Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống thiên tai
Ngày cập nhật 14/10/2021

Kế thừa và phát huy những kinh nghiệm trong công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn những năm về trước, bước vào mùa mưa bão năm nay, cấp ủy, chính quyền các cấp ở Hương Trà chú trọng xây dựng các phương án sát với tình hình thực tế của địa phương, nhất là triển khai thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ.

 

Xã Hương Toàn, một trong những địa phương nằm ở vùng thấp trũng, xung yếu của thị xã Hương Trà hàng năm chịu tác động trực tiếp của thiên tai bão lụt. Chính vì vậy, ngoài việc chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân chủ động ứng phó với thiên tai, xây dựng các phương án ứng phó với bão, lụt sát với tình hình thực tế của địa phương, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai (PCTT)- tìm kiếm cứu nạn (TKCN) xã luôn chú trọng thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ. Nét nổi bật trong công tác PCTT – TKCN ở xã Hương Toàn đó chính là các đội xung kích, tổ xung kích phòng chống thiên tai ở các thôn được thành lập và phát huy hiệu quả.

Ông Nguyễn Hữu Định – Tổ trưởng tổ xung kích PCTT – TKCN thôn Vân Cù – Nam Thanh cho biết:  Được thành lập và đi vào hoạt động từ 3 năm nay, tổ xung kích phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của thôn Vân Cù -Nam Thanh , xã Hương Toàn có 9 thành viên, tất cả đều là lực lượng nòng cốt của mặt trận, trưởng các hội đoàn thể, dân quân tự vệ và công an viên. Khi có dự báo về thiên tai, nhiệm vụ chính của tổ sau khi nắm bắt thông tin về diễn biến của bão, lụt, các thành viên nhanh chóng huy động lực lượng để triển khai các phương án ứng phó như: sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn. Sau khi bão lũ đi qua, các thành viên trong tổ cũng sẽ triển khai công tác hỗ trợ người dân khắc phục hậu, sớm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Hồng Toàn – Phó chủ tịch UBND xã Hương Toàn chia sẻ: Với đặc thù là vùng thấp trũng, hiện nay xã Hương Toàn đã thành lập 1 đội xung kích phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn cấp xã gồm 74 thành viên, đồng thời thành lập 11 tổ xung kích phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn ở các thôn. Nhiệm vụ của đội xung kích, tổ xung kích PCTT – TKCN là nắm thông tin diễn biến của bão, lụt để tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn chằng chống nhà cửa, chuẩn bị lương thực, thực phẩm cần thiết để chủ động ứng phó với bão, lụt đồng thời trên cơ sở danh sách các hộ dân nằm ở xung yếu, thấp trũng, các hộ già cả neo đơn, người mang thai tuyên truyền, vận động di dời đến nơi an toàn trước khi bão, lụt. Ông Toàn cho biết thêm: Mô hình này ở địa phương hoạt động rất hiệu quả góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.  

Tại phường Hương Vân, một địa phương nằm ở phía thượng nguồn Sông Bồ, có dân cư sinh sống dọc theo tuyến sông này khá lớn. Chính vì vậy, địa phương rất chú trọng đến công tác củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT,TKCN của phường gồm có 100 thành viên và thành lập 8 đội xung kích phòng chống thiên tai ở các tổ dân phố, hoạt động theo phương châm “4 tại chỗ”.  Để phát huy vai trò của các tổ xung kích chính quyền địa phương cũng  quan tâm trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị, vật tư nhằm kịp thời ứng cứu khi bão, lụt xảy ra.

Ông Hoàng Anh Tuấn -  Chủ tịch UBND phường Hương Vân, TX Hương Trà cho biết: Để không bị động trước những diễn biến phức tạp của thiên tai bão, lụt, đến nay các phương án ứng phó với bão, lụt đã được Ban chỉ huy PCTT – TKCN phường xây dựng chi tiết, cụ thể sát với tình hình thực tế theo phương châm 4 tại chỗ, đã tiến hành rà soát, thống kê, lập danh sách các hộ dân nằm ở vùng xung yếu, thấp trũng để di dời đến nơi an toàn trước khi bão, lụt xảy ra đồng thời chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cứu hộ cứu nạn ở các TDP, chuẩn bị vật tư, nhu yếu phẩm cần thiết để sẳn sàng ứng phó khi thiên tai bão lụt.

Những mô hình, địa phương làm tốt công tác phòng chống thiên tai trên đây là kết quả từ việc Ban chỉ huy PCTT,TKCN của thị xã luôn quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc phương châm “chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”. Trong đó lấy công tác phòng là chính, xây dựng Kế hoạch sát với tình hình thực tế của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị. Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, lên phương án kiểm tra, giám sát, bước vào mùa mưa bão năm nay, Ban chỉ huy PCTT, TKCN thị xã cũng đã lên phương án tổ chức sơ tán dân ở vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét, đến nơi an toàn, vừa đảm bảo mục tiêu kép phòng chống thiên tai và an toàn phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Ông Nguyễn Viết Hà - Phó chủ tịch UBND thị xã Hương Trà thông tin: Để chủ động ứng phó với thiên tai bão, lụt, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và nhân dân. UBND thị xã đã chỉ đạo các ngành, địa phương chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng nhân dân hiểu rõ những thiệt hại do thiên tai gây ra, để mỗi một gia đình, người dân chủ động, tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng chống thiên tai. Tổ chức rà soát, thống kê, nắm chắc các hộ dân trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai bão, lụt như: vùng thấp trũng, vùng dễ bị sạt lỡ để di chuyển đến nơi an toàn. Chú trọng xây dựng các phương án phòng chống thiên tai đến tận Tổ dân phố, thôn, xóm cùng với đó củng cố, kiện toàn các lực lượng tham gia công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn đủ mạnh, chuẩn bị phương tiện, hậu cần đảm bảo phát huy cao nhất phương châm 4 tại chỗ. Phát huy vai trò của cộng đồng trong công tác giúp nhau phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai nhằm sớm ổn định cuộc sống.

Rút kinh nghiệm trong các trận bão, lụt năm 2020, công tác phòng chống lụt bão năm nay đã được thị xã và các địa phương chuẩn bị chu đáo,  sát với tình hình thực tiễn của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị trên cơ sở phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ. Cùng với đó, việc nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống thien tai, Hương Trà đón mùa mưa bão năm nay với kỳ vọng sẽ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và nhân dân.

 

Văn Vinh - TT VHTT&TT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Ma túy là hiểm họa của mỗi gia đình, mỗi quốc gia, dân...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.065.034
Truy câp hiện tại 903