Tìm kiếm thông tin
Chuẩn bị gieo cấy vụ Đông xuân 2018- 2019
Ngày cập nhật 28/11/2018

Vụ Đông xuân 2018- 2019 kế hoạch gieo cấy toàn thị xã Hương Trà 3.100 ha lúa, 940ha lạc, 150ha ngô, 650ha sắn và 700ha rau các loại. Hiện nay chuẩn bị đi vào sản xuất vụ Đông Xuân, nhưng trên địa bàn chưa có mưa, lụt nên lúa chét và cỏ dại phát triển xanh tốt là nguồn thức ăn dồi dào, cũng là điều kiện thuận lợi cho chuột và các dịch hại khác cư trú, phát sinh phát triển gây hại cho vụ sản xuất tới. Công tác cày lật đất đến nay mới một số địa phương thực hiện được gần 370ha: Hải Dương 50ha, Hương Phong 70ha, Hương Toàn 250ha,... Thời gian tới, thời tiết còn diễn biến phức tạp, khó lường nên cần phải có sự chủ động ứng phó trong mọi tình huống để kịp thời trong công tác chỉ đạo sản xuất, Uỷ ban nhân dân (UBND) thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, Giám đốc các Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) và thủ trưởng các cơ quan chuyên môn trên địa bàn triển khai một số nội dung sau:

 

1. Đối với UBND các phường, xã, các HTXNN:

- Chỉ đạo, vận động nông dân tổ chức cày lật đất sớm tối thiểu trước 30 ngày khi đi vào gieo cấy ở các vùng không bị ngập nước để vùi lấp lúa chét, cỏ dại nhằm hạn chế nguồn sinh vật gây hại tồn tại trên đồng ruộng. Đối với vùng thấp trũng, tiến hành đắp bờ, gia cố đê bao để giữ nước khi có mưa to, lụt nhằm tiêu hủy lúa chét, cỏ dại, sinh vật gây hại.

- Kiểm tra hệ thống đê bao, kênh mương, giao thông nội đồng trước và sau các đợt lũ lụt để có kế hoạch tu sửa, nâng cấp đáp ứng nhu cầu tiêu úng, chống hạn phục vụ công tác sản xuất.

- Rà soát số lượng, chất lượng giống lúa hiện có trong dân, cân đối để đăng ký mua thêm ở các đơn vị cung ứng giống, đảm bảo tỷ lệ sử dụng giống lúa xác nhận đạt trên 90%. Ngoài ra, cần có phương án chuẩn bị lượng giống dự phòng hợp lý tuỳ theo tình hình thực tế của địa phương để chủ động gieo cấy bổ sung khi có điều kiện thời tiết bất lợi xảy ra.

- Tổ chức diệt chuột bằng mọi biện pháp tổng hợp như đặt bẫy kẹp, đặt bả mồi bằng thuốc Racumin ngay sau khi cày lật đất xong; đào bắt, hun khói hoặc tranh thủ các đợt mưa lụt (nếu có), đồng ruộng ngập nước, chuột co cụm trên các vùng cao, đê đập, cồn mồ để đánh bắt.

- Đối với các vùng sản xuất lúa không chủ động tưới, tiêu, có nguy cơ không đủ nước tưới cho lúa cả vụ hoặc bị ngập sâu và kéo dài cần có kế hoạch chuyển đổi sang các cây trồng khác phù hợp, hiệu quả kinh tế cao hơn như ngô, rau, đậu hoặc trồng sen lấy hạt.

- Đối với cây trồng khác, đẩy mạnh công tác thu hoạch sắn để làm đất chuẩn bị gieo trồng lạc Đông Xuân đúng lịch thời vụ. Các loại rau màu, hoa vụ Đông, tùy điều kiện đất đai cụ thể của từng địa phương để tổ chức sản xuất các loại như rau cải, hành, ngô, mướp đắng, hoa cúc,… trong đó quan tâm các loại cây trồng phục vụ Tết Nguyên Đán.

2. Đối với phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã:

- Phòng Kinh tế tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác cày lật đất, chuẩn bị giống, vật tư nông nghiệp, công tác diệt chuột của các phường, xã, các HTXNN. Phối hợp với các địa phương rà soát, lập kế hoạch xây dựng, sửa chữa kênh mương nội đồng; kiểm tra, rà soát diện tích đất lúa không chủ động tưới, tiêu hoặc kém hiệu quả để chuyển đổi sang các loại cây trồng khác phù hợp hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn gieo trồng lúa.

- Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã tăng cường công tác điều tra, dự tính dự báo và đề xuất biện pháp phòng trừ dịch hại kịp thời, hiệu quả trên các loại cây trồng chính; phối hợp với các địa phương lập kế hoạch tập huấn, xây dựng các mô hình phục vụ sản xuất trước khi vào vụ.

 

Thanh Vân - Phòng Kinh tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.798.579
Truy câp hiện tại 2.130