Tìm kiếm thông tin
Biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả có múi sau thu hoạch
Ngày cập nhật 01/11/2020

Diện tích cây ăn quả có múi toàn thị xã khoảng 414 ha, đến nay đã thu hoạch xong. Qua điều tra theo dõi định kỳ, một số sâu bệnh đang gây hại như: Bệnh chảy gôm diện tích khoảng 150ha, tỷ lệ bệnh phổ biến 5- 10%, nơi cao trên 10%; sâu đục thân, đục cành gây hại rải rác, tỷ lệ 1- 5%; sâu vẽ bùa đang gây hại cục bộ các lộc non mới ra, tỷ lệ nơi cao 5- 10%. Ngoài ra, do ảnh hưởng bão số 5 (ngày 18/9/2020) gây gió mạnh, lốc xoáy đã làm gãy đổ khoảng 100ha, các địa phương đã và đang tích cực chỉ đạo chăm sóc, khắc phục; đợt mưa lũ lớn và kéo dài từ ngày 08- 13/10/2020 làm nhiều diện tích bị ngập sâu trong nước, phù sa bồi lấp,...

 

Thời gian tới, các đối tượng sâu bệnh trên sẽ gây hại gia tăng, nhất là các vườn chăm sóc kém, các vườn bị ảnh hưởng do bão số 5 và mưa lũ phù sa bồi lắp. Để cây sinh trưởng phát triển tốt sau thu hoạch, hạn chế sự lây lan và thiệt hại do các loại sâu bệnh trên gây ra, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn biện pháp chăm sóc và phòng trừ một số sâu bệnh gây hại chính trong thời gian tới như sau:

1. Chăm sóc, bón phân:

- Đối với những cây bị gãy đổ do ảnh hưởng bão số 5 tiếp tục chăm sóc, khắc phục: cắt tỉa cành, cây bị gãy đổ, xử lý vết cắt bằng vaseline để hạn chế nấm bệnh xâm nhập. Chống đỡ các cây bị đổ ngã, vun gốc để cây phục hồi phát triển.

- Đối với những vườn bị ngập úng do lụt lớn từ 08- 13/10, khẩn trương dọn lớp phù sa quanh gốc khi nước xuống, kết hợp đào rãnh quanh vườn, khơi thông các mương thoát nước, không được để đọng nước hoặc bị ngập khi mưa lớn tái xuất hiện.

- Sau khi thu hoạch xong, cắt tỉa cành sâu bệnh, cành già, cành sát mặt đất, các cành vượt đưa ra khỏi vườn để tiêu hủy tránh lây lan.

- Bón phân: Tùy tuổi cây, năng suất thu hoạch vụ trước để bón phân đúng quy trình. Lượng phân bón đợt này thường sử dụng như sau: 20- 40kg phân hữu cơ + 100g đạm + 200- 300g lân và 50- 100g kali (cây dưới 5 năm tuổi) và 30- 50kg phân hữu cơ + 150g đạm + 300- 400g lân và 100- 150g kali (cây trên 5 năm tuổi). Phân hữu cơ bao gồm phân chuồng (nên ủ với Trichoderma trước khi bón) hoặc phân Vedagro,...

Chú ý theo dõi thời gian sinh trưởng để bón phân các đợt sau đúng thời gian sinh trưởng giúp cây và quả phát triển tốt (bón đợt 2 khi cây bắt đầu ra hoa; đợt 3 khi quả có đường kính 1- 2cm; đợt 4 trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng).

- Tưới nước: Nên tưới đủ nước vào mùa nắng, nhất là thời kỳ cây ra hoa đậu trái không được để thiếu nước.

- Một số biện pháp tăng ra hoa, chống rụng trái như: Các cành đang mọc thẳng đứng, vít cong xuống dưới cột vào thân cây (tạo một góc khoảng 600); khoanh thân cây bằng dụng cụ chuyên dụng; phun bổ sung các loại phân bón qua lá như Bo, Siêu lân... trước lúc ra hoa 1 tháng và khi quả có đường kính 2- 3cm,...

2. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại chính:

- Bệnh chảy gôm:

+ Khi phát hiện cây bị bệnh trên cành và thân có nhựa chảy ra, phần thân và rể dưới mặt đất bị bệnh sẽ khô và thối, cây bị bệnh nhẹ sẽ giảm năng suất, nếu bệnh nặng cành khô và cây chết. dùng dao cạo sạch vết bệnh đến phần gỗ, lau sạch rồi dùng một trong các thuốc như Aliette 80WP, Ridomil Gold 68WP, Vimonyl 72WP, ... hòa nước để bôi vào vết bệnh, bôi 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau 5- 7 ngày.

+ Tiêm thuốc Agrifos 400 vào thân cây: Dùng khoan với mũi khoan có đường kính 6mm, khoan trên thân cây ở độ sâu 2- 3cm, độ cao cách mặt đất từ 40- 50cm (đường kính thân > 10cm). Nồng độ pha 1 lít thuốc/1 lít nước; liều lượng tiêm 30ml dung dịch thuốc đã pha/xilanh, tiêm 2 lần cách nhau 30 ngày.

+ Quét nước vôi ở phần thân và những cành gần mặt đất trước mùa mưa.

- Sâu vẽ bùa:

+ Sâu non đục vào ăn thịt lá dưới lớp biểu bì của mặt phiến lá, tạo thành các đường hầm ngoằn ngoèo, lá non bị hại kém phát triển, cong queo, giảm khả năng quang hợp, cây sinh trưởng chậm, đặc biệt các vườn cây mới trồng đến 3 năm tuổi.

+ Theo dõi các đợt lộc, chú ý đợt lộc thu sắp tới cây vừa thu hoạch xong, bón phân, sau các đợt mưa cây sẽ ra lộc nhiều để phun phòng trừ kịp thời bằng các loại thuốc như Trigard 100SL, Newgard 100SL, Virtako 40WG,.... Lưu ý nên phun phòng trừ sớm khi lộc non dài 1- 2cm hoặc thấy triệu chứng gây hại đầu tiên của sâu.

- Đối với sâu đục thân, đục cành: Khi phát hiện những cành bị sâu gây hại cần cắt bỏ, hoặc dùng dây thép nhỏ cho vào lỗ ngoáy và kéo sâu ra. Hoặc dùng bông thấm thuốc Virtako 40WG, Ammate 150SC,... nhét vào lỗ và bên ngoài trát đất để diệt sâu non. Kết hợp quét vôi vào thân, cành cây để hạn chế trưởng thành đẻ trứng.

Ngoài ra, các đối tượng khác như muội đen, rệp, câu cấu gây hại cục bộ trên lá non, đọt non nên thường xuyên kiểm tra để phòng trừ kịp thời trên diện hẹp.

 

Phước Lễ -TTDVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.126.554
Truy câp hiện tại 362