Tìm kiếm thông tin
Chăm sóc và quản lý cá trong mùa nắng nóng
Ngày cập nhật 17/03/2021

Nhiệt độ là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của đàn cá nuôi. Khi nhiệt độ tăng cao, các yếu tố môi trường trong ao nuôi thay đổi theo chiều hướng bất lợi, làm giảm sức đề kháng của của cá tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh. Vì vậy, để giảm thiệt hại cho các ao nuôi cá trong những ngày nắng nóng. Người nuôi cần lưu ý thực hiện một số biện pháp trong chăm sóc và quản lý cá như sau:

 

1. Đối với các trại sản xuất và ương nuôi giống thủy sản

- Với ao nuôi cá bố mẹ: Không nên cho cá đẻ vào những ngày nắng nóng vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của cá bố mẹ vừa ảnh tới tỷ lệ thụ tinh tỷ lệ ra bột và chất lượng cá giống trong quá trình ương nuôi. Bổ sung nước thường xuyên cho ao nuôi, Quản lý tốt chất lượng cũng như số lượng nước trong ao nuôi vỗ, bổ sung khoáng chất Vitamin vào thức ăn của cá bố mẹ, tăng cường công tác phòng bệnh cho cá vào thời điểm nắng nóng.

- Với ao ương đảm bảo bổ sung nước thường xuyên; chăm sóc và quản lý tốt các ao ương cá giống; tính toán mật độ nuôi phù hợp; khuyến khích dùng các chế phẩm sinh học xử lý môi trường; định lượng thức ăn hàng ngày cho từng đối tượng nuôi, điều chỉnh lượng thức ăn theo diễn biến thời tiết, tránh dư thừa thức ăn, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến chất lượng cá giống. Những ngày nắng nóng không nên kéo cá vào bể ép, xuất bán hay vận chuyển cá giống.

2. Đối với nuôi cá trong ao, hồ nhỏ: Duy trì mực nước trong ao từ 1,5- 2m trong suốt mùa hè, đồng thời thả bèo tây trên mặt ao chiếm khoảng 1/3 diện tích để làm chỗ trú cho cá. Nâng cao sức khỏe đàn cá trong ao. Sử dụng các loại thức ăn chất lượng cao, thường xuyên bổ sung các loại vitamin, khoáng chất vào thức ăn liều lượng 3-5g/100kg cá/ngày để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Giảm khẩu phần cho ăn xuống khoảng 50-60% vào những ngày nắng nóng có nhiệt độ nước trên 350C.

3. Đối với nuôi cá lồng bè: Thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ và thông thoáng để lưu thông nước trong và ngoài lồng; kiểm tra, tu sửa lại lồng nuôi, bảo đảm lồng vững chắc, cần hạ thấp lưới lồng xuống, đối với lồng lưới cần phải đậy nắp lồng để tránh thất thoát. Đảm bảo độ sâu của lồng luôn ở mức 2,5-3m. Dùng vôi bột cho vào túi vải treo ở các góc lồng nuôi để phòng bệnh cho cá.

 

Trung tâm DVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Vừa qua, tại Hội trường UBND thị xã Hương Trà, Ban Thường vụ Thị...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.307.827
Truy câp hiện tại 3.440