Tìm kiếm thông tin
Hiệu quả từ công tác dân vận trong bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội
Ngày cập nhật 21/10/2019

Đội An ninh Công an thị xã Hương Trà là một đơn vị nhiều năm liền có nhiều đóng góp quan trọng trong việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã. Để có được kết quả đó chính là nhờ cán bộ chiến sỹ của Đội đã biết phát huy vai trò công tác vận động quần chúng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

 

Gắn chặt với Dân để làm công tác tuyên truyền, vận động

Là một địa bàn có nhiều yếu tố đặc thù: cửa ngõ phía Bắc thành phố, hệ thống giao thông đa dạng, có nhiều tôn giáo, tín ngưỡng dân gian, có 1 xã đồng bào dân tộc thiểu số và nhất là tính chất của một đô thị đang phát triển, vì vậy, Hương Trà tiềm ẩn nhiều yếu tố có khả năng gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Với vai trò, trách nhiệm của mình, tập thể Đội An ninh, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Đội trưởng - Trung tá Ngô Thanh Bình đã chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cấp ủy, chính quyền thị xã đấu tranh, ngăn chặn cho hiệu quả, không để kẻ xấu lợi dụng tình hình xúi giục, kích động người dân; tăng cường tiếp xúc, vận động nhân dân, tranh thủ các hội viên nòng cốt có uy tín trong nhân dân để xây dựng, làm lực lượng xung kích ở cơ sở, kịp thời nắm tình hình, giải quyết tốt những tình huống phức tạp nảy sinh từ cơ sở, không để tạo thành “điểm nóng” về an ninh chính trị. Theo Thiếu tá Nguyễn Thị Phong Lan - Phó Đội trưởng, một trong việc làm mà cán bộ chiến sỹ Đội An ninh tập trung thực hiện chính là thường xuyên bám dân để làm công tác tuyên truyền vận động. Điển hình, đối với Dự án xây dựng và mở rộng đường Nguyễn Chí Thanh, đoạn đi ngang qua xã Hương Toàn, có một hộ dân kiên quyết không đồng ý bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần giải thích, vận động, nhưng hộ dân trên vẫn không đồng ý. Trước tình hình này, Đội đã cử cán bộ về trực tiếp gặp để làm công tác vận động. Sau 3 buổi trưa liên tục tìm gặp, tiếp xúc, vận động, lắng nghe những tâm sự, nguyện vọng và trao đổi những cái được và mất, hộ dân này đã đồng ý bàn giao mặt bằng. Hay như trong quá trình thi công tuyến đường dây 220KV đoạn qua phường Hương Vân, có 01 hộ dân không đồng ý, UBND thị xã chuẩn bị các phương án cưỡng chế, tuy nhiên, Đội An ninh đã trực tiếp vận động và hộ dân đã đồng ý bàn giao mặt bằng.

