Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người thầy thuốc của nhân nhân
Ngày cập nhật 16/07/2021

“Tính tình cởi mở, hòa nhã với đồng nghiệp và tận tâm với công việc, hết lòng phục vụ bệnh nhân” đó không chỉ là lời nhận xét của hầu hết cán bộ, viên chức y tế đã từng làm việc và tiếp xúc với anh, mà đây còn là lời nhận xét và truyền miệng của người dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã từng được tiếp xúc và được anh điều trị. Anh chính là Tiến sĩ - Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở II.

 

Năm 1993, sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Y khoa Huế, anh về nhận công tác tại Phòng khám Km 9 thuộc Trung tâm Y tế Hương Trà. Lúc đó điều kiện đi lại ở Hương Trà còn khó khăn, giao thông chưa thuận tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh vô cùng thiếu thốn. Nhưng điều đó không hề làm nản lòng người bác sĩ trẻ, ngược lại đây như là lời thách thức và là động lực để anh theo nghề, yêu nghề hơn. Từng câu, từng chữ trong lời Bác Hồ dạy: “Lương y như từ mẫu” như thôi thúc anh, nhắc nhở anh phải làm việc hết mình vì người bệnh và vì nghề cao quý mà anh đang theo đuổi.

 Vững chuyên môn, hết lòng vì người bệnh

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, anh còn tham gia công tác phòng chống và tư vấn dịch bệnh. Theo lời anh kể lại, sau trận lũ vào năm 1997, tại xã Hương Toàn xảy ra dịch tả tràn lan. Lúc đó, anh cùng y bác sĩ nơi đây đã lăn lộn phòng chống dịch và trực tiếp cấp cứu, điều trị cho hơn 10 người dân. Thời gian đó, anh đã làm việc không biết mệt mỏi, cùng đồng nghiệp tìm biện pháp để khống chế dịch bùng phát cứu giúp cho người dân. Sau lần đó anh được chính quyền và người dân nơi đây hết lời khen ngợi và quý mến.

Năm 1998, anh được Sở Y tế Thừa Thiên Huế cử đi học lớp cao học nội khoa ở Trường đại học Y Dược Huế. Sau khi tốt nghiệp, anh được điều về làm Trưởng khoa Khám bệnh cấp cứu tại Trung tâm Y tế Hương Trà. Anh là người bác sĩ giản dị, cởi mở, tâm huyết với nghề, yêu thương người bệnh. Và hơn hết, anh đã truyền được cho bệnh nhân niềm tin, nghị lực về cuộc sống để vượt qua bệnh tật. Không chỉ được sự yêu quý từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, mà anh còn có được lòng yêu mến và sự kính trọng từ đồng nghiệp.

Năm 2003, anh tiếp tục nghiên cứu sinh tại Trường đại học Y Dược Huế. Tháng 7/2007, anh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành nội tim mạch và đã được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Hương Trà. Ngoài làm công tác quản lý, ngày nào cũng trực tiếp thăm khám, chữa bệnh cho nhân dân. Mỗi ngày, ngoài việc cấp cứu cho các ca bệnh nặng anh còn thăm khám cho hàng chục lượt người.

 BS. Hoàng thường tâm sự với đồng nghiệp: Là người thầy thuốc trước hết cần có “Tay nghề vững vàng, có tâm với nghề, có đức với người”, xem bệnh nhân như người thân trong gia đình.

Không chỉ năng nổ với công việc ở cơ quan, anh còn mở phòng khám riêng nhằm hỗ trợ thăm khám cho người dân quanh vùng. Đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, anh tư vấn, khám  và chữa bệnh miễn phí.

Cụ Hoàng Thị Giơi (87 tuổi, ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị tim mạch vành, suy tim và hen suyễn. Gia đình cụ thuộc hộ nghèo, cũng may nhờ BS. Hoàng mà cụ đã sống đến ngày hôm nay. Cụ xúc động kể lại:  “Sau nhiều lần điều trị, do bệnh nặng nên tôi đã nằm viện dài ngày, mỗi ngày BS. Hoàng luôn dành thời gian xuống giường bệnh thăm khám, động viên và giúp đỡ tôi”.       Những trường hợp trên chỉ là một trong muôn vàn câu chuyện về công tác chăm sóc bệnh nhân mà hơn 25 năm BS. Nguyễn Đức Hoàng đã để lại ấn tượng đẹp về công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, không chỉ ở Thừa Thiên Huế mà cả các tỉnh lân cận. BS. Nguyễn Đức Hoàng cũng là một trong những người tiên phong trong các đợt khám chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo và vùng núi như huyện vùng cao A Lưới. Anh tâm sự với chúng tôi: “Mỗi lúc chứng kiến bệnh nhân đau đớn mình cũng có cảm giác như người nhà của mình đau đớn vậy”.

Công việc bận rộn nhưng niềm đam mê nghiên cứu khoa học không bao giờ dừng lại. BS. Hoàng từng tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt, các đề tài: Nghiên cứu tỷ lệ rối loạn nhịp tim ở người trên 15 tuổi tại Bệnh viện Hương Trà; Nghiên cứu tỉ lệ tăng huyết áp và Homocysteine máu theo thể tai biến mạch máu não... Nhiều đề tài đã được đăng trên tạp chí Y học thực hành, báo TT Huế, được áp dụng vào thực tiễn.

Vươn lên và vươn xa nhờ nỗ lực không ngừng

  Hết lòng với công việc chăm sóc sức khỏe người bệnh, năm 2010, anh được Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế điều động về công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thừa Thiên Huế, với chức vụ Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Nội - Tim mạch.

Năm 2016, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thừa Thiên Huế được sáp nhập thành cơ sở 2 của Bệnh viện Trung ương Huế, anh tiếp tục được cử sang du học Đại học Inha (Hàn Quốc) chuyên  ngành tim mạch. Sau thời gian tu nghiệp và học tập, thu thập thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm tầm quốc tế, anh trở về Việt Nam đảm nhiệm vai trò của một Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc ở cơ sở 2. Tháng 6 năm 2021 anh được bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 mà  cấp trên đã tin tưởng và quyết định giao phó. Ở cương vị mới, trọng trách nặng nề, nhiệm vụ lớn lao, BS. Nguyễn Đức Hoàng vẫn luôn hết lòng vì người bệnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó.

 Mới đây trong chuyến công tác tăng cường giúp tỉnh bạn ở Bắc Giang  nhằm hỗ trợ phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, BS Hoàng là một trong bác sĩ tiên phong và làm Phó trưởng đoàn Bệnh viện Trung ương Huế vừa mới trở về khi dịch ở đó tạm lắng.

BS Hoàng đứng thứ hai từ phải sang trong chuyến công tác hoàn thành tại tỉnh Bắc Giang (Nguồn ảnh: Cổng TTĐT Bộ Y tế)

BS Hoàng đứng thứ hai từ phải sang trong chuyến công tác hoàn thành tại tỉnh Bắc Giang (Nguồn ảnh: Cổng TTĐT Bộ Y tế)

 

                                             

 

Tăng Phái - TTYT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.283.789
Truy câp hiện tại 499