Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tin Chính 2016
Quay lại12345Xem tiếp
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, trải qua lịch...
Chăm sóc cây ăn quả mùa nắng nóng
Ngày cập nhật 23/06/2021

Kinh nghiệm chăm sóc cây mùa nắng nóng Mùa hè là mùa nắng nóng và mưa nhiều, nếu không biết cách chăm sóc cây mùa nắng nóng, cây sẽ bị chết vì nhiệt độ cao, khô hạn. Còn nếu biết cách chăm sóc tốt, thì cây sẽ phát triển tươi tốt.

 

Cây về mùa hè phát triển rất nhanh, tăng trưởng, cho năng suất lá, hoa trái, cành tán sum xuê, các vết cắt nhanh liền sẹo... Một số biện pháp chăm sóc cây trong mùa nắng nóng mang lại hiệu quả cao như sau:

1 . Chú ý cách bố trí đặt cây:

Cách bố trí cây trồng tùy theo đặc tính của từng loại cây: những cây chịu hạn, nắng nóng cao, cây ăn quả, lá dày to, cây thảo dược hoang dại đặt nơi hứng nắng trực tiếp, cả ở hướng nóng nhất vào buổi trưa chiều. Những cây chịu nắng nóng nhưng không chịu khô hạn đặt nơi hứng nắng sáng nhưng trên mặt chậu phủ một lớp rơm rạ mục… để luôn giữ ẩm. Những cây không chịu nắng nóng rau mầu ngắn ngày, lá mỏng, thì làm giàn che hoặc kê đặt dưới các tán cây chịu nhiệt, nơi thoáng mát.

2. Tưới nước hàng ngày để giữ độ ẩm cho cây: Hàng ngày ta phải tưới nước bổ sung cho cây. Cách tưới tốt nhất là tưới 2 lần vào trước buổi bình minh và sau lúc hoàng hôn.  Tưới nước đầy đủ và đúng quy trình như trên giúp cho cây luôn đủ độ ẩm, tươi xanh và phát triển bình thường. Lưu ý tuyệt đối không được tưới cây giữa lúc trời trưa nắng, cây có thể bị chết do chênh lệch nhiệt độ hoặc khúc xạ nhiệt. Có thể dùng hệ thống tưới nhỏ giọt, căn thời gian tưới tự động 2 lần trong ngày, với thời gian tưới đủ nước cho những ngày nắng nóng kéo dài, không có mưa.

3. Bón phân bổ sung cho cây:  Phân bón cho cây vào mùa hè tốt nhất là tận dụng các phế phẩm thực vật, đem ngâm nước cho thối mục, với các chế phẩm sinh học như  Trichoderma,  men vi sinh ... rồi đem pha loãng với nước tưới trực tiếp vào gốc cây. Nếu không có điều kiện thì nên sử dụng các phân hữu cơ sinh hoc như humic, amino axit,.. Ngâm ít phân NPK cho cây lấy trái với nước lã cho tan đều, rồi pha loãng tưới cho cây cũng rất tốt. Sau khi tưới nước phân xong phải tưới qua một lượt nước, cho nước phân ngấm sâu vào bầu đất. Cách này vừa giữ được chất phân bị rửa trôi, vừa hạn chế được sự ô nhiễm môi trường. Về mùa hè, không nên đào bới gốc cây ra bón phân trực tiếp, làm như vậy rễ bị đứt, cây bị chột và gặp nắng hạn kéo dài, nước tưới chỉ đủ độ ẩm cho cây sống, phân bón không phân hủy được dẫn đến rễ chết sót, cây phát triển không đều. Nếu chăm sóc không tốt cây sẽ bị bỏ cành hoặc bị chết. Phân bón Vi lượng Mangan (Mn) cũng có tác dụng hỗ trợ cho cây tăng cường khả năng và sức đề kháng trong thời tiết nắng hạn.  Mangan ảnh hưởng đến các quá trinh sinh lý sinh hóa của cây trồng sau đây: Quá trình dinh dưỡng khoáng (sự hút dinh dưỡng, sự cố định đạm, sự khử nitrat) quá trình hô hấp (sự oxy hóa, chu trình Krep), quá trình quang hợp (sự khử CO2), quá trình tổng hợp chất hữu cơ (tổn hợp gluxit, axit nucleic và các chất điều hòa sinh trưởng), quá trình vận chuyển, sự thoát hơi nước và sự chuyển hóa gluxit, sự sinh trưởng và phát triển (nảy mầm, tạo thân và ra hoa kết quả) sự chống chịu hạn của cây. Lưu ý chỉ nên bón phân vào lúc chiều tối, và chọn những ngày thời tiết dịu mát, bớt nóng.

4. Phòng trừ sâu bệnh cho cây: Về mùa hè thời tiết nóng ẩm, là mùa các loại loại sâu bệnh phá hoại cây phát triển mạnh, nhất là sâu ăn lá và sâu đục thân, ngoài ra còn có một số các loài sâu khác như rệp cánh trắng, bọ trĩ, nấm mốc, kiến lên làm tổ v.v… Người trồng cây phải thường xuyên theo dõi, phát hiện sâu bệnh sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Nếu để kéo dài, cây sẽ xơ xác, bị nặng sẽ khó cứu sống lại đượcchữa. Xin nêu biện pháp phòng trừ hai loại sâu phá hoại cây phổ biến nhất là sâu ăn lá và sâu đục thân: Đối với sâu tàng hình, bọ rớm phải thường xuyên vệ sinh bồn gốc, thân, tán cành cây bằng cách quan sát, diệt bỏ các tổ kén sâu mới hình thành. Khi thấy có phân sâu rơi xung quanh chậu, dùng kẹp bắt hết từng con (ban ngày tìm sâu ẩn nấp dưới gốc, nơi các hốc cây; ban đêm soi đèn bắt vào lúc sâu ra ăn). Cần cách ly các cây bị sâu bệnh ra chỗ riêng để tránh lây lan và dễ xử lý.

Bá Phú - TTDVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.506.019
Truy câp hiện tại 683