Tìm kiếm thông tin
Xây dựng bệnh viện “xanh-sạch - đẹp” hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày cập nhật 08/08/2019

Xây dựng bệnh viện xanh sạch đẹp không những là chủ trương của toàn ngành y tế mà đây còn là đề án của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức ngày Chủ nhật xanh, nhằm hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh, sạch, sáng.

 

Trung tâm Y tế  thị xã Hương Trà bên cạnh thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, đây còn là bệnh viện xanh - sạch - đẹp của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vào bệnh viện Hương Trà có cảm giác như đang ở công viên, đó là lời nhận xét của những người dân đến khám và chữa bệnh ở cơ sở này. Các khoảng trống giữa các khoa dọc hành lang khu điều trị đều được bao phủ bởi bóng mát của cây xanh. Bên cạnh những loại cây trồng lâu năm, còn có thảm cỏ xanh, bồn hoa, hòn non bộ... Trong mỗi phòng làm việc đều có những chậu cây cảnh do cán bộ của các khoa phòng đóng góp và chăm sóc. Những khoảng không gian xanh này giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, xua đi những phiền muộn của bệnh tật.

Chuẩn bị ra viện sau khi đã phẫu thuật chứng ruột thừa viêm tại bệnh viện Hương Trà, ông Nguyễn Văn Phước (trú tại phường Hương Vân, Hương Trà) bày tỏ sự hài lòng không chỉ bởi sự ân cần, nhiệt tình của đội ngũ y, bác sĩ mà còn là sự sạch sẽ, thoáng mát của bệnh viện: "Vào điều trị nơi đây hơn 1 tuần, tôi ấn tượng về cảnh quan sạch đẹp; trang thiết bị, vật dụng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, cảnh xanh bao phủ. Cán bộ buồng phòng thường xuyên đến vệ sinh, có cử chỉ vui vẻ trang cấp quần áo, chăn màn, chiếu sạch sẽ... làm cho tôi cảm thấy thoải mái sớm phục hồi bệnh tật".

Thời gian gần đây, bệnh viện  Hương Trà đã nâng cấp hạ tầng, phòng ốc khang trang. Trước khu vực khám bệnh hay hành lang các khoa phòng, các dãy ghế chờ được xếp ngay ngắn, sạch sẽ với hệ thống quạt mát, nước uống để phục vụ người dân. Các khoa, phòng trước đây xuống cấp, nay được cải tạo lát nền, sơn tường, lắp đặt cửa kính sạch sẽ mát mẻ; có hệ thống nhà vệ sinh khép kín, đầy đủ các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt như xà phòng, dung dịch tẩy rửa, giấy vệ sinh, gương soi... và treo sổ nhật ký cho bệnh nhân góp ý.

Tại Khoa Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện, nơi thường xuyên tiếp nhận các mẫu máu, nước tiểu từ những bệnh nhân để xét nghiệm rất dễ thấy sự sắp xếp ngăn nắp gọn gàng trang thiết bị và quy trình xử lý công việc của đội ngũ cán bộ ở đây. Từ khâu tiếp nhận mẫu đến xử lý rác thải các cán bộ đều thực hiện theo tiêu chí, nội quy của Bộ Y tế. Bác sĩ Nguyễn Văn Phương, Trưởng khoa cho biết, trung bình mỗi tuần, khoa tiếp nhận hơn 150 mẫu máu của bệnh nhân đến làm xét nghiệm. Khi xét nghiệm xong, các mẫu được thu gom rồi hấp ướp khử trùng, đựng vào túi nilông màu vàng có dán chữ cảnh báo nguy hiểm, rồi chuyển xuống khu xử lý rác của bệnh viện. Các bơm kim tiêm, khẩu trang, găng tay đều có thùng đựng riêng và được đưa đi tiêu hủy. Các mẫu nước tiểu, sau khi làm xét nghiệm cũng được khử trùng bằng dung dịch nước tẩy trong vòng 24 giờ rồi đưa đến nơi xử lý rác thải riêng. Bác sĩ Phương nhấn mạnh rằng: “Các dụng cụ liên quan đến công việc lấy mẫu máu nếu không làm đúng quy trình và theo quy định sẽ phát tán nguy cơ lây nhiễm ra bên ngoài, gây hôi thối, làm mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên y tế và bệnh nhân".

Bác sĩ CKII Lê Đình Thao, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà cho biết: “Ngay từ đầu năm, Ban Giám đốc, Ban chấp hành công đoàn cơ sở TTYT đã phát động kế hoạch hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh hướng đến xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp đến toàn thể cán bộ, viên chức nhằm xây dựng môi trường y tế thân thiện, sạch, đẹp, tạo sự thoải mái cho người bệnh. Thời gian qua, bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị máy móc, cử cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, hàng năm, bệnh viện dành nguồn kinh phí đáng kể để chỉnh trang cải tạo ngoại, nội viện khang trang, sạch sẽ, mà trước hết những góc khuất ẩm thấp sẽ được cải tạo thành các sân vườn, bồn hoa, khu vui chơi thư giãn cho bệnh nhân. Mặc dù vẫn còn những khó khăn nhất định nhưng tập thể cán bộ bệnh viện tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng hơn nữa, tạo chỉnh thể thống nhất xanh, sạch, đẹp”.

 

Tăng Phái
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.818.911
Truy câp hiện tại 4.835