Tìm kiếm thông tin
Thị xã Hương Trà triển khai tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng gia súc đợt I năm 2021
Ngày cập nhật 04/06/2021

Thực hiện Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn; Công văn số 2653/SNNPTNT-CCCNTY ngày 23/12/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc phân bổ vắc xin Lở mồm long móng (LMLM) từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm sau lũ lụt và Công văn số 134/CCCNTY-QLDB ngày 14/5/2021 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh V/v tổ chức, triển khai tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng (LMLM) đợt I năm 2021. 

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh LMLM cho đàn trâu bò, lợn có hiệu quả, ngày 01 tháng 6 năm 2021 UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 1925/KH-UBND về việc triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng gia súc đợt I năm 2021 trên địa bàn thị xã như sau:

I. Mục đích, yêu cầu:

- Ngăn chặn và xử lý kịp thời dịch bệnh lở mồm long móng gia súc tái phát để phát triển và ổn định chăn nuôi, góp phần nâng cao thu nhập, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và môi trường sinh thái

- Khống chế dịch LMLM trâu bò, lợn, phát hiện dịch sớm, dập dịch kịp thời không để lây lan sang diện rộng; tiêm phòng triệt để 100% số trâu, bò, lợn nái, lợn đực giống trong diện tiêm.

II. Nội dung thực hiện

1. Thời gian tiêm phòng:

- Từ ngày 05/6/2021 đến 30/6/2021.

 - Tiêm bổ sung cho gia súc mới chưa được tiêm phòng trong đợt chính theo quy trình: Tiêm 2 lần cách nhau 28 ngày sau đó tiêm nhắc lại mũi thứ 3 sau 6 tháng.

2. Đối tượng tiêm phòng: Trâu, bò, lợn nái, lợn đực giống trong diện tiêm.

3. Loại vắc xin sử dụng và mức thu:

- Vắc xin týp O, týp OA tiêm phòng cho trâu bò. Vắc xin được hỗ trợ không thu tiền. 

- Tiền bảo quản vắc xin, công thú y đi tiêm phòng: 15.000 đ/con.

- Vắc xin týp O tiêm phòng cho lợn nái, lợn đực giống (cơ sở chăn nuôi tự trả chi phí vắc xin LMLM và tiền công tiêm phòng).

III. Chỉ tiêu tiêm phòng:

TT

ĐƠN VỊ

Chỉ tiêu tiêm phòng (liều)

Týp O

Týp OA

1

Phường Tứ Hạ

 

75

2

Phường Hương Vân

200

 

3

Phường Hương Văn

 

375

4

Phường Hương Xuân

 

125

5

Phường Hương Chữ

 

275

6

Phường Hương An

 

175

7

Phường  Hương Hồ

 

450

8

Xã Hương Toàn

300

 

9

Xã Hương Vinh

75

 

10

Xã Hương Phong

 

200

11

Xã Hải Dương

 

200

12

Xã Hương Thọ

 

450

13

Xã Bình Thành

 

375

14

Xã Bình Tiến

450

 

15

Xã Hương Bình

375

 

Cộng

1.400

2.700

Tổng cộng

4.100

IV. Tổ chức thực hiện:

1. Ủy ban nhân dân các phường, xã: 

- Xây dựng kế hoạch và họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giao chỉ tiêu tiêm phòng vắc xin LMLM gia súc cho các tổ dân phố, thôn, chỉ đạo Ban chăn nuôi thú y phân công thú y viên phụ trách từng địa bàn, phối hợp với tổ trưởng dân phố, thôn trưởng để thống kê đàn trâu, bò, lợn nái, lợn đực giống và tiêm phòng vắc xin đạt chỉ tiêu và đúng thời gian quy định.

 - Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm và tác hại của bệnh LMLM gia súc, các biện pháp phòng, chống dịch đến mọi người dân hiểu và cùng tham gia thực hiện.

 - Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi An toàn sinh học, đồng thời tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Chấp hành tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định.

 - Thực hiện các biện pháp tổng hợp để phòng dịch tái phát, trong đó chú trọng việc giám sát phát hiện dịch sớm, báo cáo nhanh, xử lý gọn ổ dịch không để lây lan; hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Khi có gia súc, gia cầm nghi mắc bệnh nguy hiểm phải báo ngay với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã để kiểm tra xử lý kịp thời.

2. Phòng Kinh tế và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp:

- Phối hợp với UBND các phường, xã và các ban ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền để chủ vật nuôi tự giác thực hiện các quy định, tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin LMLM cho đàn gia súc và các biện pháp phòng, chống dịch LMLM có hiệu quả.

- Bố trí cán bộ về cơ sở hướng dẫn, đôn đốc, công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng đảm bảo kỹ thuật, thời gian theo quy định. Tập huấn kỹ thuật cho thú y viên, các hộ chăn nuôi về công tác tiêm phòng, giám sát dịch, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho động vật và xử lý khi có nghi ngờ dịch bệnh.

- Chuẩn bị đủ vắc xin, hóa chất tiêu độc khử trùng, trang thiết bị cần thiết phục vụ tốt cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Trong quá trình tiêm phòng, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã phối hợp với các UBND các phường, xã tổ chức trực báo hàng tuần để đôn đốc các đơn vị có tiến độ chậm và tổng hợp kết quả tiêm phòng của các phường, xã báo cáo ngày thứ 5 hàng tuần về UBND thị xã (qua Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã) để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

3. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm VH-TT-Thể thao:

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành cho mọi người về công tác tiêm phòng và phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn; khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

4. Chủ chăn nuôi:

- Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho động vật, tiêm phòng vắc xin bắt buộc cho gia súc, tiêu độc định kỳ chuồng trại và trả phí theo quy định.

- Những hộ chăn nuôi cố tình trốn tránh việc tiêm phòng bắt buộc cho vật nuôi và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sẽ bị xử lý theo quy định của luật Thú y và không được xem xét hưởng các chính sách hỗ trợ có liên quan.

Trên đây là Kế hoạch tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng gia súc đợt I năm 2021. Yêu cầu Ủy ban nhân dân các phường, xã, Thủ trưởng các cơ quan đơn vị, cá nhân liên quan tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc.

Nguyễn Dũng - TTDVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Trong 2 ngày 25-26/7, tại Hội trường UBND thị xã Hương Trà...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.492.344
Truy câp hiện tại 3.012