Tìm kiếm thông tin
Công điện tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh Lở mồm long móng ở gia súc
Ngày cập nhật 25/12/2019

Thực hiện Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 6 tháng 12 năm 2019 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp  phòng, chống bệnh Lở mồm long móng (LMLM) ở gia súc. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh LMLM trên địa bàn, Ủy ban nhân dân thị xã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, xã, các ban, ngành có liên quan tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM cụ thể như sau:

 

1. Ủy ban nhân dân các phường, xã:

- Khẩn trương quán triệt, chấn chỉnh và tổ chức thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh LMLM theo đúng quy định của Luật Thú y, Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 22/11/2019 của UBND thị xã về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân.

- Chỉ đạo mạng lưới thú y cơ sở, các ban ngành phối hợp các đoàn thể, tổ dân phố, thôn, tăng cường theo dõi, giám sát đàn trâu bò tại địa phương. Nếu phát hiện có các triệu chứng nghi mắc bệnh LMLM, phải thông tin ngay cho UBND thị xã (Trung tâm dịch vụ nông nghiệp) để tổ chức triển khai ngay các biện pháp chống dịch, không để dịch lây lan trên diện rộng.

- Khẩn trương tổ chức tiêm phòng vắc xin cho 100% số gia súc thuộc diện tiêm, ít nhất đạt trên 80% tổng đàn trâu bò; rà soát và tổ chức triển khai tiêm phòng bổ sung vắc xin tụ huyết trùng và các bệnh khác cho đàn gia súc. Tổ chức vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, vôi bột tại các ổ dịch cũ, các địa điểm nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh.

- Tăng cường thông tin, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của thôn, xã, phường và các phương tiện truyền thông của địa phương; hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; tuyệt đối không bán chạy gia súc bệnh, không thả rông gia súc ở địa bàn đang xảy ra dịch bệnh, không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường.

2. Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã:

- Phối hợp với UBND các phường, xã, các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; đặc biệt các phường, xã có dự án cung ứng con giống gia súc cần thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch xuất, nhập con giống theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa -Thông tin và Thể thao thị xã thông tin tuyên truyền mức độ nguy hiểm của bệnh, các triệu chứng bệnh tích của bệnh Lở mồm long móng cho các tổ chức, cá nhân đặc biệt là người chăn nuôi để báo cho cơ quan chuyên môn khi phát hiện có dấu hiệu của dịch bệnh.

- Tham mưu UBND thị xã thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tại các phường, xã, các vùng nguy cơ cao để chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch LMLM tại cơ sở.

3. Các cơ quan ban ngành cấp thị xã: Tùy theo chức năng nhiệm vụ đã được phân công chủ động phối hợp trong công tác phòng chống bệnh động vật có hiệu quả, đặc biệt là trong công tác kiểm soát buôn bán, vận chuyển động vật bị bệnh, sản phẩm gia súc nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, xã, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành liên quan thực hiện nghiêm túc các nội dung trên, đảm bảo công tác chủ động phòng bệnh LMLM cho đàn gia súc đạt hiệu quả cao.

Mai Sương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Sáng ngày 20/2/2021,  Trường Chính trị Nguyễn Chí...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.167.802
Truy câp hiện tại 283