Tìm kiếm thông tin
Kế hoạch về việc tăng cường công tác phòng, chống chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt
Ngày cập nhật 09/01/2020

Để giảm thiểu thiệt hại do chuột gây ra, góp phần bảo vệ năng suất, sản lượng lúa, Ngày 30/12/2019, UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 3481/UBND-NN về việc tăng cường công tác phòng, chống chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt, nội dung sau như sau:

 

1. Đối với UBND các xã, phường, các HTXNN:

1.1. Khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt ngay từ đầu vụ.

1.2. Tuyên truyền, vận động nông dân ra quân đồng loạt, tập trung, điều khắp để diệt chuột bảo vệ sản xuất, bảo vệ cây trồng nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.

1.3. Tổ chức công tác diệt chuột bằng nhiều biện pháp tổng hợp:

a) Biện pháp canh tác

- Trước khi làm đất, vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ bụi, làm sạch cỏ ven bờ, tìm và phá ổ chuột ngay từ đầu vụ, để hạn chế nơi cư trú của chuột.

- Chỉ đạo gieo cấy tập trung, đúng lịch thời vụ kết hợp phòng trừ chuột nhằm hạn chế thiệt hại.

b) Biện pháp vật lý, cơ học

- Biện pháp sử dụng các bẫy cơ học như: bẫy kẹp, bẫy bán nguyệt, bẫy lồng.

- Tìm kiếm các hang, ổ của chuột để đào, đổ nước (nếu gần nguồn nước, đất thịt), hun khói hoặc soi đèn, … để đánh bắt chuột.

- Dùng rào cản bằng nylon để bao quanh ruộng.

- Sử dụng bẫy cây trồng, kết hợp với rào cản và lồng hom xung quanh ruộng bẫy được rào kín bằng nilon, mỗi bờ khoét 1-2 lỗ dưới chân hàng rào để đặt bẫy hom, miệng hướng ra phía ngoài.

- Tổ chức thu mua đuôi chuột, tuyệt đối không sử dụng điện để diệt chuột.

c) Biện pháp sinh học

- Khuyến khích nông dân nuôi mèo để diệt chuột.

- Nghiêm cấm săn bắt các loại sinh vật có ích (thiên địch) của chuột như: rắn, chim cú mèo, chim cú lợn, ...

d) Biện pháp sử dụng các loại bả sinh học, thuốc diệt chuột

- Sử dụng bả, thuốc trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc ít độc hại với người, vật nuôi và môi trường. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và theo nguyên tắc “4 đúng”.

- Đối với bả diệt chuột sinh học biorat: Là sản phẩm của thuốc chống đông máu và vi khuẩn Salmonella với mồi bằng lúa hấp, hoặc lúa nẩy mầm, bả được đặt vào buổi chiều tối, không để ánh sáng chiếu trực sạ và liên tục trong 2-4 đêm.

- Đối với nhóm chống đông máu: Loại thuốc trộn với mồi làm bả như Racumin 0.75TP, Ran part 2% DS, Rát-K 2% DP, … dùng 1kg thuốc trộn với 25-30kg mồi là thóc ủ mầm hoặc thóc luộc để ráo (được 45-50kg mồi); Loại thuốc sử dụng trực tiếp mà không cần trộn với mồi: Như thuốc Storm 0.005 % block bait, …

2. Đối với các cơ quan chuyên môn trên địa bàn:

2.1. Phòng Kinh tế phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tăng cường công tác quản lý, thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh, buôn bán phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, sử dụng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục và các biện pháp diệt chuột nguy hiểm cho người và vật nuôi.

2.2. Trung tâm Dịch vụ nông nghiêp tổ chức tập huấn Quy trình kỹ thuật phòng chống chuột hại cây trồng (Ban hành kèm theo Công văn số 2475/BVTV-TV ngày 11/12/2014 của Cục Bảo vệ thực vật);  phổ biến kinh nghiệm hay, hiệu quả về diệt chuột để nông dân biết và thực hiện. Tăng cường công tác chỉ đạo, bám sát đồng ruộng, phối hợp BGĐ các HTXNN để theo dõi và hướng dẫn cụ thể các biện pháp diệt chuột cho bà con nông dân.

2.3. Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao: tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người nông dân tích cực thực hiện các biện pháp diệt chuột hiệu quả.

 

Mai Sương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Chiều ngày 09/9/2020, Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Hương Trà...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.994.914
Truy câp hiện tại 2.763