Tìm kiếm thông tin
Báo cáo công tác an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm quý IV năm 2020
Ngày cập nhật 11/01/2021

Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm:

1.Ngành Y tế đã tham mưu BCĐ CTVSATTP thị xã ban hành Kế hoạch số 3332/KH-BCĐ ngày 12/12/2019 của Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP thị xã Hương Trà về việc đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020,  trên cơ sở kế hoạch đó các ban ngành liên quan, các xã, phường xây dựng kế hoạch đảm bảo VSATTP Tết Nguyên Đán với mục tiêu phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra trong dịp Tết Nguyên Đán, phát hiện, hướng dẫn và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm VSATTP, tăng cường giám sát các lễ hội , những nơi tổ chức ăn uống tập trung đông người.

 

 Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thị xã Hương Trà ( Phòng y tế, Khoa ATTP thuộc TTYT, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Công an thị xã, Đội quản lý thị trường số 4) đã lập kế hoạch kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm, cơ sở giết mổ, kinh doanh, chế biến thịt gia súc, gia cầm, các cơ sở kinh doanh ăn uống giải khát, thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất nước đá, nước đóng chai, các bếp ăn tập thể trên địa bàn thị xã với kết quả đạt như sau :

Tuyến thị xã: 01 đoàn liên ngành

Tuyến xã, phường: 15 đoàn liên ngành

2. Kết quả : Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thị xã đã kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm, cơ sở giết mổ, kinh doanh, chế biến thịt gia súc, gia cầm, các cơ sở kinh doanh ăn uống giải khát, thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất nước đá, nước đóng chai, các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, các bếp ăn tập thể sản xuất nước đá, nước đóng chai ....

Đoàn đã kiểm tra 38 cơ sở, 04 chợ với các ngành nghề: sản xuất, chế biến: 14 , ăn uống giải khát: 18, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể: 06.

* Thử mẫu chén dĩa: 8 mẫu, có 04 mẫu không đạt, chiếm tỷ lệ 25%;

* Thử Tést nhanh hàn the trong chả: 5 mẫu đều âm tính.

* Tiêu hủy thực phẩm hết hạn sử dụng: 20 chai nước ngọt các loại.

Trong quá trình kiểm tra Đoàn đã triển khai Hướng dẫn 965/ATTP-NĐTT ngày 23 tháng 4 năm 2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; ký cam kết bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Qua quá trình kiểm tra Đoàn đã hướng dẫn các cơ sở kinh doanh buôn bán, sản xuất, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống giải khát ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Có nước sát khuẩn tay tại cơ sở, nhân viên chế biến thực phẩm phải thực hiện đeo khẩu trang trong thời gian phục vụ tại cơ sở. Tuyệt đối không để những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở làm việc tại cơ sở; hoàn thành các hồ sơ, thủ tục liên quan như: như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức VSATTP, giấy khám sức khỏe, giấy phép kinh doanh, lưu ý hàng hóa có đầy đủ nhãn mác, có nguồn gốc xuất xứ, có ngày sản xuất, hạn sử dụng, lưu ý các mặt hàng cận hạn và phải niêm yết giá cả đồng thời thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh dụng cụ chế biến, vệ sinh môi trường tại các điểm kinh doanh, sản xuất thực phẩm và môi trường xung quanh, đặc biệt không đưa các phụ gia độc hại và các thực phẩm không rõ nguồn gốc vào chế biến, sản xuất thực phẩm, các bếp ăn tập thể tuân thủ qui tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm như đảm bảo vệ sinh, thực hiện quy trình lưu mẫu thực phẩm, có sổ sách theo dõi nhập thực phẩm và chế biến hàng ngày. Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải tuân thủ qui tắc giết mổ vệ sinh tiêu độc khử trùng, thực hiện đúng luật An toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm nhất là trong mùa hè nắng nóng, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Thực hiện Thông báo  số 2446/TB-UBND ngày 29/7/2020 của UBND thị xã Hương Trà về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ tổ chức kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2020.

Phòng Y tế phối hợp với TTYT thị xã Hương Trà tổ chức kiểm tra chất lượng VSATTP tại 16 cơ sở dịch vụ ăn uống tại các điểm trường tổ chức thi TN trung học phổ thông Quốc gia năm 2020.

Nhằm  nâng cao nhận thức và ý thức của người dân về VSATTP; Phòng chống ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho thí sinh, giáo viên và phụ huynh.

Trong những tháng đầu năm không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

 

Phòng Y tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.127.069
Truy câp hiện tại 550