Tìm kiếm thông tin
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi sau lũ lụt
Ngày cập nhật 01/11/2020

Trước diễn biến bất thường, phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng của thời tiết hiện nay và có khả năng xảy ra nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi phát sinh và lây lan trong thời gian sau lũ lụt là rất cao. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật, chuẩn bị khôi phục sản xuất, bà con chăn nuôi cần tập trung thực hiện một số biện pháp sau:

 

1. Chủ động kiểm tra, gia cố chuồng nuôi, cơ sở chăn nuôi bảo đảm chắc chắn để phòng, chống bão, lụt. Có giải pháp ứng phó trong các trường hợp xảy ra úng ngập, cần di dời đàn vật nuôi đến vị trí không bị úng ngập, giải pháp giữ ấm cho đàn vật nuôi trong điều kiện thời tiết mưa, lạnh kéo dài.

2. Chăm sóc, nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi bằng cách cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống phù hợp với từng đối tượng nuôi, đồng thời bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết cho đàn vật nuôi, tuyệt đối không cho ăn thức ăn đã bị ẩm, mốc hay ôi thiu. Tổ chức thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho gia súc, gia cầm theo đúng quy định.

3. Thường xuyên quét dọn, vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, các dụng cụ chăn nuôi. Khi nước rút phải thực hiện vệ sinh, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất và tiêu độc khu vực chăn nuôi trước khi đưa vật nuôi trở lại chuồng nuôi. Tổ chức tổng vệ sinh, thu gom xác động vật chết để xử lý, sát trùng, tiêu độc vùng chăn nuôi bị lũ, ngập để tổng tẩy uế môi trường, tiêu diệt các loại mầm bệnh.

4. Thường xuyên kiểm tra đàn gia súc, gia cầm, phát hiện sớm những bất thường như uể oải, ủ rũ, kém ăn để phát hiện sớm, kịp thời báo cho cơ quan chuyên môn xử lý trường hợp gia súc, gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh nguy hiểm như Dịch tả lợn Châu Phi, Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Tai xanh. Không được bán hoặc phát tán gia súc, gia cầm ốm, chết và chất thải của chúng ra môi trường xung quanh.

 

Hoài Nam - TTDVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.126.942
Truy câp hiện tại 521