Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phòng trừ bọ trĩ hại lúa đầu vụ hè thu 2021
Ngày cập nhật 11/06/2021

Theo nhận định của Đài KTTV Thừa Thiên Huế tình hình diễn biến thời tiết khí hậu vụ Hè thu 2021 nắng nóng khô hạn phức tạp nên rất thuận lợi cho sâu bệnh hại lúa giai đoạn mạ đến đẻ nhánh, nhất là bọ trĩ sẽ gây hại nặng trên các trà lúaĐể giảm thiệt hại do bọ trĩ gây ra trên lúa đến mức thấp nhất, cần có những biện pháp quản lý và phòng trừ thích hợp để giảm chi phí, tăng năng suất lúa.

 

Bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch xuất hiện nhiều khi ruộng khô, gây hại làm cho đầu lá lúa quắn lại và biến màu vàng. Khi trời mưa bọ trĩ giảm số lượng rõ rệt, nhất là giai đoạn bọ trĩ lớn. Thời gian xuất hiện bọ trĩ từ khi cây lúa mới mọc đến đẻ nhánh mật độ bọ trĩ tăng cao sau đó giảm vì lá lúa cứng không thích hợp cho bọ trĩ gâyhại. Bọ trĩ gây hại làm lá bị cuốn lại ở chóp, lá héo, tóp lại và khô vàng đi. Đặc biệt nặng ở các ruộng khô nước.

Đặc điểm nhận dạng bọ trĩ: Bọ trĩ non rất nhỏ, dài độ 1 mm màu vàng nhạt, hình dáng giống con trưởng thành nhưng chưa có cánh. Con trưởng thành có màu đen thon dài 1,5-2mm.  

Cách nhận biết: có nhiều triệu chứng lúa bị vàng đọt giống bọ trĩ gây hại, nên cần nhận biết bọ trĩ để xác định vì chúng rất nhỏ. Nhận biết bằng cách đặt lòng bàn tay xuống nước cho ướt rồi dùng lòng bàn tay quét trên ngọn các cây lúa, nếu thấy nhiều con bọ trĩ  bám trên tay thì đó là những nơi có mật độ bọ trĩ cao cần phải phun thuốc trừ ngay.

Biện pháp phòng trừ: Bọ trĩ gây hại không quan trọng đến mức làm giảm năng suất lúa, chỉ hạn chế sinh trưởng giai đoạn đầu và làm cho cánh đồng có màu vàng nên nông dân thấy khó chịu. Không cần phải phun thuốc mà cần tìm các biện pháp như vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại; gieo sạ mật độ vừa phải, giữ nước không để ruộng khô. Nếu cần thiết phun nên dùng các loại thuốc sinh học nhằm bảo vệ thiên địch không bùng phát các loại sâu, rầy khác giai đoạn sau. Bọ trĩ rất dễ tiêu diệt, biện pháp phòng trừ như sau: cần tăng cường bón phân chăm sóc, không để ruộng khô nước; khi bị bọ trĩ gây hại với tỷ lệ trên 15% dảnh hoặc  mật độ trên 2.500 con/m2 thì dùng các loại thuốc sinh học đặc hiệu như Actara 25Wp, Radiant 60SC, … để phun trừ.

 

Trung tâm DVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.610.469
Truy câp hiện tại 276