F:\F_Portal\huongtra.hue.gov.vn\UploadFiles
Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tin Chính 2016
Quay lại12345Xem tiếp
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, trải qua lịch...
Tăng cường các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn bảo đảm nguồn nước sản xuất, dân sinh vụ Hè Thu 2021
Ngày cập nhật 17/06/2021

Vụ Hè Thu 2021, kế hoạch gieo trồng lúa khoảng 2950ha, và gieo trồng các loại rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày cả năm khoảng 510ha. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia hiện tượng ENSO tiếp tục có xu hướng chuyển dần từ La Nina sang trạng thái trung tính từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 6/2021, sau đó tiếp tục duy trì trạng thái trung tính nhưng vẫn nghiêng về pha lạnh từ cuối mùa hè cho đến cuối năm 2021.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, tình hình nắng nóng còn kéo dài và diễn biến phức tạp từ tháng 5 đến tháng 8/2021, dung tích trữ hiện tại các hồ chứa thủy lợi đạt 55% dung tích thiết kế, hồ chứa thủy điện phổ biến trên 41% dung tích thiết kế.

Để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh vụ Hè Thu 2021, UBND thị xã yêu cầu các xã, phường và HTX Nông nghiệp trên địa bàn thị xã tổ chức triển khai một số giải pháp sau:

- Tiếp tục thực hiện nội dung Công văn chỉ đạo số 4241/UBND-NN ngày 21/5/2020 của UBND tỉnh về việc bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh vụ Hè Thu năm 2021; Công văn số 194b/CV- KT ngày 24/5/2021 của phòng Kinh tế thị xã về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và tập trung chỉ đạo triển khai sản xuất vụ Hè Thu 2021.

- Thực hiện chỉ đạo theo phương châm “4 tại chỗ”. Đối với các vùng không chủ động nguồn nước, thường xuyên bị nhiễm mặn, trong vụ Hè Thu năm 2021 đề nghị các địa phương kiểm tra, rà soát các diện tích để chủ động chuyển đổi sang cây trồng cạn hoặc bỏ hoang tránh gây thiệt hại.

- Chủ động thực hiện giải pháp cung cấp nước, không để thiếu nước cho sinh hoạt và chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, nhất là đối với vùng núi cao, vùng ven biển thường xuyên xảy ra thiếu nước sinh hoạt.

- Các địa phương chủ động kiểm tra, rà soát cân đối nguồn nước thực tế để quyết định diện tích gieo cấy tránh gây thiệt hại cho nhân dân.

- Chủ động triển khai ra quân vớt bèo, rác trên các sông, hói, kênh; khơi thông dòng chảy, vệ sinh đồng ruộng.

- Xây dựng chi tiết kế hoạch ứng phó chống hạn theo kịch bản bất lợi và bố trí kinh phí để triển khai nạo vét các hói, kênh, lòng hồ, các tuyến kênh chính dẫn nước từ các sông, hói vào kênh mương nội đồng bị bồi lấp để chống hạn cho các diện tích tích có khả năng bị thiếu nước.

-  Nạo vét các ao hồ, kênh vùng cát để lấy nước ngọt cho vùng ruộng ven phá và vùng biển. Tiết kiệm nước, tưới luân phiên, có khung lịch thời vụ hợp lý, cơ cấu giống ngắn ngày.

- Kiểm tra thúc đẩy các chủ đầu tư xây dựng công trình thủy lợi đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng để góp phần hạn chế tình hình thiếu nước.

- Kiểm tra, theo dõi quản lý vận hành đóng các cống trên đê ven phá đảm bảo ngăn mặn triệt để, chống thất thoát nước.

- Theo dự báo vào tháng 7 và tháng 8 năm nay thì nguồn nước trên sông Bồ sẽ bị thiếu hụt, chỉ đạo các hộ nuôi cá lồng trên sông chủ động giảm mật độ nuôi, thu hoạch sớm để tránh thiệt hại.

- Chủ động đắp các đập tạm, lắp đặt các trạm bơm chuyền ở vùng khó khăn về nguồn nước; khơi thông dòng chảy các cửa vào của các trạm bơm, cống lấy nước..; quản lý vận hành các đập ngăn mặn Thảo Long và các cống trên đê ven phá đảm bảo ngăn mặn triệt để, chống thất thoát nước.

- Đối với nuôi trồng thủy sản: Những diện tích thiếu nước cần tăng cường sử dụng các giống nuôi thích ứng với điều kiện hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Các diện tích không đảm bảo nguồn nước thì các địa phương chủ động chuyển đổi hoặc bỏ hoang, không tổ chức nuôi trồng thủy sản tránh gây thiệt hại cho nhân dân. Giảm số lượng lồng nuôi, mật độ cá giống thả và tăng cường các thiết bị, biện pháp kỹ thuật về cho ăn, chăm sóc đối với nuôi cá lồng trên sông Bồ. Thu hoạch sớm, thu tỉa sản phẩm thủy sản thương phẩm theo khung lịch thời vụ.

- Chủ động làm việc với Công ty Điện lực Hương Trà đảm bảo ưu tiên cấp điện ổn định cho sinh hoạt, vận hành các hồ chứa, trạm bơm phục vụ công tác phòng, chống hạn kịp thời.

- Theo dõi thường xuyên tình hình diễn biến về thời tiết, khí tượng thủy văn để kịp thời có kế hoạch chỉ đạo chống hạn hán và nắng nóng.

 

Phòng Kinh tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.506.019
Truy câp hiện tại 597