Tìm kiếm thông tin
Hương Hồ làm tốt công tác Dân số - KHHGĐ
Ngày cập nhật 22/07/2019

Trong những năm qua công tác DS-KHHGĐ của phường Hương Hồ đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước ổn định quy mô dân số, số người sử dụng biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại tăng lên đáng kể đạt 73,5%, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên từ 18,5% năm 2015 giảm còn 15,1% sáu tháng đầu năm 2019. Kết quả của công tác DS-KHHGĐ đã góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 

Phường Hương Hồ hiện có 2.441 hộ với 10.374 nhân khẩu, là địa phương có số dân cao so với toàn thị xã Hương Trà. Tiềm năng gia tăng dân số còn cao do phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cao (1.618 cặp), số trẻ em sinh ra hàng năm từ 145-155 trẻ. Tỷ suất sinh là 15%0. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 1%.

Trước đây tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao ở một số cụm dân cư. Tư tưởng muốn có nhiều con và thích con trai hơn con gái làm cản trở việc chấp nhận qui mô gia đình ít con. Một số cặp vợ chồng chưa quan tâm đến KHHGĐ, nên xảy ra tình trạng đẻ dày, đẻ nhiều, mang thai ngoài ý muốn, những người có con một bề là gái cố sinh cho có con trai làm tăng nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên ở một số cụm dân cư.

Chị Phạm Thị Thanh Lan là cán bộ chuyên trách dân số của Trạm Y tế phường Hương Hồ, trong công tác hoạt động của mình, chị luôn phối hợp với các ngành, đoàn thể của phường và luôn cùng với đội ngũ cộng tác viên dân số phối hợp với tổ trưởng, ban vận động các TDP trên địa bàn phường để rà soát danh sách các trường hợp có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên, rồi đến từng nhà người dân vận động nên sinh ở 2 con, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện BPTT. Từ sự kết nối đó, chị Lan có điều kiện trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ mặt tích cực của việc sinh đẻ có kế hoạch để góp phần giảm sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn.

Bên cạnh đó Trạm Y tế thường xuyên triển khai khám, tư vấn sức khỏe sinh sản và thực hiện đặt dụng cụ tử cung, tiêm thuốc tránh thai và cung cấp các phương tiện tránh thai như Bao cao su, Thuốc uống để đáp ứng nhu cầu cho chị em phụ nữ.

 Công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể luôn được quan tâm và triển khai tốt như phối hợp với Đoàn phường truyền thông tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho Vị thành niên-Thanh niên, sinh hoạt câu lạc bộ “Tiền hôn nhân”; phối hợp với Hội LHPN phường tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về giảm thiểu Mất cân bằng giới tính khi sinh và tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ “Phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên giúp nhau phát triển kinh tế”. Phối hợp với Hội người cao tuổi tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ “chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi”

Trong năm 2018, có 12/12 TDP, đạt 100% đã đăng ký xây dựng mô hình “Xã, phường, cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên”. Trong đó có TDP 10 đạt 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Ngoài sự chỉ đạo của các cấp và sự phối hợp của các đoàn thể thì đội ngũ cộng tác viên dân số cũng là lực lượng nồng cốt, họ đã phối hợp với cán bộ chuyên trách dân số và Trạm Y tế thực hiện công tác tuyên truyền vận động. Trò chuyện với chị Hồ Thị Thu, CTV dân số TDP 12, phường Hương Hồ, chị đã làm CTV hơn 20 năm nay, chị đã không quản ngại những khó khăn, vất vả. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, chị kiên trì “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động, thuyết phục. “Bài” tuyên truyền của chị Thu thường lấy những gương điển hình, gia đình sinh ít con, con một bề hạnh phúc, thành đạt để chia sẻ bà con noi theo, xóa dần tư tưởng lạc hậu kiếm “con trai nối dõi tông đường” đang còn vướng ở địa phương.

 

Tăng Phái - TTYT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
 Ngày 03/8/2020 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.897.639
Truy câp hiện tại 238