Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Biện pháp phong trừ ốc bươu vàng hại lúa đầu vụ
Ngày cập nhật 20/01/2022

Vụ Đông Xuân 2021- 2022, diện tích lúa gieo sạ của thị xã Hương Trà 1700ha. Đến nay lúa đã gieo 600ha. Trên một số diện tích ốc bươu vàng đã bắt đầu gây hại ở hợp tác xã Đông Toàn, Văn Xá Tây, Phú Ốc... Đây là những vùng có khả năng OBV mật độ cao và gây hại nặng ngay đầu vụ đến giai đoạn lúa đẻ nhánh.

Ốc có thể sống dưới nước hay trên cạn nhờ có khe mang và cơ quan giống phổi. Chúng có thể sống nhiều tháng trong điều kiện khô hạn và cũng có thể tồn tại trong môi trường ô nhiễm, thiếu oxy nhờ có ống thở.

Ốc có tốc độ sinh sản rất nhanh, chúng đẻ trứng thành từng ổ, mỗi ổ khoảng 200-300 trứng, mỗi chu kỳ đẻ trứng từ 7-15 ngày, đẻ 10-12 ổ. Vòng đời ốc trung bình là 60 ngày và ốc có thể sống 4-6 năm.

Ốc bươu vàng rất thích ăn mầm lúa và lúa non, làm giảm mật độ lúa nên tốn công tỉa dặm, khi mật độ cao có thể làm ruộng mất trắng, phải gieo lại, ảnh hưởng đến năng suất lúa. 

Thời gian tới ốc bươu vàng sẽ tiếp tục gây hại nặng trên cây lúa nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời. Để ngăn chặn ốc bươu vàng hiệu quả từ đầu vụ, tránh gây thiệt hại trên diện rộng. Chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân cần tích cực thực hiện một số biện pháp sau:

1. Biện pháp phòng trừ thủ công:

Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại, khơi rãnh xung quanh ruộng, ốc bươu vàng sẽ tập trung vào rãnh tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom bắt tay.

Đối với những ruộng trũng có nước quanh năm, có nhiều ốc bươu vàng thì cắm cọc để ốc bò lên đẻ trứng. Sau khi thu gom đập dập trứng và ốc.

Ở đầu các dòng chảy phải sử dụng phên và lưới chắn bằng kim loại, lưới nilon có mắt nhỏ để ngăn không cho ốc xâm nhập vào ruộng gây hại.

Các biện pháp thủ công cần được tiến hành thường xuyên trong suốt cả vụ.

2. Biện pháp phun thuốc hóa học:

Bà con nên sử dụng các loại thuốc trừ ốc bươu vàng đã được đăng ký trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Viniclo 700WP, Dioto 250EC, Pazol 700WP... để phun trừ hoặc dùng Map Passion 10RG trộn với phân để bón thúc.

Lưu ý:

Khi phun thuốc ruộng phải có nước xâm xấp (mực nước trong ruộng từ 2-3 cm là tốt nhất).

Các loại thuốc trên rất độc với người, động vật và các động vật thủy sinh, vì vậy những ruộng mới phun thuốc trừ ốc bươu vàng tuyệt đối không được thả vịt vào, lấy nước qua ruộng vào ao hồ nuôi trồng thủy sản.

Liều lượng và nồng độ thuốc pha theo hướng dẫn in trên nhãn mác của bao bì chứa thuốc.

 

Bá Dũng - Trung tâm DVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Ma túy là hiểm họa của mỗi gia đình, mỗi quốc gia, dân...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.065.034
Truy câp hiện tại 1.354