Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Nông dân Hương Trà tích cực, khẩn trương gieo cấy vụ lúa Hè Thu 2021
Ngày cập nhật 27/05/2021

Vụ Đông Xuân 2020- 2021, bà con nông dân các địa phương trên địa bàn thị xã Hương Trà phấn khởi với một vụ được mùa, được giá. Đạt được kết quả như vậy là nhờ sự chỉ đạo tích cực, quyết liệt của lãnh đạo thị xã, các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương các xã, phường; sự điều hành thời vụ, sức kéo, nước tưới, thu hoạch,… của các HTXNN và công tác làm đất, gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời của bà con nông dân. Ngoài ra, thời tiết vụ Đông Xuân vừa qua khá ôn hòa, không kém phần thuận lợi giúp cây lúa phát triển tốt. Cuối năm 2020 lũ lụt lớn và kéo dài làm cho đồng ruộng bị ngập trên diện rộng, hạn chế được nạn chuột phá hại ngay từ đầu vụ; bồi đắp thêm lượng phù sa đáng kể góp phần tạo nên đồng ruộng xanh tốt, đồng đều,.. Giá lúa khá cao ngay từ đầu vụ thu hoạch, dao động từ 6.500 đồng- 8.000 đồng/kg tùy giống lúa và đã giúp sức cho nông dân có thêm nguồn lực để tái đầu tư sản xuất vụ Hè Thu 2021.

 

Những ngày cuối tháng 5 thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc trên 380C, vậy mà trên những cánh đồng vẫn luôn rộn ràng tiếng máy “Kubota” để thu hoạch những thửa ruộng còn lại, những tiếng máy cày làm đất hòa lẫn với giọng nói, tiếng cười của bà con nông dân như đang tất bật, khẩn trương làm đất, gieo sạ vụ Hè Thu với mong muốn của bà con là phải gieo cấy thật nhanh, kết thúc gieo cấy càng sớm càng tốt để sau này kịp thu hoạch trước 30/8 tránh mưa bão làm thiệt hại năng suất, sản lượng xảy ra cuối vụ nếu thời tiết không ủng hộ. Đến thời điểm này (25/5/2021), toàn thị xã đã gieo cấy được khoảng 1.700ha lúa, đạt gần 60% kế hoạch gieo cấy vụ Hè Thu (riêng Hương Thọ đến nay chưa gieo cấy được do thiếu nguồn nước tưới). Theo thông tin của một số HTXNN trên địa bàn, khoảng 29- 30/5 sẽ kết thúc việc gieo cấy vụ Hè Thu 2021. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Sơn, Chủ tịch HĐQT-GĐ HTXNN Hương Vinh cho biết: Vụ Hè Thu 2021, HTX gieo cấy 330ha lúa, trước khi xuống vụ BGĐ HTX cùng 12 đội trưởng đội sản xuất của HTX họp triển khai sản xuất vụ Hè Thu và đã huy động tối đa sức kéo, nguồn nước để phục vụ công tác làm đất kịp để bà con gieo cấy vụ Hè Thu. Trên đồng ruộng lúc cao điểm có từ 45- 50 máy làm đất và hoạt động liên tục từ sáng đến tối nên đảm bảo được công suất, diện tích cho bà con gieo sạ, nhờ vậy mà đến nay đã gieo sạ được 300ha/kế hoạch 330ha. Đông Toàn cũng là HTXNN có diện tích sản xuất lúa lớn trên địa bàn thị xã, vụ Hè Thu thường gieo cấy khoảng 280ha, là đơn vị luôn tiên phong dẫn đầu trong công tác chuyển vụ từ Đông Xuân qua Hè Thu. Ông Đoàn Dàng, Chủ tịch HĐQT-GĐ HTX cho biết đến thời điểm này HTX đã gieo cấy được 250ha, dự kiến đến hết ngày 26/5 sẽ gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa của HTX.

Với tinh thần phấn khởi, khẩn trương, tích cực, chủ động trong công tác làm đất, gieo cấy vụ Hè Thu của bà con nông dân; sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền, vụ Hè Thu 2021 sẽ gieo cấy hết diện tích theo kế hoạch và đúng khung lịch thời vụ của UBND thị xã, hy vọng thêm một vụ mùa thắng lợi, góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2021 của UBND thị xã.

 

Phước Lễ - TTDVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.610.469
Truy câp hiện tại 384