Một trong những điểm tiềm ẩn nguy cơ điểm nóng có tính chất kéo dài nhiều năm trên địa bàn thị xã là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, bụi trong quá trình khai thác tại mỏ đá Công ty Luks. Đã nhiều lần, hơn 40 hộ dân tại xóm Lò, phường Hương Văn kéo nhau lên mỏ đá ngăn không cho nổ mìn khai thác, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Công ty và gây mất an ninh trật tự. Qua rất nhiều lần đối thoại của cấp ủy, chính quyền địa phương nhưng việc thuyết phục vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Xác định đây là một nhiệm vụ cần phải tập trung, Đội An ninh đã xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ “cùng ăn, cùng ở” để làm công dân vận. Kết quả sau một thời gian lắng nghe, động viên, thuyết phục những kiến nghị, đề xuất của Đội An ninh đã phát huy tác dụng trong việc giúp chính quyền tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn và đưa tình hình trở lại bình thường. Trong thời điểm sự cố môi trường biển gây hải sản chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung xảy ra vào đầu tháng 4/2016 đã để lại hậu quả rất nghiêm trọng trên nhiều phương diện, lĩnh vực, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế đất nước, đặc biệt đối với 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Xác định đây là vấn đề lớn, có nguy cơ cao xảy ra điểm nóng an ninh chính trị, Đội An ninh đã tham mưu Ban Chỉ huy Công an thị xã phân công lực lượng bám nắm địa bàn để nắm tình hình, thường xuyên tiếp xúc với các hộ dân bị ảnh hưởng để nắm tâm tư, nguyện vọng và dư luận trong các hộ dân, kịp thời tham mưu, đề xuất giải quyết ổn định tình hình; phối hợp các ban, ngành chức năng của thị xã xác minh, nắm đối tượng bị thiệt hại cần được đền bù, hỗ trợ một cách chặt chẽ, chính xác, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ việc chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển tại 2 xã Hải Dương và Hương Phong, hạn chế được những sai sót làm người dân bức xúc, đồng thời, triển khai các biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu các đối tượng chống đối, lợi dụng tình hình để kích động biểu tình, gây rối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong quá trình chi trả, bồi thường thiệt hại cho người dân; vận động người dân không nghe theo các luận điệu xuyên tạc của các đối tượng xấu liên quan đến sự cố môi trường biển tại 2 xã Hương Phong và Hải Dương, không để người dân bị lôi kéo, kích động, tham gia biểu tình, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự; thường xuyên tham mưu chính quyền địa phương 2 xã thực hiện tốt công tác thống kê, bồi thường thiệt hại cho người dân, đảm bảo công khai minh bạch, giải quyết dứt điểm đối với những kiến nghị của người dân, không để người dân bức xúc, khiếu kiện vượt cấp, nhờ vậy, qua quá trình bồi thường thiệt hại cho người dân, đảm bảo theo đúng quy định, chưa phát hiện vấn đề về an ninh trật tự. Và còn rất nhiều việc làm thể hiện hiệu quả trong công tác vận động quần chúng của Đội An ninh Công an thị xã Hương Trà.

Những thành tích của Đội An ninh đã được nhân dân và chính quyền các cấp đánh giá cao. Năm 2017, Đội đã được UBND thị xã khen thưởng về những thành tích trong công tác đảm bảo an ninh trật tự sau sự cố môi trường biển; Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng về thành tích thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Nhân dân; năm 2018, Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng về những thành tích thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy Công an Nhân dân và 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Từ năm 2012 đến nay Đội đã 7 năm liền được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu "Đơn vị quyết thắng".

Một tập thể gắn bó, yêu thương

Để có được những thành quả trên, ngoài sự lãnh đạo, hỗ trợ trực tiếp của Ban Chỉ huy Công an thị xã, có một yếu tố quan trọng làm động lực cho toàn Đội chính là sự đoàn kết, gắn bó, động viên nhau trong tập thể cán bộ chiến sỹ. Việc nắm bắt tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh gia đình của mỗi cán bộ chiến sỹ để xây dựng lực lượng trong Đội là vấn đề luôn được quan tâm thực hiện. Mỗi tháng một lần tổ chức cho anh em trong Đội đến thăm nhà của từng cán bộ chiến sỹ để động viên và giúp đỡ kịp thời, tạo mối quan hệ gần gũi, đoàn kết, gắn bó và được anh em trong Đội đồng tình, nhất trí cao. Hằng tháng, Đội còn sắp xếp tổ chức sinh nhật cho anh em, món quà mừng sinh nhật chỉ là những bông hoa tươi thắm và những lời chúc yêu thương nhưng luôn thắm tình đồng chí, đồng đội, từ đó làm cho cán bộ chiến sỹ ngày càng gắn bó, luôn nhiệt tình, cố gắng phát huy tốt tinh thần, trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao.

Ngoài ra, các đoàn viên, thanh niên trong Đội còn tham gia các hoạt động của Chi đoàn cơ quan Công an thị xã như tham gia công trình thanh niên “Nồi cháo yêu thương” (từ tháng 3 năm 2017 đến nay, các đoàn viên, thanh niên đã tham gia thực hiện 65 đợt phát cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang nằm điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế Hương Trà và Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2); công trình “Em nuôi của Đoàn” (từ tháng 9 năm 2016 đến nay đã nhận giúp đỡ 02 em có hoàn cảnh gia đình khó khăn ở phường Hương Hồ).

Những việc làm này đã được Nhân dân yêu mến, góp phần làm cho hình ảnh người chiến sỹ Công an Nhân dân thêm gần gũi hơn với cuộc sống đời thường, thật sự “Công an là bạn của dân”, từ đó giúp cho công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước ngày càng dễ thuyết phục.

 

Thanh Hương - Ban Dân vận
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Chiều ngày 09/9/2020, Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Hương Trà...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.994.914
Truy câp hiện tại 182