Tìm kiếm thông tin
Chung sức bảo vệ các công trình thủy lợi, đê điều và phòng chống thiên tai
Ngày cập nhật 08/10/2019

Bảo vệ các công trình đê, kè là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn dân. Những việc cần làm để bảo vệ an toàn công trình đê điều thủy lợi đó là: Không lấn chiếm hành lang bảo vệ đê điều; không hoạt động khai thác. Nạo vét đất đá,cát sạn trong phạm vi bảo vệ kè và bảo vệ đê điều; không hoạt động đánh bắt, nuôi trồng trong phạm vi trước và sau cống, mỗi phía là 50m; tuyên truyền pháp luật cho cộng đồng nhằm kêu gọi cộng đồng cùng tham gia bảo vệ công trình thủy lợi, đê, điều và phòng chống thiên tai; chung tay tu bổ các sự cố công trình đê, kè; phản ánh với chính quyền về những hành vi gây ảnh hưởng đến công trình đê, kè.

 

Một số hành vi nghiêm cấm: cấm để vật liệu, rác thải, rơm rạ trong phạm vi bảo vệ đê, kè và công trình thủy lợi; cấm xây dựng công trình, nhà cửa, lều quán trong phạm vi bảo vệ.  đê, kè, bãi sông, bờ sông; cấm khai thác cát sạn trong hành lang bảo vệ đê, kè và hành lang công trình thủy lợi; cấm chăn thả gia súc đi trên đê, kè, mái đê, mái kè, cấm đốt củi, rác thải trên đê; cấm sử dụng xe cơ giới quá tải trọng;….

Một số quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000đ đến 300.000đ đối với các hành vi: ngâm tre, lồng, gỗ, trồng rau hoặc hoặc tạo vật cản gây cản trở dòng chảy.

- Phạt tiền từ 250.000 đến 3.000.000 đ (tùy thuộc mức độ vi phạm) về việc đổ rác thải, chất thải gia súc, chuồn trại trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

- Phạt tiền từ 500.000 đến 5.000.000 đ đối với hành vi: phá hoại cây chắn sóng bảo vệ đê, đổ vật liệu trên đê; chiếm dụng, sử dụng hoặc di chuyển trái phép đất, đá, cát, sỏi.

- Phạt tiền từ 1 triệu đến 5 triệu đồng đối với hành vi: đổ chất thải trong phạm vi bảo vệ đê điều, ở bãi sông, lồng sông; để vật liệu ở lòng sông, bãi sông gây cản trở dòng chảy và thoát lũ.

- Phạt tiền từ 3 triệu đến 10 triệu đối với hành vi: mở rộng trái phép mặt bằng xây dựng hiện có trong phạm vi bảo vệ đê.

- Phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đối với hành vi: Vận hành công tình trái quy chuẩn kỹ thuật trong phạm vi bảo vệ đê, điều.

- Phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đối với hành vi: Xây dựng công trình, nhà ở, khai thác đất, đá, cát, sỏi, khoáng sản trong phạm vi bảo vệ đê, điều.

- Phạt tiền từ 50 triệu đến 100 triệu đối với hành vi: Nổ, phá gây nguy hại đến công trình.

Ngoài các hành vi xử phạt trên còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả sau: Tịch thu phương tiện vi phạm, buộc nộp lại đất, đá, cát, sỏi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm, buộc tháo dỡ công trình, phần xây dựng cơi nới trái phép, buộc khôi phục hiện trạng như ban đầu.

Nếu phát hiện vi phạm liên quan đến đê điều, thủy lợi đề nghị báo nay cho chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

 

Ái Bình - Xã Hương Toàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
 Ngày 03/8/2020 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.897.639
Truy câp hiện tại 2.390