Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hướng dẫn phòng trừ cỏ dại hại lúa vụ Đông Xuân 2021-2022
Ngày cập nhật 07/01/2022

Vụ Đông Xuân 2021-2022 toàn Thị xã dự kiến gieo cấy 1.700 ha lúa. Đến nay đã gieo sạ lúa 1 vụ, không chủ động nước,… khoảng 36 ha, các địa phương đang tiếp tục đấu úng, làm đất chuẩn bị gieo sạ lúa chính vụ, dự kiến tập trung gieo sạ đại trà ngày từ 15/01- 05/02/2022. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, trong tháng 01 đến đầu tháng 02/2022, có khả năng chịu ảnh hưởng 3-5 đợt không khí lạnh và xảy ra các đợt mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến tiến độ gieo sạ, chăm sóc và phòng trừ cỏ dại cho ruộng lúa.

 

Thực hiện Thông báo số 558/TB-TTBVTV ngày 30/12/2021 của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thừa Thiên Huế về việc hướng dẫn phòng trừ cỏ dại hại lúa vụ Đông Xuân 2021- 2022, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn một số biện pháp sau:

1. Biện pháp canh tác

- Cày lật đất sớm, tiến hành làm đất trước khi gieo sạ từ 10-20 ngày. Vệ sinh đồng ruộng, thu gom các tàn dư cây trồng, nhất là cỏ dại và bông cỏ đem tiêu hủy. Làm đất kỹ, mặt ruộng bằng phẳng, thoát nước tốt và bón lót cân đối, đầy đủ theo quy trình để cây lúa hút đủ chất dinh dưỡng; chăm sóc, tỉa dặm, bón phân thúc sớm để cây lúa phát triển khỏe, đảm bảo mật độ và lấn át cỏ dại.

- Sử dụng giống xác nhận để gieo sạ, hạn chế khả năng lẫn tạp hạt cỏ từ nguồn giống. Trước khi ngâm ủ cần sàn sẩy loại bỏ hạt lép, lững và hạt cỏ dại.

- Giữ mực nước trong ruộng thích hợp để khống chế sự nảy mầm của hạt cỏ và làm cỏ chậm phát triển.

2. Biện pháp hóa học: Cần thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng

a) Dùng đúng loại thuốc cỏ

- Nhóm thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm: Các loại thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm đều có chất an toàn đối với cây lúa (Sofit 300 EC, Prefit 300EC, Vifiso 300 EC, Sonic 300EC …): Đối tượng phòng trừ là các loại cỏ mọc từ hạt (hạt cỏ chưa nảy mầm) như: Cỏ lồng vực, đuôi phụng, nhóm cói lác và một số cỏ lá hẹp,...

- Nhóm thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm sớm và hậu nảy mầm muộn: Thường khả năng an toàn đối với cây lúa không cao, nhất là điều kiện nhiệt độ thấp <180C (Sunrice 15WDG, Sirius 10 WP, Topgun 700WP, Clincher 10 EC, Nominee 10 SC, TopSuper 460WP, Topgun 700WP, …): Đối tượng phòng trừ là các loại cỏ đã nảy mầm như: Cỏ lồng vực, đuôi phụng, cói lác và cỏ lá rộng (cỏ dừa, rau sam, rau bợ, cỏ me, ...).

b) Dùng thuốc cỏ đúng lúc, đúng thời điểm

- Đối với thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm phun sau khi gieo sạ từ 1-3 ngày (tính từ ngày làm đất bừa trục lần cuối để gieo sạ).

- Thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm sớm phun khi cỏ đã mọc từ 1-2 lá. Đối với thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm muộn thì phun khi cỏ mọc từ 2,5-3 lá.

c) Dùng thuốc cỏ đúng liều lượng nồng độ

- Đối với thuốc trừ cỏ dạng nước: Liều lượng phun từ 1,0-1,2 lít/ha. Đối với thuốc trừ cỏ dạng bột: Liều lượng phun 250-300g/ha. Lượng nước phun từ 320-400 lít/ha.

- Nếu pha liều lượng nồng độ cao hơn quy định hoặc phun chồng lối, một số loại thuốc trừ cỏ có thể gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lúa như vàng lá, xoắn lá, có thể gây chết lúa. Nếu pha liều lượng nồng độ thấp hơn quy định thì cỏ sẽ không chết, hiệu quả trừ cỏ của các loại thuốc sẽ thấp.

d) Dùng thuốc cỏ đúng kỹ thuật

- Giữ ẩm trong ruộng lúa, không để ruộng khô nước, nứt nẻ và không để đọng nước cục bộ. Khi phun tùy theo loại thuốc để tháo cạn nước (ruộng đủ ẩm), nhằm tăng khả năng bám dính giữa thuốc với lá cỏ. Đối với thuốc trừ cỏ nhóm Quinclorac khi phun hoặc rải thuốc trong ruộng có lớp nước mỏng từ 1,5-2cm để thuốc hòa tan và phân tán đều trên mặt ruộng và giữ nước trong ruộng từ 3-5 ngày, sau đó quản lý ruộng lúa bình thường.

- Khi phun mở béc phun nhỏ, mịn, béc phun cách mặt ruộng từ 20-25cm, đi chậm và đều để thuốc được trãi đều trên bề mặt ruộng.

- Đọc kỹ nhãn hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc, tránh sử dụng thuốc nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến cây lúa, sử dụng thuốc cỏ đúng chủng loại, đúng đối tượng phòng trừ và thời gian quy định.

Lưu ý: Khi phun thuốc trừ cỏ không được trộn chung với các loại thuốc BVTV khác (kể cả phân bón lá) và không phun thuốc khi nhiệt độ ngoài trời <180C. Sau khi sử dụng phải xử lý, thu gom bao gói thuốc vào đúng nơi quy định; sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” để không gây ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây lúa sau khi gieo sạ, sức khỏe con người và môi trường.

 

Phước Lễ-TTDVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Ma túy là hiểm họa của mỗi gia đình, mỗi quốc gia, dân...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.065.034
Truy câp hiện tại 1.347