Tìm kiếm thông tin
Câu lạc bộ Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi phường Hương Vân làm tốt công tác xã hội
Ngày cập nhật 23/09/2019

Đề án Tư vấn và Chăm sóc Người cao tuổi dựa vào cộng đồng do Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai được xem là một trong những giải pháp tích cực để thích ứng với giai đoạn già hóa Dân số.

 

Được thành lập từ năm 2015, Câu lạc bộ Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi tại cộng đồng của phường Hương Vân – thị xã Hương Trà được thành lập do ông Châu Đình Triều, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Hương Vân làm Chủ nhiệm, các thành viên BCN bao gồm các ngành, đoàn thể phường như Y tế, Mặt trận, Hội LHPN… làm thành viên. Qua quá trình hoạt động, đến nay, Câu lạc bộ đã huy động được 60 thành viên tham gia.

Các nội dung hoạt động Câu lạc bộ như Tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ với những nội dung đa dạng, phong phú, cung cấp các thông tin, kiến thức về Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay và những khó khăn trong cuộc sống, gia đình lồng ghép kể chuyện, hát hò vè, ngâm thơ để giải tỏa tâm tư nhằm cải thiện sức khỏe, thể chất, tinh thần của người cao tuổi. Thông qua hoạt động của câu lạc bộ, các thành viên được phát huy vai trò trong việc tham gia tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách Dân số – Kế hoạch hóa gia đình phường và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã tranh thủ tối đa các nguồn lực để chăm lo cho những người cao tuổi có hoàn cảnh neo đơn, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo…. Các thành viên trong câu lạc bộ được tổ chức khám sức khỏe ít nhất 2 lần/năm. Định kỳ hằng năm, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình phường tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các thành viên trong Câu lạc bộ và người cao tuổi trên địa bàn nội dung các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Tổ chức truyền thông chuyên đề phổ biến các kiến thức về phòng bệnh, phát hiện và cách tự chăm sóc bệnh thường gặp, vận động người cao tuổi thực hiện các chính sách về Dân số.

Ông Châu Đình Triều cho biết “ Qua hơn 4 năm hoạt động trên cơ sở tạo sân chơi lành mạnh và thay đổi địa điểm thường xuyên đã mang lại hiệu quả thiết thực như tuyên truyền về chính sách pháp luật cho người cao tuổi, bản thân tự chăm sóc sức khỏe bản thân, người cao tuổi sống khỏe, sống có ích cho xã hội.” Bên cạnh đó CLBNCT làm tốt công tác chính sách cho người cao tuổi như thăm hội viên lúc ốm đau 50.000đ, hiếu hỹ 300.000đ/hội viên qua đời, số tiên trên tuy không lớn nhưng đã động viên tinh thần khi ốm đau cũng như người thân qua đời.  Bác Triều thông tin thêm do các hội viên là những người tuổi già đời sống kinh tế còn khó khăn nhưng các cụ đã không quản ngại thời gian và hội phí, hơn thế nữa các cụ đã nhiệt tình trong hoạt động hội. Hiện tại Hội cũng đang vận động từ các mạnh thường quân nhằm gây quỹ ủng hộ hội viên khó khăn về kinh tế neo đơn và bệnh hiểm nghèo. Đây cũng là tiêu chí của Hội nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo. Đến nay các hội viên khó khăn ban đầu đã được giúp nhau xóa đói giảm nghèo và dần dần làm giàu như phát triển cây thanh trà và bưởi da xanh trên địa bàn TDP Lại Bằng nói riêng và phường Hương Vân nói chung.

Ông Nguyễn Duy Xuyên, từng là cán bộ trong quân đội nay đã nghỉ chế độ hiện là thành viên câu lạc bộ cho rằng “là thành viên câu lạc bộ trong thời gian qua bản thân tôi nhận thấy câu lạc bộ hoạt động rất bổ ích và thiết thực, Ban chấp hành luôn quan tâm đến hội viên nói riêng và người cao tuổi nói chung, bên cạnh hội viên động viên nhằm sống lâu sống khỏe , gây quỹ nhằm thăm hỏi lúc hội viên ốm đau giúp đỡ hội viên khó khăn, một phần quỹ cho hội viên  mượn để phát triển kinh tế.

 

Có thể khẳng định việc thành lập và duy trì các câu lạc bộ thuộc Đề án Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với đời sống người cao tuổi; từng bước giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, tiếp tục cống hiến kinh nghiệm và trí tuệ của mình vào việc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

 

Tăng Phái - Bích Lệ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Vừa qua, Sở GD&ĐT thừa Thien Huế tổ chức Hội nghị công tác ra...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.140.145
Truy câp hiện tại 656