Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Lễ Phát động Tháng hành động Vệ sinh an toàn Thực phẩm năm 2022
Ngày cập nhật 29/04/2022

Sáng ngày 26/4 tại Siêu thị CO.OP mart Huế, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022. Tham dự lễ có  Ông Nguyễn Thanh Bình UVTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế, đại  diện Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBMTTQ Việt Nam, các Sở ban ngành. Lãnh đạo UBND, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện/thị/thành phố. Đại diện Ban quản lý một số chợ, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các trường học và 36 trạm Y tế trên địa bàn thành phố Huế. 

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới” được phát động từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2022, trên phạm vi toàn tỉnh. Với mục tiêu: Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP, truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP nông lâm thủy sản; kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước, xuất khẩu. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Trong năm 2021, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm các sở: Y tế, Nông nghiệp phát triển nông thôn, Công Thương và Công An đã phối hợp tham gia kiểm tra về VSATTP trong các lĩnh vực như kinh doanh sản xuất chế biến thực phẩm, quản lý chất lượng, vật tư nông nghiệp, chăn nuôi thú y, thủy hải sản đã phát hiện những vi phạm về VSATTP và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 427 triệu đồng và tịch thu số lượng hàng hóa trị giá hơn 254 triệu đồng. Riêng Ngành Y tế đã thành lập trên 300 đoàn kiểm tra tại các tuyến tỉnh, huyện, xã phường kiểm tra gần 1.900 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, tỷ lệ đạt yêu cầu 88,4 %, xử lý vi phạm về không đảm bảo điều kiện vệ sinh, hàng hóa hết hạn sử dụng 6 cơ sở với tổng số tiền phạt 10.500.000đ. Buộc tiêu hủy 256 sản phẩm của 16 cơ sở kinh doanh thực phẩm do vi phạm về nhãn hàng hóa và hàng hóa hết hạn sử dụng. Năm qua, trên địa bàn tỉnh ghi nhận xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm, 24 người nhận viện, không có trường hợp tử vong.

Tại Lễ phát động, PGS.TS Trần Kiêm Hảo - Giám đốc Sở Y tế có lời kêu gọi các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm, nuôi trồng thủy hải sản, các chợ đầu mối, trường bán trú, các địa phương, người tiêu dùng vì sức khỏe của cộng đồng hãy đặc biệt quan tâm đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đại diện Siêu thị CO.OPmart, Hợp tác xã sản xuất rau má Quảng Thọ 2 cũng có lời cam kết hưởng ứng “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” với chủ đề: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”./.

Chí Hùng - Tăng Phái - Trung tâm Y tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.523.941
Truy câp hiện tại 12.114