay lúa đã trổ gần 200ha và sẽ trổ đại trà trong những ngày tới, nhìn chung lúa sinh trưởng phát triển tốt. Theo dự báo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, sâu cuốn lá nhỏ sẽ nở từ ngày 20-27/7/2022, lứa gối nở từ ngày 02-07/8/2022, gây hại giai đoạn lúa đòng - trổ. Để giúp bà con phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa đạt hiệu cao, xin giới thiệu triệu chứng, tác hại và biện pháp phòng như sau:
Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường cộng với yêu cầu thâm canh tăng năng suất đã khiến cho tình hình dịch bệnh gây hại trên cây trồng ngày càng phức tạp, kéo theo số lượng và chủng loại thuốc BVTV được đưa vào sử dụng cũng tăng lên. Việc sử dụng thuốc BVTV hiện nay của bà con nông dân đang gây lãng phí và làm tăng chi phí sản xuất khá lớn. Không những thế, còn góp phần gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hiệu quả trừ sâu bệnh thấp. Vì vậy, khi sử dụng thuốc BVTV bà con cần đảm bảo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng-nồng độ và đúng cách. 
Theo Quyết định của Bộ Y tế, Thừa Thiên Huế là một trong số 32 địa phương có nguy cơ cao trong cả nước thực hiện việc tiêm bổ sung vắc-xin uốn ván - bạch hầu (UV-BH) giảm liều năm 2022.
Trường Tiểu học số 2 Tứ Hạ thị xã Hương Trà tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những ngôi trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ thực hiện tốt công tác dạy và học mà còn thực hiện tốt hoạt động xây dựng trường học không khói thuốc lá.
Ngày thế giới phòng chống đuối nước, được tuyên bố thông qua Nghị quyết A/RES/75/273 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng 4 năm 2021 “Phòng chống đuối nước toàn cầu”, được tổ chức hàng năm vào ngày 25 tháng 7.
Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm virus Dengue từ muỗi vằn đốt gây ra. Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh sốt xuất huyết gặp ở cả trẻ em và người lớn với đặc điểm là sốt, xuất huyết và có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Vậy bị sốt xuất huyết có những dấu hiệu như thế nào là nặng? Khi nào cần nhập viện điều trị.
Các chuyên gia tiêm chủng và dịch tễ khuyến cáo việc tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 giúp duy trì miễn dịch ở mức độ cao, tăng lượng kháng thể trước biến thể Omicron, trong đó có biến thể phụ mới nhất- BA.5; Còn việc tiêm mũi bổ sung - không phải là mũi 3 giúp hoàn thành miễn dịch cơ bản.
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.157.996
Truy câp hiện tại 2.701