Tìm kiếm thông tin
Chỉ đạo phòng trừ cỏ dại hại lúa vụ Đông Xuân 2019-2020
Ngày cập nhật 09/01/2020

Để phòng trừ cỏ dại hại lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 và đảm bảo cho ruộng lúa an toàn, hiệu quả cao, ngày 30/1/20219, UBND thị xã đã ban hành Công văn số 3480/UBND về việc phòng trừ cỏ dại hại lúa vụ Đông Xuân 2019-2020. Nội dung Công văn yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, Giám đốc các HTXNN và thủ trưởng các cơ quan chuyên môn trên địa bàn khẩn trương triển khai thực hiện một số vấn đề sau:

 

1. Đối với UBND các xã, phường, các HTXNN:

Tổ chức triển khai, hướng dẫn nông dân thực hiện tổng hợp các biện pháp phòng trừ cỏ dại cho ruộng lúa như sau:

1.1. Biện pháp canh tác

- Đẩy nhanh tiến độ cày lật đất sớm để tiêu diệt hạt và mầm cỏ dại. Vệ sinh đồng ruộng, thu gom các tàn dư cây trồng, nhất là cỏ dại và bông cỏ đem tiêu hủy trước khi cày lật đất.

- Trước khi gieo sạ cần làm đất kỹ, mặt ruộng bằng phẳng, thoát nước tốt và bón phân lót cân đối, đầy đủ theo đúng quy trình; chăm sóc, tỉa dặm, bón phân thúc sớm để cây lúa phát triển khỏe, đảm bảo mật độ và lấn át cỏ dại.

- Sử dụng giống lúa xác nhận để gieo sạ, hạn chế khả năng lẫn tạp hạt cỏ từ nguồn giống. Trước khi ngâm ủ cần sàn sẩy loại bỏ hạt lép, lững và hạt cỏ dại.

- Sau khi gieo sạ tùy điều kiện thời tiết và giai đoạn sinh trưởng của cây lúa để điều tiết mực nước trong ruộng thích hợp nhằm khống chế sự nảy mầm của hạt cỏ và làm cỏ chậm phát triển.

1.2. Biện pháp hóa học: Cần thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng:

a) Dùng đúng loại thuốc cỏ

- Nhóm thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm: Các loại thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm đều có chất an toàn đối với cây lúa (Sofit 300 EC, Prefit 300EC, Vifiso 300 EC, Sonic 300EC,…): Đối tượng phòng trừ là các loại cỏ mọc từ hạt (hạt cỏ chưa nảy mầm) như cỏ lồng vực, đuôi phụng, nhóm cói lác và một số cỏ lá hẹp.

- Nhóm thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm sớm và hậu nảy mầm muộn: Thường khả năng an toàn đối với cây lúa không cao, nhất là điều kiện nhiệt độ thấp dưới 180C (Sunrice 15WDG, Sirius 10 WP, Topgun 700WP, Clincher 10 EC, Nominee 10 SC, Pyanchor 3EC,…): Đối tượng phòng trừ là các loại cỏ đã nảy mầm như cỏ lồng vực, đuôi phụng, cói lác và cỏ lá rộng (cỏ dừa, rau sam, rau bợ, cỏ me, ...).

b) Dùng thuốc cỏ đúng lúc, đúng thời điểm

- Đối với thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm phun sau khi gieo sạ từ 0- 3 ngày (tính từ ngày làm đất bừa trục lần cuối để gieo sạ), tốt nhất nên phun sau khi gieo sạ xong hoặc sáng gieo sạ chiều phun thuốc khi thời tiết thuận lợi.

- Thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm sớm phun khi cỏ đã mọc từ 1- 2 lá. Đối với thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm muộn, phun thuốc khi cỏ mọc từ 2,5- 3 lá.

c) Dùng thuốc cỏ đúng liều lượng, nồng độ

- Đối với thuốc trừ cỏ dạng nước: Các loại thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm (Sofit 300 EC, Prefit 300EC, Vifiso 300 EC, Sonic 300EC,…) liều lượng phun từ 1,0- 1,2 lít/ha; đối với thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm (Pyanchor 3EC, Clincher 10EC,…) liều lượng phun từ 0,6- 0,8 lít/ha.

- Đối với thuốc trừ cỏ dạng bột, cốm: Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm (Bebu 30WP,…) liều lượng phun 1,0- 1,2 kg/ha; thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm (Sunrice 15WDG, Sirius 10 WP,…) liều lượng phun 0,8- 1,2 kg/ha.

- Lượng nước phun từ 320- 400 lít/ha. Nếu pha liều lượng, nồng độ cao hơn quy định hoặc phun chồng lối, một số loại thuốc trừ cỏ có thể gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lúa như vàng lá, xoắn lá, có thể gây chết lúa. Nếu pha liều lượng, nồng độ thấp hơn quy định thì cỏ sẽ không chết, hiệu quả trừ cỏ của các loại thuốc sẽ thấp.

d) Dùng thuốc cỏ đúng kỹ thuật

- Giữ ẩm trong ruộng lúa, không để ruộng khô nước, nứt nẻ và không để đọng nước cục bộ. Đối với thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm khi phun hoặc rải thuốc, trong ruộng có lớp nước mỏng từ 1,0- 2cm để thuốc hòa tan và phân tán đều trên mặt ruộng. Sau phun 1- 3 ngày đưa nước vào ruộng khoảng 2- 4cm trong thời gian 5- 7 ngày để khống chế cỏ dại phát triển.

- Khi phun mở béc phun nhỏ, mịn, béc phun cách mặt ruộng từ 20- 25cm, đi chậm và đều để thuốc được trãi đều trên bề mặt ruộng.

- Đọc kỹ nhãn hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc, tránh sử dụng thuốc nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến cây lúa.

Lưu ý: Khi phun thuốc trừ cỏ không được trộn chung thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm với hậu nảy mầm, không trộn với các loại thuốc bảo vệ thực vật khác (kể cả phân bón lá) và không phun thuốc khi nhiệt độ ngoài trời dưới 180C.

2. Đối với Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp:

- Phòng Kinh tế tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn; phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, chú ý các loại thuốc trừ cỏ đã cấm buôn bán, sử dụng (2,4D, Paraquat), thuốc hết hạn sử dụng,...

- Trung tâm Dịch vụ nông nghiêp bám sát đồng ruộng, phối hợp BGĐ các HTXNN để theo dõi và hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng trừ cỏ dại cho bà con nông dân.

 

Mai Sương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Chiều ngày 09/9/2020, Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Hương Trà...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.994.914
Truy câp hiện tại 2.703