Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt khu vực miền trung
Ngày cập nhật 13/10/2021

Hằng năm, đến mùa mưa bão, các tỉnh miền trung thường phải hứng chịu nhiều cơn bão và lũ lớn, cướp đi nhiều sinh mạng người dân làm sập và tốc mái hàng nghìn ngôi nhà gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Việc hỗ trợ các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn để xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hơn hàng nghìn hộ nghèo ở miền trung đang phải sinh sống trong những ngôi nhà thiếu an toàn khi có thiên tai. Xây nhà phòng tránh bão lụt và được tư vấn để xây nhà an toàn, chống chọi được với thiên tai là mong ước của người dân miền trung. Đảng và Nhà nước đã thường xuyên quan tâm công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai; đặc biệt đã ban hành các chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Tuy nhiên do đời sống kinh tế phần lớn người dân còn khó khăn nên hiệu quả công tác này vẫn chưa cao, hằng năm khi có bão, lũ lớn, người dân trong vùng vẫn chịu nhiều tổn thất về người và của.

 

Thị xã Hương Trà ở vị trí giữa trung độ của tỉnh Thừa Thiên Huế, nằm trong tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây; hệ thống giao thông tương đối thuận lơi, có các tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa bàn gồm tuyến quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc - Nam, tuyến đường phía Tây thành phố Huế, tuyến Quốc lộ 49A đi qua. Trước ngày 30/6/2021, thị xã Hương Trà có 15 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 07 phường và 08 xã; với diện tích tự nhiên là 51.853,4 ha và 118.354 nhân khẩu; trung tâm hành chính - kinh tế - văn hóa của Thị xã là phường Tứ Hạ, cách thành phố Huế 15 km về phía Bắc; sau ngày 30/6/2021, địa bàn thị xã Hương Trà còn 09 đơn vị hành chính, gồm 05 phường và 04 xã; số lượng đơn vị hành chính giảm do sáp nhập địa giới hành chính thành phố Huế theo Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2020 của thị xã Hương Trà 2,65%, cao nhất là địa bàn xã Bình Thành, với tỷ lệ 3,67%. Về tỷ lệ nhà ở kiến cố của địa thị xã khoảng 98%, tuy nhiên, thực trạng nhà ở 01 tầng, chưa có sàn phòng, chống bão, lụt tỷ lệ còn cao; do đó, mức độ ảnh hưởng bão, lụt lớn, đặc biệt là đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đối với khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng lụt, bão hiện nay của địa bàn thị xã là xã Hương Toàn.

Để góp phần giải quyết một cách căn bản vấn đề phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do bão, lụt gây ra cho người dân các tỉnh duyên hải miền Trung, đặc biệt là người nghèo ở vùng nông thôn, tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống an toàn, ổn định, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế của các địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung

Nhận định được tầm quan trọng của chương trình hỗ trợ, cũng như việc giải quyết nhà ở cho các hộ nghèo có nơi ở an toàn, ổn định nhất là trong mùa mưa bão, giảm thiểu tình trạng sơ tán người dân do sinh sống trong các nhà ở chưa đảm bảo an toàn trong các đợt bão hàng năm, UBND thị xã đặc biệt quan tâm đến chương trình hỗ trợ, chỉ đạo UBND các phường, xã trong khuôn khổ dự án thường xuyên tuyên truyền, vận động để các hộ nghèo thuộc đối tượng được tiếp cận, hiểu rõ về chủ trương, chính sách hỗ trợ.

Để chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện, UBND thị xã đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện nhà ở chính sách của UBND thị xã tại Quyết định số 802/QĐ-UBND ngày 11/9/2015 của UBND thị xã Hương Trà; đồng thời, yêu cầu các địa phương thành lạp Ban chỉ đạo để tổ chức chỉ đạo, điều hành trong công tác thực hiện.

Quá trình triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo thực hiện nhà ở chính sách của UBND thị xã đã mời đại diện lãnh đạo của các tổ chức chính trị thị xã tham gia Ban chỉ đạo để trực tiếp giám sát, điều hành, cũng như việc chỉ đạo thực hiện.

Về kết quả thực hiện chính sách: Số lượng nhà ở đã được hỗ trợ 114 hộ, trong đó, hộ là dân tộc thiểu số: 20 hộ; hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (già cả, neo đơn, tàn tật): 20 hộ; hộ gia đình đang sinh sống tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn và thôn đặc biệt khó khăn: 05 hộ; hộ đang cư trú tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2002 của Chính phủ: 0 hộ; các hộ gia đình còn lại: 69 hộ. Tổng số vốn đã giải ngân để thực hiện hỗ trợ các hộ dân xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt: 6,6366 tỷ đồng.

Đã góp phần cải thiện chất lượng nhà ở, đảm bảo nơi ở an toàn cho hộ nghèo; đặc biệt trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay, xuất hiện nhiều cơn bão mạnh, các đợt lũ lớn; giảm thiểu tình trạng di dời hộ dân trong các đợt bão lớn. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện nhiều trường hợp xin rút khỏi chương trình hỗ trợ (thị xã Hương Trà có 67 hộ); việc hỗ trợ lồng ghép của dự án GCF khá hiệu quả, góp phần hỗ trợ thêm cho hộ nghèo, tạo động lực cho các hộ thực hiện, tuy nhiên, đối với khu vực miền núi chịu ảnh hưởng lớn của lũ quét, chưa nhận được sự hỗ trợ của dự án này.

Chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở phòng, tránh bão, lụt thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội đối với hộ nghèo; thể hiện tinh thần tương thân tương ái; lá lành đùm lá rách  của dân tộc Việt Nam. Việc thực hiện tốt chính sách đã giúp cho người nghèo cải thiện chỗ ở, ứng phó với thiên tai bão, lụt, ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế để từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Mặt khác, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở phòng, tránh bão, lụt còn có ý nghĩa lớn lao về mặt chính trị, là dịp để cũng cố thêm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, với chính quyền, với chế độ xã hội mà đất nước ta đang xây dựng.

 

Văn Thu Thảo-Phòng TP
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Vào lúc 17h10, ngày 11/8/2022, Điện lực Hương Trà...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.165.479
Truy câp hiện tại 392