Tìm kiếm thông tin
Hương Trà số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái
Ngày cập nhật 13/08/2019

Thời tiết diễn biến phức tạp cùng với tâm lý chủ quan của người dân là nguy cơ cao xảy ra dịch sốt xuất huyết. Tại thị xã Hương Trà,  từ đầu năm đến nay, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước, hiện nay ngành y tế của thị xã và các địa phương đang triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch nhằm hạn chế dịch sốt xuất huyết bùng phát và lây lan trên diện rộng.

 

Xã Hương Toàn được coi là một trong những điểm nóng của thị xã Hương Trà về số ca mắc bệnh sốt xuất huyết, theo thống kê từ ngày 22/7 đến nay, trên địa bàn xã đã ghi nhận đến 8 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Trong đó tại thôn Dương Sơn có 7 trường hợp và thôn Cổ Lão có 01 trường hợp. Ngay sau khi phát hiện ca mắc bệnh đầu tiên, Ban Chỉ đạo “Phòng chống dịch” của xã Hương Toàn đã tiến hành họp khẩn bà giải pháp cấp bách phòng chống dịch sốt xuất huyết. Công việc đầu tiên đó là đã phát động phong trào toàn dân trên địa bàn ra quân tiến hành thau vét bọ gậy, diệt lăng quăng, phối hợp với trung tâm y tế thị xã Hương Trà triển khai ngay phun hóa chất, xử lý môi trường và tiêu diệt muỗi ngay tại các hộ gia đình có người mắc bệnh, đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phát tờ rơi giúp  người dân nắm rõ tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết cũng như dấu hiệu nhận biết bệnh để chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết ngay tại gia đình, khu dân cư.

Ông Hoàng Trọng Hiệu - Chủ tịch UBND xã Hương Toàn chia sẽ: Xác định công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết là một nhiệm vụ trọng tâm cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Sau khi ghi nhận một số ca mắc bệnh sốt xuất huyết, chính quyền địa phương đã chỉ đạo trạm y tế xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã, hệ thống chính trị ở các thôn tiến hành ra quân thau vét bọ gậy, tiến hành phun thuốc diệt muỗi  tại các hộ gia đình có người mắc bệnh và tại ở khu dân cư của 2 thôn Dương Sơn và thôn Cổ Lão, đến ngày 7/8/2019 địa phương chưa ghi nhận thêm trường hợp nào mắc bệnh sốt xuất huyết.

Thực tế cho thấy, hiện nay công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các địa phương của thị xã gặp không ít khó khăn, trong đó ngoài sự biến đổi thất thường của thời tiết khí hậu; còn tồn tại nhiều kênh rạch, ao hồ tù đọng, nhất là các dụng cụ, rác thải có khả năng chứa nước tại các hộ gia đình tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển… Riêng tâm lý chủ quan của người dân được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến cho dịch bệnh sốt xuất huyết ngày càng diễn biến phức tạp.

Ông Lê Đình Thao - Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Hương Trà thông tin: Từ đầu năm 2019 đến nay, dịch sốt xuất huyết đã và đang xuất hiện tại 13/16 xã, phường của thị xã, qua đó đã ghi nhận 30 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 24 trường hợp so với cùng kỳ năm trước. Trước tình hình đó, ngành y tế thị xã đã khuyến cáo các địa phương và triển khai thực hiện ngay các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về tính chất nguy hiểm cũng như các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả; Chỉ đạo tuyến y tế xã, phường chủ động giám sát chỉ số côn trùng tại địa phương, báo cáo xử lý kịp thời đối với các địa bàn có chỉ số vượt mức an toàn; làm tốt công tác thau vét bọ gậy, diệt lăng quăng; tiến hành phun hóa chất chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết, đến nay tổng số các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết đã được xử lý đạt 100%.

Thời điểm giao thời giữa mùa Hè và mùa mưa là thời điểm bệnh sốt xuất huyết phát triển rất nhanh, rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng của người mắc bệnh. Do đó, người dân cần nâng cao tinh thần tự giác, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết; khi có các triệu chứng nghi mắc bệnh sốt xuất huyết cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất khả năng bùng phát và lây lan dịch sốt xuất huyết trong cộng đồng dân cư.

 

Văn Vinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Chiều ngày 09/9/2020, Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Hương Trà...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.994.914
Truy câp hiện tại 2.655