Tìm kiếm thông tin
Gian nan cuộc tìm kiếm nạn nhân ở Thủy điện Rào Trăng 3-Mệnh lệnh từ trái tim
Ngày cập nhật 04/04/2021

Những ngày qua, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các lực lượng vẫn chặn dòng, ngăn sông, tranh thủ từng ngày, từng giờ để tìm kiếm 11 công nhân vẫn đang còn mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân-Phong Điền-TT Huế)

Nhiệm vụ tìm kiếm những công dân mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3 đến nay đã bước sang giai đoạn 4, ở trong từng giai đoạn thì Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT Huế cùng các sở, ban, ngành các lực lượng, đặc biệt sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ tư lệnh Quân khu 4, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nghiên cứu đánh giá xây dựng các phương án tìm kiếm cũng như sử dụng huy động các phương tiện, lực lượng trong từng giai đoạn bảo đảm một cách khoa học và hiệu quả nhất. Thủy điện Rào Trăng 3 nằm ở vị trí rất hiểm trở nên việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cũng như huy động lực lượng, phương tiện tiếp cận hiện trường rất là khó khăn, do đó việc tổ chức bố trí xây dựng các phương án hợp lý nó quyết định đến tính hiệu quả và chất lượng công việc.

Thượng tá Ngô Nam Cường, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT Huế cho biết. “Trong giai đoạn 4 này là một vùng mà qua phân tích đánh giá của các lực lượng thì các yếu tố mà vùi lấp các thi thể ở đây rất là lớn và thực tế qua tìm kiếm trong những ngày vừa qua với sự vào cuộc của các lực lượng và sự chỉ đạo của Bộ tư lệnh Quân khu, Tỉnh ủy, sự nỗ lực của các lực lượng Quân đội, Công an, Biên phòng và Sở Giao thông vận tải, đặc biệt là huy động lực lượng thủy lợi để vào phục vụ cho việc nắn dòng, tạo dòng chảy mới. Do đó các lực lượng đã tìm được rất nhiều các vật dụng của các công nhân mất tích, tuy nhiên rất tiếc rằng đến thời điểm này các dấu hiệu về những hài cốt thi thể chúng ta vẫn chưa tìm được, trong những ngày tới chúng tôi sẽ tranh thủ từng ngày, tầng giờ, đẩy nhanh tiến độ để tìm kiếm 11 công nhân đang còn mất tích”.

Qua 5 ngày tìm kiếm, các lực lượng đã huy động 04 máy múc cỡ lớn, 02 máy hút nước có công suất lớn và máy ủi hoạt động liên tục. Hơn 50 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đang tích cực tìm kiếm, mỗi người một nhiệm vụ từ đóng cọc, chuyển đã đắp đê nắn dòng chảy, theo dõi, đến giám sát các vị trí tìm kiếm cho đến điều khiển flycam…, vẫn làm việc “hết công suất” mỗi ngày. Để công tác tìm kiếm đạt hiệu quả cao hơn, lực lượng tìm kiếm được chia làm 2 tốp, một tốp tập trung tìm kiếm các khu vực xung quanh bãi bồi, lực lượng còn lại khẩn trương khơi thông dòng chảy và tìm kiếm các vị trí xung quanh lòng suối, dưới lòng suối. Đây là vị trí được xác định là có khả năng có thi thể các công nhân mất tích. Vì vậy, các lực lượng đang quyết tâm tìm kiếm với tinh thần cao nhất.

Bà Mai Thị Thu Thủy, Thị trấn Phong Điền, tỉnh TT Huế là vợ của nạn nhân tâm sự. “Tôi rất cảm ơn các Ban, Ngành, Đoàn thể, đặc biệt là các anh Bộ đội, Công an, các công nhân đã ngày đêm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình tìm kiếm hết sức mình, tôi thấy các anh quá nhiệt tình, quá trách nhiệm, quá cực khổ, tôi là người đã đồng hành với các anh từ khi sự cố xảy ra đến tới bây giờ đã gần 6 tháng, tôi rất tin tưởng và rất thỏa mãn, bằng lòng với cách tìm kiếm của các anh”.

Ông Lê Trường Lưu, UVTU Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh TT Huế cho biết. “Đối với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội, Công an, Biên phòng và Kiểm lâm thì họ là những người xung kích và thật sự đây là một trận chiến trên mặt trận tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và lực lượng có mặt 24/24, bất kể thời tiết nắng, mưa. Hiện nay, trên khu vực này đã huy động các lực lượng, xe máy và lực lượng vũ trang đến nay đã đào đắp trên 30.000 mét khối đất đá và hi vọng trong một vài ngày tới các lực lượng sẽ tìm kiếm xong toàn bộ khu vực này, hy vọng sẽ tìm được một số công nhân đang còn mất tích”.

Sau 5 ngày tìm kiếm, mặc dù các lực lượng đã phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đã tìm được rất nhiều các vật dụng của các công nhân mất tích, tuy nhiên đến 16h chiều 29/3 các lực lượng vẫn chưa tìm thấy được thi thể nào. Tuy vậy các lực lượng vẫn không nản chí và với vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc tham mưu và thực hiện các phương án tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn thì cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT Huế vẫn đang tích cực cùng với các lực lượng tiếp tục phân tích, đánh giá và dự kiến các phương án để tìm kiếm trong thời gian tới đạt kết quả cao nhất.

Xuân Trường
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Vừa qua, tại Hội trường UBND thị xã Hương Trà, Ban Thường vụ Thị...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.307.827
Truy câp hiện tại 3.432