Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu 2022
Ngày cập nhật 18/05/2022

Ngày 13/5/2022, UBND thị xã Hương Trà đã tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp vụ Hè thu 2022. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Viết Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh,  UBND các phường, xã và các HTX nông nghiệp trên địa bàn thị xã.

Sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2021 - 2022 được tiến hành trong điều kiện thời tiết diễn biến nhiều bất lợi. Đầu vụ do ảnh hưởng đợt mưa lớn từ ngày 25-27/12/2021 gây ngập úng, thiệt hại hơn  26,7 ha lúa 1 vụ mới gieo sạ. Giữa vụ từ ngày 31/3 - 03/4/2022 do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao đã gây ra mưa lớn, ngâp lụt bất thường làm thiệt hại hơn 1.190 ha lúa và 360 ha rau màu các loại. Cuối vụ do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kết hợp gió mạnh từ ngày 30/4 - 02/5 trên địa bàn thị xã có mưa vừa, mưa to gây đỗ ngã hơn 956 ha lúa làm giảm năng suất và chất lượng của một số cây trồng.

- Năng suất lúa đạt 50,2 tạ/ha giảm 15,4 tạ/ha so với vụ Đông Xuân 2020 - 2021; cây lạc năng suất 20 tạ/ha, giảm 04 tạ/ha so với cùng kỳ; một số cây trồng khác diện tích giảm so với kế hoạch đề ra. Tình hình chăn nuôi đến ngày 01/4/2022 tổng đàn trâu: 641 con; bò:1.439 con; gia cầm: 250.000 con; lợn: 7.781 con. Nhìn chung từ đầu năm đến nay tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tương đối ổn định, các dịch bệnh nguy hiểm như dịch Lở mồm long móng, tai xanh, cúm gia cầm không xảy ra trên địa bàn thị xã. Các loại bệnh khác chỉ xảy ra cục bộ, rải rác nhưng đã được khống chế, và điều trị kịp thời.

- Công tác Khuyến nông: đã tổ chức 05 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và 05 lớp tập huấn kỹ thuật trồng và thâm canh cây ăn quả tại Hương Vân, Hương Bình, Bình Tiến, Bình Thành với 300 hộ dân tham gia. Triển khai cácc mô hình: Trồng cây Dược liệu Tràm gió; trồng rau an toàn: sản xuất cam, quýt, bưởi VietGap và triển khai các mô hình sản xuất giống lúa mới như: HG12, JO2. Qua đánh giá các mô hình giúp nâng cao năng suất và đa dạng hóa các loại cây trồng phục vụ nhu cầu của thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

Ngoài ra được sự quan tâm hỗ trợ của các đơn vị cấp tỉnh đã thực hiện một số mô hình, dự án trên địa bàn như mô hình Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa trên các vùng đất nhiễm chua, phèn quy mô 08 ha tại HTX Tây Xuân của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, mô hình Áp dụng các giống lúa mới có triển vọng về năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu giống lúa JO2 quy mô 10 ha tại HTX Đông Toàn và Tây Xuân của Trung tâm Khuyến nông. Qua đánh giá các mô hình bước đầu cho hiệu quả cao, có chuyển biến tốt trong thay đổi tập quán canh tác của người dân.

Hội nghị đã đánh giá sát đúng về những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất nông nghiệp, nêu khá cụ thể về những tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022 nhằm để khắc phục cho vụ tới.

Phát biểu cuối hội nghị, đ/c Nguyễn Viết Hà - Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã thay mặt lãnh đạo thị xã đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của các ngành, các cấp, địa phương trong thực hiện chỉ đạo sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu của ngành nông nghiệp trong vụ Đôang Xuân 2021 - 2022. Để đảm bảo cho vụ sản xuất Hè Thu 2022 sắp tới, đồng chí Phó Chủ tịch đã yêu cầu các ban ngành liên quan, UBND các xã, phường, các hợp tác xã ngay sau hội nghị chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất một cách hiệu quả nhất.

Tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2021 - 2022 và tiến hành làm đất ngay sau khi thu hoạch để đảm bảo gieo cấy vụ Hè Thu 2022.

- Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hạn chế đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa trên địa bàn thị xã theo Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 17/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh và Công văn số 1361/UBND-KT ngày 27/4/2022 của UBND thị xã trong đó cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân: Hạn chế đốt rơm rạ trên đồng ruộng; không phơi thóc, rơm rạ, tuốt lúa, đốt rơm rạ trên đường giao thông; hướng dẫn, phổ biến cho bà con nông dân các giải pháp sử dụng, xử lý rơm rạ hiệu quả; vận động người dân cam kết và thực hiện tốt việc không đốt rơm rạ bừa bãi, không xả rơm rạ xuống kênh tưới, tiêu.

- Đối với cây rau màu, đậu các loại, ngô, khoai lang,…: Chuẩn bị các điều kiện về giống, đất đai để gieo trồng đảm khung lịch thời vụ. Thường xuyên theo dõi các đối tượng sinh vật gây hại để có biện pháp quản lý và phòng trừ trên diện hẹp kịp thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Đối với chăn nuôi: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và phối hợp tổ chức phòng, chống dịch kịp thời theo quy định; quản lý vận chuyển động vật, sản phẩm, giống vật nuôi ra, vào địa bàn thị xã. Tiếp tục chỉ đạo công tác tiêm phòng các loại vắc xin. Đối với các phường, xã tiêm phòng đạt tỷ lệ thấp đề nghị tăng cường công tác tiêm phòng bổ sung. Chủ động triển khai công tác phòng chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm; triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn ngừa các dịch bệnh trong mùa hè như bệnh tai xanh ở lơn, Cúm gia cầm, Lở mồn long móng, Viêm da nổi cục trên trâu bò và các dịch bệnh nguy hiểm khác trên địa bàn.

 - Về lâm nghiệp: Củng cố và xây dựng các cơ sở hạ tầng như Trạm bảo vệ rừng, chòi canh, đường ranh cản lửa để phòng chống cháy rừng. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra, đồng thời triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng kịp thời. Huy động tối đa mọi nguồn lực để chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

- Về thủy sản: Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, môi trường nuôi, phát hiện và xử lý kịp thời những dấu hiệu không bình thường của cá nuôi, nhất là trong thời điểm nắng nóng. UBND các xã, phường tiếp tục triển khai, tuyên truyền người dân thực hiện đăng ký nuôi thủy sản bằng lồng bè và đối tượng thủy sản nuôi chủ lực theo quy định.

- Về công tác thủy lợi: Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế và các đơn vị có liên quan triển khai có hiệu quả phương án chống hạn năm 2022; điều tiết nguồn nước tưới hợp lý, tiết kiệm. Tiến hành tổ chức nạo vét các tuyến hói chính dẫn nước từ các sông vào kênh mương nội đồng, đầu mối trạm bơm tưới và các máy bơm dầu lẽ. Sửa chữa các kênh bê tông bị hỏng chân tường nhằm tránh thất thoát nguồn nước.

- Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã tiếp tục triển khai có hiệu quả các mô hình khuyến nông lâm ngư và hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất năm 2022 đã được UBND thị xã phê duyệt như mô hình phát triển vùng nguyên liệu cây tràm gió, mô hình trồng rau an toàn, mô hình sản xuất cây ăn quả có múi theo Vietgap,… trong đó cần lưu ý đẩy nhanh tiến độ triển khai việc khảo sát, chọn vùng phù hợp để trồng cây ăn quả, cây dược liệu năm 2022 - 2025.

- Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã phân công cán bộ kỹ thuật tăng cường bám sát cơ sở để nắm bắt tình hình sản xuất, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết và các đối tượng sinh vật gây hại nhằm có biện pháp chủ động xử lý kịp thời./.

Thanh Vân - Phòng Kinh tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.283.789
Truy câp hiện tại 11.832