Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Mô hình trồng sen cho hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn xã Hương Vinh
Ngày cập nhật 15/06/2021

Thực hiện đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng trên cùng đơn vị diện tích, trong những năm gần đây, trên địa bàn xã Hương Vinh đã thực hiện thành công việc chuyển đổi đất trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng Sen cho giá trị kinh tế cao.

 

Hương Vinh là xã đồng bằng có nhiều diện tích đất nông nghiệp ở vùng thấp trũng thường xuyên bị ngập nước quanh năm. Những năm trước đây do không chủ động được nguồn nước tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa nên một số hộ nông dân đã tìm tòi, học hỏi chuyển sang mô hình trồng Sen.

Sen là loại cây rất dễ trồng, phù hợp với chất đất của địa phương và không đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn ít công chăm sóc, chỉ cần bón phân và đặc biệt là không sử dụng thuốc trừ sâu. Trồng Sen chỉ mất 6 tháng kể từ khi đưa vào trồng, chăm sóc và thu hoạch, nếu được mùa và không bị sâu bệnh phá hoại sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần so với trồng lúa trên cùng một đơn vị diện tích. Giá bán Sen hạt luôn ổn định cho hiệu quả kinh tế cao. Từ hai đến ba hộ ban đầu, đến nay toàn xã Hương Vinh có 10 hộ tham gia trồng Sen, với diện tích 04ha. Hiện nay, người dân đang thu hoạch Sen, bình quân đạt 30 tạ/ha và có giá bán từ 30.000 đồng – 40. 0000 đồng/kg.

Nhờ có cây Sen mà hiện nay hầu hết các diện tích ở những vùng thấp trũng trên địa bàn xã đã được khai thác đưa vào sản xuất, không còn bỏ hoang như trước. Đây có thể xem là hiệu quả bước đầu của việc thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của xã Hương Vinh. Qua mô hình này, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn qua đó góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho các hộ gia đình, giúp cải thiện môi trường cùng với chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Từ hiệu quả của mô hình trồng sen, trong thời gian tới UBND xã Hương Vinh sẽ tiến hành quy hoạch lại diện tích vùng trồng sen trên địa bàn, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác, nâng cao đời sống cho người dân. Đồng thời góp phần rất lớn trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

 

Nguyễn Văn Do - Xã Hương Vinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.610.469
Truy câp hiện tại 290