Tìm kiếm thông tin

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phát triển cây Bưởi, Thanh Trà theo hướng hữu cơ
Ngày cập nhật 03/09/2020

Bưởi, Thanh Trà là cây ăn quả đặc sản của Thừa Thiên Huế, tồn tại và phát triển từ lâu đời, không những là biểu trưng của nền văn hóa ẩm thực Cố đô Huế mà còn đóng góp một phần kinh tế quan trọng cho nhiều hộ nông dân trong tỉnh. Toàn thị xã có hơn 1131,88 ha đất vườn, chiếm 13.3% diện tích đất nông nghiệp toàn thị xã. Trong đó, diện tích cây ăn quả đặc sản Bưởi, Thanh Trà, quýt tính đến năm 2019 là 355,8 ha.

 

Nhằm không ngừng nâng cao năng suất, giá trị của sản phẩm Bưởi Thanh trà đáp ứng nhu cầu ngày cao của người tiêu dùng, trong đó cung ứng cho thị trường loại trái cây đặc sản an toàn vệ sinh thực phẩm được người dân và các tổ chức quan tâm thực hiện. Năm 2019 từ nguồn vốn khuyến nông lâm ngư và hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã xây dựng mô hình  “Thâm canh cây Bưởi, Thanh T theo hướng hữu cơ” thực hiện từ tháng 8/20219 đến tháng 8/2020 với diện tích 2 ha với số hộ tham gia là 20 hộ tại các phường, xã Hương Vân, Hương Hồ và Hương Thọ.

Mô hình bước đầu thể hiện được hiệu quả, năng suất quả trên các vườn tham gia mô hình tăng, mẫu mã quả đẹp hơn, quả không nhiễm sâu bệnh. Năng suất bình quân của các hộ tham gia mô hinh đạt 28.000 – 29.000 quả/ha. Trong khi đó các hộ thâm canh theo truyền thống năng suất chỉ đạt 19.000 – 21.000 quả/ha. Ngoài tăng về hiệu quả kinh tế, thông qua mô hình các hộ còn được tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến, nhằm chăm sóc thâm canh cây Bưởi, Thanh Trà để hạn chế các vườn cây xuống cấp do sâu bệnh hại, biết sử dụng phân bón hữu cơ, việc bao trái đã hạn chế một số đối tượng gây hại và dùng thuốc BVTV một cách hợp lý,  nên hạn chế đến sự ô nhiểm của môi trường.

 

Hoài Nam - TTDVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.519.815
Truy câp hiện tại 2.878