Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Mô hình trồng gừng trong bao mang đến hiệu quả kinh tế cao
Ngày cập nhật 22/09/2021

Triển khai trồng gừng trong bao - một mô hình sáng kiến của Đoàn kinh tế - quốc phòng 92, Quân khu 4 đang đưa tới cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng dự án A So, A Lưới, tỉnh Thừa thiên Huế nhiều triển vọng về nâng cao thu nhập, tạo sản phẩm kết nối thị trường, tạo sinh kế ổn định.

 

Sau nhiều năm chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đời sống người dân trong vùng dự án 4 xã (Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong) vẫn dựa vào trồng trọt, chủ yếu là lúa, sắn, khoai với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, dẫn đến chỉ đủ ăn mà chưa có bán. Để giúp bà con nhân dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, Đoàn kinh tế - quốc phòng 92 đã chuyển đổi cây trồng, từ trồng sắn, khoai sang trồng gừng. Trồng gừng trong bao kỹ thuật đơn giản, dễ chăm sóc, năng suất cao hơn nhiều so với trồng theo luống thông thường. Năm 2021, Đoàn chuyển hướng chỉ đạo phòng Hậu cần - Kỹ thuật và 06 đội xây dựng cơ sở tận dụng các khu đất, đầu tư ngân sách mua giống, vật tu trồng thí điểm 30 nghìn bao gừng, bên cạnh đó đã hỗ trợ giống, vật tư và hướng dẫn kỹ thuật cho trên 50 hộ dân thực hiện mô hình và trồng trên 10 nghìn bao tại các hộ gia đình hiện nay phát triển tốt.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Hồng Thanh, Trưởng phòng Hậu cần – Kỹ thuật Đoàn kinh tế - quốc phòng 92, Quân khu 4 cho biết. Mục đích chuyển đổi giống cây trồng từ các cây trồng không phát triển sang trồng gừng trong bao là do địa bàn 4 xã trong vùng dự án nhiễm chất độc Dioxin đang còn rất nặng nề, trồng các loại cây ăn quả, các loại cây hoa màu khác thì không phát triển cho nên cán bộ, nhân viên Đoàn kinh tế - quốc phòng 92 đã nghiên cứu ra phương án trồng gừng trong bao. Trồng gừng trong bao vừa dể trồng, vốn đầu tư ít, năng suất cao, đặc biệt bà con dân bản tận dụng được không gian xung quanh vườn nhà, dưới góc cây…Đến kỳ thu hoạch các sản phẩm thì Đoàn kinh tế - quốc phòng 92 thu mua hết cho bà con để nhập về cho các nhà máy, các hợp tác xã chiết suất và bán ra ngoài thị trường.

Để trồng gừng trong bao phát triển tốt, năng suất cao, trước hết phải làm tốt khâu chuẩn bị bao và đất trồng. Bao đựng đất có thể tận dụng bao tải cũ, bao xi măng, túi ni lon... Mỗi bao có thể chứa được 10kg đất trồng. Đất trồng phải có độ mùn cao, tơi xốp, trộn với trấu, phân chuồng hoai mục với tỷ lệ 70% đất, 30% phân chuồng. Sau khi  trồng gừng vào trong bao cần phủ lên một lớp trấu hoặc mùn cưa để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại mọc; 1kg gừng giống có thể trồng được 20-25 bao. Sau khi trồng khoảng 1 tháng, thấy mầm chồi lên thì bổ sung thêm đất và đưa vào nơi râm mát giúp cây phát triển nhanh, trước khi thu hoạch khoảng 30-45 ngày, mang ra nắng để củ gừng chắc và cay hơn.

Ông Viêm Xuân Danh, Phó Chủ tịch UBND xã A Roàng tâm sự. Từ khi có Đoàn kinh tế - quốc phòng 92 lên tại địa bàn của xã thì đầu tư khá là nhiều như: Di dản dân, đầu tư cây giống, con giống cho các hộ nghèo tại địa bàn xã, đặc biệt đoàn đã đầu tư các tuyến đường giao thông, các tuyến đường điện cho một số thôn xa nhất của xã như là thôn Hương Sơn, thôn C9 A Min.

Thượng tá Nguyễn Đức Hiền, Phó Chính ủy Đoàn kinh tế-quốc phòng 92, Quân khu 4 cho hay. Trong những năm qua, các mô hình như là trồng lúa nước, mô hình trồng gừng trong bao xi măng, mô hình trồng cây dược liệu, mô hình trồng ổi lai…các mô hình trồng trọt, chăn nuôi đã phát huy tốt hiệu quả và đã góp phần xóa đói, giảm nghèo trên vùng dự án, bên cạnh các mô hình và nhiệm vụ trọng tâm nữa đó là xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu để tạo điều kiện về phát triển kinh tế, xã hội và cũng cố quốc phòng, an ninh ở trên địa bàn thì chúng tôi còn làm tốt công tác chính sách, phát động phong trào kết nghĩa với hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để giúp bà con nhân dân xóa đói, giảm nghèo.

Có thể nói, trồng gừng trong bao là mô hình sản xuất mới, đạt hiệu quả kinh tế cao, công sức chăm sóc khá đơn giản, phù hợp với điều kiện hộ gia đình nghèo, gia đình thiếu đất sản xuất. Đây là một mô hình “xóa đói, giảm nghèo”, rất dễ thực hiện, ít tốn công chăm sóc, vốn đầu tư không nhiều, kỹ thuật trồng đơn giản và cho thu nhập cao. Sắp tới, Đoàn kinh tế - quốc phòng 92 sẽ tuyên truyền, vận động và nhân rộng mô hình để nông dân mạnh dạn áp dụng, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên tuyến biên giới A Lưới.

Xuân Trường
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Năm 2021 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, dịch bệnh...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.828.482
Truy câp hiện tại 2.484