Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Một số biện pháp chống nóng cho đàn vật nuôi
Ngày cập nhật 13/05/2022

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, phổ biến với nền nhiệt độ 37 – 39oC sẽ là một tác nhân gây stress ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đàn vật nuôi, làm giảm năng suất chăn nuôi và nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Để chủ động chống nóng cho đàn vật nuôi, bà con cần thực hiện một số biện pháp sau:

1. Cải tạo chuồng nuôi:

- Nâng cao mái, chống nóng mái chuồng bằng cách sử dụng các vật liệu cách nhiệt như phên tre nứa, lá cọ, trồng cây dây leo hoặc lắp đặt hệ thống phun nước trên mái chuồng.

- Lắp đặt thêm hệ thống mái hiên che bớt ánh nắng chiếu vào trong chuồng

- Vệ sinh dọn dẹp không gian bên trong chuồng nuôi, loại bỏ mạng nhện, tháo gỡ các chi tiết không cần thiết để tạo không gian thông thoáng, giúp lưu thông không khí trong chuồng nuôi.

- Lắp đặt thêm hệ thống quạt mát trong chuồng nuôi, hệ thống quạt nên lắp đặt ngang chuồng đảm bảo luồng gió được hút từ nơi có không khí mát vào trong chuồng nuôi. Không nên lắp quạt theo hướng thổi thẳng từ trên nóc chuồng xuống.

- Đối với hộ chăn nuôi quy mô lớn, có điều kiện kinh tế nên cải tạo sửa chữa thành chuồng nuôi khép kín có sử dụng hệ thống giàn mát và quạt thông gió.

- Tăng cường vệ sinh chuồng trại, không để phân và chất thải ứ đọng nhiều sẽ sinh ra khí độc, làm nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi tăng cao dễ phát sinh mầm bệnh. Nếu dùng đệm lót sinh học cần giảm độ dày của lớp đệm để tránh làm nhiệt độ tăng cao. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi trong chăn nuôi. Định kỳ 2 lần/1 tuần phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại và khu vực xung quanh để tiêu diệt mầm bệnh.

2. Thức ăn, nước uống

- Thức ăn đảm bảo luôn tươi mới, cân đối các thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin. Có thể bổ sung vitamin cho vật nuôi bằng cách tăng thêm khẩu phần thức ăn xanh, sử dụng vitamin tổng hợp như vitamin C, Bcomlex, … trộn vào thức ăn của đàn vật nuôi.

- Cung cấp đủ nước sạch, mát cho đàn vật nuôi. Bà con lưu ý thực hiện che nắng cho bể nước và đường ống dẫn nước để nguồn nước uống của vật nuôi không bị nóng.

3. Chăm sóc nuôi dưỡng:

- Giảm mật độ nuôi bằng cách giảm bớt quy mô nuôi, tăng cường diện tích sân chơi, bãi thả. Đối với đại gia súc khi trời nắng nóng đặc biệt là buổi trưa phải cột ở nơi có bóng cây không nên chăn thả.

- Cho vật nuôi ăn lượng thức ăn vừa phải, cho ăn vào lúc sáng sớm và chiều mát. Không nên cho vật nuôi ăn quá no vào lúc trưa nắng.

- Đối với chăn nuôi gia súc hàng ngày phải cọ rửa chuồng trại và tắm chải. Công tác vệ sinh tắm mát cũng cần thực hiện vào buổi sáng và chiều tối.

- Vào những ngày nắng gay gắt, nhiệt độ quá cao cần bổ sung thêm chất điện giải, Gluco K C vào nước uống cho đàn vật nuôi.

4. Phòng bệnh:

- Chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định của Thú y để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, đặc biệt là giá súc, gia cầm mới tái đàn.

- Đối với các bệnh đường hô hấp và tiêu hoá cần chủ động cho gia súc, gia cầm uống thuốc ở liều phòng bệnh khi thời tiết thay đổi.

- Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn gia súc, gia cầm, phát hiện sớm những con bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời, tránh lây lan. Khi có gia súc, gia cầm bị ốm, chết với số lượng nhiều cần báo ngay cho cán bộ thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Hoài Nam - Trung tâm DVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.283.789
Truy câp hiện tại 3.207