Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Kiểm tra thực híện điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm,tiêm thuốc an thần, bơm nước vào gia súc tại các cơ sở giết mô trước, trong và sau Tết Canh Tý 2020
Ngày cập nhật 17/01/2020

Thực hiện Quyết định 847/QD-SNNPTNT ngày 03/12/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT vê việc phê duyệt Kê hoạch thanh tra, kiêm tra năm 2020. Nghị định sô 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vục thú y.

 

Dịp Tết Ngmyên đản Canh Tý hoạt động vận chuyển, giết mổ, mua bản gia súc, gia cầm và sản phẩm sẽ tăng cao; do đó nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và lây lan dịch bệnh gia súc, gia cầm sẽ rât lớn nếu không được kiểm soát tốt. Để chủ động đề phòng, ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm lây lan, đảm bảo cung cấp thực phẩm có nguồn gốc động vật an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán năm 2020. Trung tâm Dich vụ nông nghiệp phối hợp với phòng Kinh tế tổ chức kiềm tra một số nội dung cụ thể như sau:

1. Việc giết mổ gia súc, gia cầm không đúng địa điềm được chính quyền cho phép.

2. Lưu thông động vật và sàn phấm động vật không có dấu kiềm soát giết mố, tem kiêm tra vệ sinh thú y. Tiêm thuốc an thần, bơm nước vào gia súc tại các cơ sở giết mổ

3. Điểu kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phấm tại cảc cơ sở giết mố:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phấm; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

- Mái, trần, nền sàn lò mổ, rãnh thoát nước, hầm xử lý có hố ga, lưới chắn để thu gom chất thài rắn, ánh sáng, nguồn nước sử dụng, bàn đựng thịt hoặc móc treo thân thịt gia cầm, biện phảp xử lý Chất thải, nước thải, khu vực nuôi nhốt dự trữ, công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, bản niêm yết giờ hoạt động; công tảc chuẩn bị khu vực giết mổ, nuôi nhốt dự trữ gia súc, gia cầm phục vụ giết mổ trong dịp Tết.

- Việc thực hiện thủ tục kiểm dịch, kiểm tra lâm sàng gia súc, gia cầm trước khi đưa vào cơ sở giết mổ; công tác kiểm tra, đóng dấu kiểm soát giết mổ, vệ sinh tiêu độc khử trùng tại cơ sở.

-  Dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y. Điều kiện vệ sinh thú y quầy bán, dụng cụ dao, thởt, cân...Không bán chung đụng thịt chín và thịt tươi sống hoặc thịt gia cầm ở khu vực bản cả.

4. Một số hành vi bị xử lý như sau:

- Hành vi vi phạm vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật có trong Danh mục động vật, sàn phấm động vật thuộc diện phải kiểm dịch mà không có giấy chứng nhận kiểm dịch (Khoản 03, Điểu 17 của Nghị định 90, phạt tiền từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng. Biện phảp khắc phục hậu quả: kiểm dịch lại hoặc tiêu hùy trong trường hợp kiểm dịch lại động vật, sản phẩm động vật có mang mầm bệnh truyên nhiễm thuộc Danh mục các bệnh phải công bố dịch.

- Vận chuyển, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó sử dụng thuốc an thần không theo hưởng dẫn cùa nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền (khoản 10 điều 20 của Nghị định 90, phạt tiền 30.000,000 - 35.000.000đ); Vận chuyển, kinh doanh; lưu giữ, giết mổ động vật chứa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi (khoản 11 điều 20 của Nghị định 90, phạt tiền 40.000.000 - 50.000.000đ)

- Kinh doanh thịt gia súc, sản phẩm từ gia súc không có dấu kiểm soát giết mố, tem vệ sinh thú y Khoản 06, Điều 20 của Nghị định 90. Phạt tiền từ 60% đến 70% giá trị sản phẩm động vật vi phạm nhưng không vượt quá 50.000.000 đồng.

 

Hoài Nam - TTDVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.519.494
Truy câp hiện tại 3.393