F:\F_Portal\huongtra.hue.gov.vn\UploadFiles
Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tin Chính 2016
Quay lại12345Xem tiếp
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, trải qua lịch...
Tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết nắng nóng
Ngày cập nhật 23/06/2021

Từ đầu tháng 6 đến nay, Thừa Thiên Huế đã xảy ra các đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt phổ biến 37 - 40oC, cùng với đó là các ngày mưa dông làm cho các yếu tố môi trường thay đổi khó lường gây bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi, một số nơi đã xảy ra hiện tượng thủy sản chết rải rác hoặc hàng loạt cục bộ trong ao nuôi do thiếu nước và các điều kiện môi trường chưa đảm bảo. Theo Trung tâm dự báo thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, nắng nóng sẽ còn xuất hiện trong tháng 6, 7 và 8 với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38oC, có nơi lên đến 39oC, 40oC.

 

Để quản lý tốt việc nuôi thủy sản theo quy định và kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường của thời tiết, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực đối với nuôi trồng thuỷ sản. Ngày 17 tháng 6 năm 2021 Phòng Kinh tế thị xã ban hành công văn số 234/KT-TS về việc tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Đề nghị UBND các xã, phường triển khai đến người nuôi một số nội dung sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, tổ chức thực hiện và quản lý việc nuôi thủy sản theo quy định của Luật Thủy sản và các văn bản khác có liên quan trong đó lưu ý tổ chức triên khai cho các hộ nuôi tôm đăng ký ban đầu theo Nghị định 02/NĐ-CP ngày 09/01/2017, đăng ký đối tượng chủ lực theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Nghị định 26/2019/NĐ-CP ngày 08/03/2019 của Chính phủ, ký cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm theo Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

2. Chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tăng cường công tác giám sát môi trường vùng nuôi, triển khai ngay các khuyến cáo qua Bản tin quan trắc và cảnh báo môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản của Chi cục Thủy sản và các đơn vị quan trắc có liên quan.

3. Phổ biến và hướng dẫn người nuôi thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật ứng phó với nắng nóng, hạn hán và biến động bất thường của thời tiết, ổn định môi trường ao nuôi, nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nuôi. Đặc biệt chú ý về khẩu phần ăn, chế độ cho ăn cho phù hợp; thường xuyên quan sát diễn biến của môi trường và thủy sản nuôi, nhất là vào sáng sớm và chiều tối để có biện pháp xử lý kịp thời.

4. Hướng dẫn người nuôi chủ động trong phòng chống dịch bệnh thủy sản theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Khi phát hiện thủy sản nuôi có dấu hiệu dịch bệnh, cần có biện pháp xử lý và báo ngay với cơ quan chức năng (UBND xã/phường; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã; Phòng Kinh tế thị xã; Chi cục Chăn nuôi và Thú y) theo quy định.

5. Tổ chức cải tạo, nâng cấp, khơi thông hệ thống trạm bơm, kênh mương cấp và thoát nước nhằm đảm bảo đủ nước chất lượng phù hợp cho hoạt động nuôi trồng thủy sản, đặc biệt các vùng nuôi chuyên tôm, cá thâm canh tập trung.

7. Đối với diện tích nuôi xen ghép và nuôi cá lồng nước lợ vùng đầm phá, tăng cường chăm sóc, thu tỉa các đối tượng nuôi đạt kích cỡ thương phẩm.

8. Đối với nuôi cá lồng nước ngọt ở lòng hồ thủy điện, thủy lợi và trên các sông suối,… cần chủ động di chuyển lồng đến nơi có bóng mát hoặc che chắn bề mặt lồng bè để giảm ánh sáng trực tiếp xuống đáy lồng bè, chuẩn bị máy sục khí, trang thiết bị và hóa chất để xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Phòng Kinh tế đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, phường triển khai phù hợp với từng vùng nuôi trên địa bàn; báo cáo kịp thời khi xảy ra sự cố để phối hợp xử lý, tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân thị xã.

Trung tâm DVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.506.019
Truy câp hiện tại 502